Afghanistan: Khủng bố IS, Taliban hợp tác sát hại 50 dân thường

Những kẻ khủng bố IS và Taliban cùng tham gia vào cuộc tấn công tàn khốc rạng sáng 6/8 khiến gần 50 phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi Afghanistan thiệt mạng.

Theo các quan chức Afghanistan, các nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Taliban đã tấn công một ngôi làng ở tỉnh Sar-e Pul, miền Bắc Afghanistan, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng, đa số là phụ nữ và trẻ em.

Zabihullah Amani, người phát ngôn của Thống đốc tỉnh Sar-e Pul cho biết bọn khủng bố, bao gồm nhiều người nước ngoài, đã tấn công một tiền đồn an ninh tại khu vực Mirza Olang của quận Sayaad suốt đêm, đốt cháy 30 ngôi nhà.

Ông nói rằng cuộc chiến của cơ quan chức năng và các nhóm khủng bố vẫn tiếp tục nhưng đã có tới khoảng 50 người, bao gồm trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi, hầu hết là thành viên của cộng đồng Hồi giáo Shia Hazara đã bị giết hại.

Afghanistan: Khủng bố IS, Taliban hợp tác sát hại 50 dân thường - Ảnh 1

Khoảng 50 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Ảnh: Independent

"Họ đã bị sát hại một cách tàn bạo, vô nhân đạo", ông Amani nói.

Bảy thành viên của lực lượng an ninh Afghanistan cũng thiệt mạng trong vụ việc này. Nhiều chi tiết của cuộc tấn công, bao gồm cả danh tính của những kẻ khủng bố vẫn chưa được xác định.

Ngoài ra, ông Amani cũng cho biết, nhóm khủng bố tổ chức cuộc tấn công là một nhóm hỗn hợp gồm các chiến binh Taliban và IS. Tuy nhiên, Taliban đã lên tiếng phủ nhận, bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này.

Mặc dù Taliban và IS hoạt động riêng lẻ, thậm chí là có thù hằn với nhau nhưng sự trung thành của các chiến binh 2 nhóm này ở Afghanistan khá lỏng lẻo. Đôi khi, chiến binh từ cả 2 nhóm thay đổi bên hoặc hợp tác với nhau để thực hiện một nhiệm vụ khủng bố nào đó.

Một quan chức cao cấp của chính phủ ở Kabul nói rằng, các lực lượng an ninh, bao gồm cả máy bay tấn công của Không lực Afghanistan đã được gửi đến hiện trường.

Bạo lực đã gia tăng trong năm 2017, trên khắp các khu vực của Afghanistan với hàng chục sự cố an ninh được ghi lại mỗi ngày.

Chỉ tính nửa đầu năm nay đã có 1.662 thường dân đã thiệt mạng và 3.581 người bị thương ở Afghanistan, theo số liệu của Liên Hợp Quốc.

(Theo Independent)

Gia Bảo