AFF CUp 2022: Giàn khoan 'đa năng' của tuyển Việt Nam

Trước khi AFF Cup khởi tranh, người hâm mộ và giới chuyên môn không khỏi lo lắng cho thầy trò HLV Park Hang-seo với mục tiêu mang về chiếc Cúp khu vực lần thứ 3. Những trận hòa và thắng khó nhọc với cách biệt tối thiểu của lứa đàn em Quang Hải ở SEA Games 31, chiến thắng sát nút 1-0 phần nhiều do may mắn trong trận giao hữu với đội tuyển Philippnes gần nhất là thực tế không cần bàn cãi về khó khăn của tuyển Việt Nam mỗi khi gặp đối thủ 'đổ bê-tông max cao'. AFF Cup 2022, diễn ra ngay sau World Cup với lối chơi phòng ngự 'lên ngôi' dự báo rằng nhiều đối thủ sẽ áp dụng phương án này.

Bộ đôi Quang Hải- Văn Quyết hứa hẹn là một trong những “chìa khóa” của HLV Park Hang-seo sử dụng khi gặp các đối thủ chơi phòng ngự số đông.

Bộ đôi Quang Hải- Văn Quyết hứa hẹn là một trong những “chìa khóa” của HLV Park Hang-seo sử dụng khi gặp các đối thủ chơi phòng ngự số đông.

Nhưng sự trở lại của Đoàn Văn Hậu ở cánh trái và tiến bộ thấy rõ của Tấn Tài gần đây đã giúp HLV Park Hang-seo phần nào giải được bài toán khó ấy. Chiến thắng 6-0 cùng thế trận nhàn nhã trước Lào ở trận ra quân ở AFF Cup 2022, tuyển Việt Nam có bước chạy đà tốt trong ngày đôi cánh Văn Hậu, Tấn Tài bay cao. Trước khối bê- tông nhiều lớp của Lào, tuyển Việt Nam chủ yếu đánh biên trong phần lớn thời gian với sự tham gia của Văn Hậu và Tấn Tài. Cả hai hậu vệ cánh tốt nhất của tuyển Việt Nam hiện tại đều đã để lại dấu ấn của mình, đặc biệt là Văn Hậu. Trong ngày mà Hoàng Đức khá trầm lắng, Quang Hải rời sân sớm để tránh chấn thương nặng còn Hùng Dũng, Tiến Linh dù đều ghi bàn nhưng cũng không tạo ra quá nhiều tình huống đáng chú ý thì Văn Hậu và Tấn Tài trở thành “chìa khóa” mở đường vào khung thành đối phương. Văn Hậu đã tham gia vào 3/4 bàn thắng của tuyển Việt Nam, trong đó kiến tạo cho Tiến Linh đánh đầu mở tỷ số, chuyền bóng để Thành Chung đánh đầu cho Tấn Tài đệm bóng cận thành ghi bàn, đích thân đón đường chuyền dài của đồng đội rồi vẩy má ngoài điệu nghệ tung lưới Lào để nâng tỷ số lên 4-0. Với Tấn Tài, ngoài bàn thắng, còn có đường chuyền loại cả hàng thủ dày đặc của tuyển Lào để Văn Thanh băng vào dứt điểm, rất tiếc là hậu vệ vào thay người này dứt điểm quá tệ. Tuy vậy, Văn Thanh cũng để lại dấu ấn với bàn ấn định chiến thắng 6-0.

Đôi cánh của tuyển Việt Nam đã “bay cao” ngay từ trận ra quân, với 3 trong tổng số 6 bàn. Đây là tín hiệu tốt từ đoàn quân của thầy Park nhưng rõ ràng đã gửi “cảnh báo” quá sớm đến những đối thủ tiếp theo. Chắc chắn, Malaysia, Singapore, Myanmar sẽ chuẩn bị phương án đối phó. Câu hỏi đặt ra là, HLV Park Hang-seo còn có chiêu thức nào để thay thế một khi bị khóa chặt 2 cánh?

Nhìn vào lực lượng được triệu tập và danh sách chính thức, có thể thấy HLV Park Hang-seo không chỉ biết dựa vào đôi cánh. Sự có mặt của Quang Hải, Văn Quyết và cả Châu Ngọc Quang là phương án song song. 3 cái tên trên được lựa chọn, ngoài kinh nghiệm, bản lĩnh trận mạc còn là mẫu cầu thủ tạo nên những đột biến. Ngoài khả năng ghi bàn trong phạm vi chật hẹp, cặp đôi từng sát cánh tại Hà Nội FC Quang Hải- Văn Quyết thay thế nhau, hoặc cùng “hợp tác” giúp Tuấn Hải hoặc Văn Toàn có bóng ở vị trí thuận lợi nhất, tiếp cận cơ hội rõ ràng nhất. Rất tiếc, trận gặp Lào, mặt sân xấu đã làm hỏng cuộc thử nghiệm này của thầy trò HLV Park Hang-seo với rất ít bàn thắng được ghi.

Có nghĩa, trong tay của HLV Park Hang-seo không chỉ có một hoặc hai phương án, thậm chí là rất nhiều. Các giải pháp ngoài Văn Hậu, Tấn Tài, Quảng Hải, Văn Quyết vẫn còn đó Phan Văn Đức, Hùng Dũng đến từ hàng phòng ngự trong những pha bóng cố định với Thành Chung, Văn Hậu, Duy Mạnh... Hãy chờ xem.

T.S

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/aff-cup-2022-gian-khoan-da-nang-cua-tuyen-viet-nam-post271338.html