AFF Cup 2016: HLV Hữu Thắng nói gì khi thay Công Phượng ra sân?

Tuyển Việt Nam vừa có một chiến thắng nghẹt thở trước đội bóng xứ Chùa Tháp. Ông thầy Hữu Thắng buộc phải thay Công Phượng. "Đây là tình thế bất khả kháng, cháu phải vì đồng đội nhé, mình vì mọi người thôi"

AFF Cup 2016: HLV Hữu Thắng nói gì khi thay Công Phượng ra sân? - Ảnh 1

Hữu Thắng chia sẻ với Công Phượng khi thay anh ra. Ảnh Đức Đồng

Với lối đá đôi công, hai đội đã trình diễn một trận đấu đẹp mắt cho đến khi ông trọng tài người Nhật rút ra chiếc thẻ đỏ truất quyền thi đấu của trung vệ Đình Luật ở phút thứ 7. Chơi thiếu người, TVN phải co cụm phòng thủ. Hầu như họ bỏ hẳn khu vực trung tuyến cho các cầu thủ Campuchia.

Tuyển Việt Nam chỉ tấn công bằng những pha bóng phản công ở hai biên với độ sắc sảo và tính quái của bộ đội tiền vệ Văn Toàn và Thành Lương.

Phút 20 từ một pha phản công chồng biên ở cánh phải, Văn Toàn chuyền bóng vào vòng cấm để Công Vinh vượt qua hàng hậu vệ đối phương ghi bàn thắng giải tỏa tâm lý ức chế cho TVN.

AFF Cup 2016: HLV Hữu Thắng nói gì khi thay Công Phượng ra sân? - Ảnh 2

Tola đốt lưới nhà trước sức ép của Công Vinh. Ảnh Đình Viên

Chơi hơn người trong suốt hiệp một mà lại bị dẫn bàn, Campuchia ồ ạt tấn công và họ đã phải trả giá cho sự nóng vội này. Phút 49 lại là tiền đạo ngôi sao Lê Công Vinh với sức ép tấn công đã khiến hậu vệ Nub Tola đốt lưới nhà.

Sau đó, tuyển Campuchia có bàn thắng danh dự từ pha lập công của Polroth trong một cú sút xa từ ngoài vòng cấm. TVN với ba chiến thắng có 9 điểm và độc chiếm ngôi đầu bảng B.

AFF Cup 2016: HLV Hữu Thắng nói gì khi thay Công Phượng ra sân? - Ảnh 3

Văn Toàn chơi xuất sắc trong vai trò tiền vệ hộ công. Ảnh Đình Viên

Trong buổi họp báo sau trận đấu, ông thầy tuyển Việt Nam không giấu được sự vui mừng trước những thành quả có được.

“Tôi rất vui với kết quả của trận đấu. Niềm vui này được nhân đôi với tinh chiến đấu rất kiên cường của các cầu thủ. Sau thảm họa mất người đầu trận, chúng tôi buộc phải đá với ý đồ chiến thuật phòng thủ phản công.

AFF Cup 2016: HLV Hữu Thắng nói gì khi thay Công Phượng ra sân? - Ảnh 4

Văn Thắng có một ngày thi đấu rất thành công. Ảnh Đình Viên

Với sơ đồ 4-4-1, các cầu thủ của chúng tôi đã rất tuân thủ theo đấu pháp này. Tôi rất hạnh phúc với tinh thần quả cảm của họ. Tuy đá phòng ngự phản công nhưng chúng tôi có nhiều pha bóng nguy hiểm uy hiếp khung thành đối phương. Các cầu thủ Campuchia dồn lên tấn công là bình thường. Quan trọng là nay chúng ta đứng vững và có bàn thắng”, HLV Hữu Thắng chia sẻ.

Nói về thẻ phạt của Đình Luật - tình huống đưa đội tuyển phải vào thế chống đỡ vì thiếu người, HLV người Nghệ An không hề trách cứ hậu vệ này bởi theo ông, đó là tình huống không ai muốn và trọng tài xử phạt cũng đúng. "Đó chỉ là một tai nạn nghề nghiệp. Trọng tài đã thổi đúng theo luật FIFA. Đình Luật không vào bóng thô bạonhưng cản tình huống có thể dẫn đến bàn thắng thì đáng thẻ đỏ".

AFF Cup 2016: HLV Hữu Thắng nói gì khi thay Công Phượng ra sân? - Ảnh 5

Ông thầy Hữu Thắng chia sẻ sự thất vọng với Công Phượng khi buộc phải thay anh ra. Ảnh Đức Đồng

Bên cạnh đó, ông thầy xứ Nghệ cũng chia sẻ về trường hợp phải rút Công Phượng ra sớm ở phút 16 khi lần đầu tiên tiền đạo này mới được đá chính tại AFF Cup 2016. Nhưng vì chiếc thẻ đỏ của Đình Luật, HLV Hữu Thắng đành phải rút tiền cựu thần đồng của CLB HAGL ra để thay Tiến Dũng vào nhằm đảm bảo đấu pháp mới.

"Khi Công Phượng đi ra, tôi có bước lại và chia sẻ: "Đây là tình thế bất khả kháng, cháu phải vì đồng đội nhé, mình vì mọi người thôi". Công Phượng lúc ấy cũng vui vẻ. Tôi nghĩ Công Phượng hiểu tình thế này. Cậu ấy cũng có đóng góp vào thành công của đội hôm nay", HLV tuyển Việt Nam cho biết thêm.

Văn Lâm (từ Nay Pyi Taw)