AFF Suzuki Cup 2016: Lộ quân bài thay thế Tuấn Anh

Chấn thương của Tuấn Anh khiến nhiều người nuối tiếc cho tuyển Việt Nam trước chiến dịch săn vàng AFF Suzuki Cup. Tuy nhiên, sau vòng bảng đã xuất hiện cầu thủ chơi tốt vị trí tiền vệ trung tâm cùng với Xuân Trường đó là Văn Thắng.

Những thử nghiệm trước thềm giải đấu khu vực đều không cho ra kết quả như mong muốn, Xuân Trường khá đơn độc khi thiếu Tuấn Anh. Nhà cầm quân xứ Nghệ buộc phải cho Trường đá cặp với Hoàng Thịnh và chơi theo sơ đồ 4-4-1-1.

AFF Suzuki Cup 2016: Lộ quân bài thay thế Tuấn Anh - Ảnh 1

Tiền vệ Lê Văn Thắng có thể thay thế Tuấn Anh đá cặp với Xuân Trường

Nếu như HLV Hữu Thắng muốn (hay bắt buộc) sử dụng sơ đồ giàu sức tấn công 4-1-4-1ưa thích, rất có thể Văn Thắng là một lựa chọn khá tốt. Đây là cầu thủ khá đa năng, anh có thể chơi nhiều vị trí và khả năng “ngửi mùi” bàn thắng cực tốt. Văn Thắng từng có “siêu phẩm” sút xa vào lưới Indonesia ngay trên sân khách trong trận giao hữu “lượt đi”.

Trận đấu ở lượt trận cuối gặp Campuchia Văn Thắng được xếp chơi tiền vệ trung tâm, anh có đường chuyền thuận lợi cho Công Vinh băng xuống. Nhưng hậu vệ đội bạn đã nhanh chóng “ghi bàn” vào lưới đội nhà, nâng tỷ số lên 2-0. Nhìn chung Văn Thắng đảm nhận tốt vai trò cầu nối giữa hàng thủ và các cầu thủ trên hàng tấn công như Công Vinh, Văn Quyết.

Trong màu áo Hải Phòng, tiền vệ Văn Thắng cũng chơi ở vị trí giữa sân với khả năng sút xa tốt cùng nhãn quan chiến thuật và khả năng tranh chấp, tiền vệ này có thể chơi cặp với Xuân Trường để tạo ra bộ đôi mới khi vắng mặt Tuấn Anh. Điều đó có vẻ như hợp lý khi đội tuyển Việt Nam cần có được thế trận áp đảo, nhưng sự phối hợp của hai cầu thủ này vẫn còn là dấu hỏi chưa được giải đáp.

Nếu như HLV Hữu Thắng có thể kết hợp được hai cầu thủ trưởng thành từ các lò khác nhau và trường phái, lối chơi không giống nhau thành một cặp tiền vệ trung tâm rất có thể diện mạo đội tuyển sẽ hoàn toàn đổi khác.

Sơn Triệu