AFF Suzuki Cup 2016: Có một Myanmar hối hả về đêm

Sau chặng bay kéo dài 1h35 phút, nhóm phóng viên TTXVN đã có mặt tại cố đô Yangon (Myanmar), địa điểm tổ chức các trận đấu tại bảng B của AFF Suzuki Cup 2016.

Anh tài xế Kyaw Kyaw Linn, người chở nhóm phóng viên TTXVN từ sân bay quốc tế Yangon về khách sạn Mr Lee, dù vốn tiếng Anh khá hạn chế nhưng với những câu trả lời bập bõm cũng khá hứng thú khi nói về AFF Suzuki Cup, các trận đấu tại bảng B với đội tuyển Việt Nam, Malaysia và Campuchia là những đối thủ cùng bảng đấu với đội chủ nhà.

Tuy nhiên, trên các con đường từ sân bay quốc tế Yangon về trung tâm thành phố, khách sạn hầu như không có không khí của giải đấu bóng đá hàng đầu khu vực Đông Nam Á sẽ khởi tranh sau đây 2 ngày với các trận đấu trong khuôn khổ bảng B.

Thay vào đó, các hoạt động thường nhật của người dân Myanmar vẫn diễn ra bình thường. Với những thông tin nắm được từ các đồng nghiệp sang Yangon từ trước, chúng tôi không hề bất ngờ với điều này.

Càng không bất ngờ với tình hình giao thông tại Yangon. Dù có chuyện tắc đường vào giờ tan tầm khi tín hiệu đèn giao thông hoạt động nhưng không có chuyện chạy lấn làn hay leo lên vỉa hè, các phương tiện, dừng đỗ, chờ tín hiệu đèn giao thông đúng luật, vì thế, thời gian tắc đường không kéo dài.

Đã 4 lần có cơ hội làm việc tại Thái Lan ở các kỳ AFF Cup và SEA Games nhưng đây mới là lần đầu tiên người viết tác nghiệp ở một giải đấu thể thao trên đất Myanmar. Tiếp xúc với một nền văn hóa mới cùng những con người mới là một điều may mắn, niềm vinh dự với bất cứ phóng viên nào và nhóm phóng viên TTXVN cũng không phải là ngoại lệ.

Mang tâm trạng háo hức đến với Myanmar, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là một Yangon (Myanmar) đang chuyển mình mạnh mẽ ở đời sống, tốc độ phát triển kinh tế cũng như đời sống xã hội. Từ khu phố người Hoa hay các trục đường chính ở trung tâm thành phố dù đã về đêm nhưng nhịp sống vẫn hối hả và có một chút gì đó giống với Thủ đô Hà Nội tại Việt Nam.

AFF Suzuki Cup 2016: Có một Myanmar hối hả về đêm - Ảnh 1

Myanmar gồng gánh trọng trách lớn

Myanmar đã làm rất tốt trong vai trò nước đồng chủ nhà tại AFF Suzuki Cup 2016, nhưng trong vài tháng gần đây, ĐTQG nước này đã có dấu hiệu đi xuống về phong độ...

Ai đó đã từng nói Myanmar thời điểm này như Hà Nội hay TP.HCM vào những năm 2000, điều đó đúng với những cảm nhận ban đầu của phóng viên TTXVN khi đặt chân đến Yangon.

Bảng B AFF Suzuki Cup 2016 còn 2 ngày nữa mới chính thức bắt đầu, đội tuyển Việt Nam có 2 trận đấu với Myanmar cùng Malaysia tại Yangon trước khi di chuyển xuống Nay Pyi Taw thi đấu với Campuchia ở trận đấu cuối cùng của vòng đấu bảng. Thời gian còn đủ để chúng tôi khám phá, tìm hiểu về những điều thú vị của cuộc sống, con người Myanmar.

Cứ đi và khám phá, tìm hiểu những điều mới mẻ đó là cái lợi mà cánh phóng viên có được. Ở đâu cũng thế, cuộc sống không chỉ có bóng đá mà còn bao nhiêu thứ phải lo toan. Với người dân Myanmar cũng thế.

Nếu có cơ hội, bất cứ ai cũng nên đến với Myanmar, ghé qua cố đô Yangon một lần, hẳn bạn sẽ thích.

Lâm Chi (từ Yangon)
Thể thao & Văn hóa