Afghanistan tiếp nhận quyền kiểm soát an ninh sớm

THX/AFP đưa tin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan, Tướng Zahir Azimi, ngày 18/4 tuyên bố lục quân và cảnh sát nước này sẽ tiếp nhận hoàn toàn quyền kiểm soát an ninh từ các lực lượng do Mỹ và NATO đứng đầu trước cuối năm 2013, sớm 1 năm so với kế hoạch trước đó.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Azimi nói: "Lực lượng Lục quân Afghanistan (ANA) đã lên tới 195.000 người và ANA sẵn sàng nắm hoàn toàn quyền kiểm soát vào cuối năm 2013 từ lực lượng quốc tế.

Ông nhấn mạnh: "ANA ước tính sẽ cần 4,1 tỷ USD mỗi năm kể từ sau năm 2014 để đảm bảo an ninh trên cả nước." Mỹ và NATO đã nhất trí rằng cho tới tháng 10/2012, lực lượng lục quân và cảnh sát Afghanistan sẽ lên tới 352.000 người, mục tiêu được đánh giá sẽ tiêu tốn hơn 4 tỷ USD/năm.

Khi được hỏi về việc cắt giảm quy mô lực lượng lục quân và cảnh sát Afghanistan xuống còn khoảng 23.000 người trước năm 2015 theo đề xuất của cộng đồng quốc tế, ông Azimi cho biết "vẫn chưa có quyết định... Và vấn đề này sẽ được quyết định căn cứ vào tình hình an ninh thực địa."

Việc chuyển giao trách nhiệm an ninh từ liên quân quốc tế cho lục quân và cảnh sát Afghanistan đã bắt đầu từ tháng 7/2011.

Trong diễn biến khác cùng ngày, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen khẳng định quyết định của Australia rút các binh sỹ khỏi Afghanistan sớm hơn kế hoạch là một phần trong chiến lược chiến tranh tại quốc gia Trung Nam Á này và sẽ không thúc đẩy các nước khác rút quân.

Theo ông, thông báo này "hoàn toàn nằm trong khuôn khổ" của một lộ trình đã được NATO và các đối tác tại Afghanistan nhất trí, theo đó chuyển giao dần quyền kiểm soát an ninh cho các lực lượng an ninh Afghanistan./.

(Vietnam+)