Afghanistan: 36 phiến quân Taliban đã bị tiêu diệt

QĐND Online - Tổng cộng đã có 36 phiến quân Taliban bị tiêu diệt trong các cuộc đụng độ rạng sáng ngày 16-4 tại nhiều nơi ở Afghanistan. Thông tin nói trên đã được hãng tin AFP đăng tải dẫn theo tuyên bố của Bộ Nội vụ quốc gia Nam Á này.

Trước đó, đại diện phong trào Hồi giáo vũ trang Taliban tuyên bố ý định trả thù lực lượng quân sự Mỹ vì vụ sát hại 16 thường dân Afghanistan do một binh sĩ Mỹ thực hiện hôm 11-3. Bắt đầu từ sáng 15-4, các chiến binh Taliban đã mở cuộc tấn công quy mô vào đại sứ quán các nước, vị trí đóng quân của quân đội nước ngoại ở thủ đô Kabul và nhiều vùng khác trên toàn lãnh thổ Afghanistan.

Chiến sự vẫn tiếp diện tại một số khu vực ở thủ đô Kabul.

Giao tranh đã diễn ra ở nhiều nơi và kéo dài tới 17 giờ. Dù được sự yểm hộ của vũ khí hạng nặng, quân đội Afghanistan vẫn không thể đánh bật các phiến quân Taliban ra khỏi các vị trí chiếm đóng cho tới rạng sáng 16-4.

Hậu quả của các vụ đụng độ đã làm 8 binh sĩ chính phủ và 3 thường dân Afghanistan thiệt mạng. Con số thương vong hiện được ghi nhận là 60 người, trong đó có 25 dân thường.

Các cố vấn quân sự nước ngoài đánh giá cao nỗ lực và hiệu quả tác chiến của quân đội chính phủ Afghanistan. Chỉ huy lực lượng liên quân quốc tế ISAF, tướng John Allen tuyên bố tối 15-4 rằng, lực lượng quân đội quốc gia Afghanistan đã trấn áp thành công các cuộc tấn công của phiến quân.

Tuấn Sơn (theo Lenta)