AFF Cup 2016: ĐT Việt Nam kỳ vọng đổi thay từ lớp trẻ

Theo tiền đạo Công Vinh, AFF Cup 2016 sẽ chứng kiến giai đoạn chuyển giao thế hệ quan trọng của ĐT Việt Nam.

Giao hữu bất bại nhưng chưa vội mừng

Loạt trận giao hữu trước thềm AFF Cup, ĐT Việt Nam đã giành được thành tích bất bại. Trong đó có chuỗi trận đấu tập huấn tại Hàn Quốc, trận thắng Indonesia và trận hòa CLB Avispa Fukuoka (Nhật Bản). Thành tích bất bại của thầy trò HLV Hữu Thắng mang lại niềm lạc quan cho người hâm mộ. Nhưng trên thực tế, những trận đấu nói trên không có quá nhiều ý nghĩa về mặt chuyên môn.

AFF Cup 2016: ĐT Việt Nam kỳ vọng đổi thay từ lớp trẻ - Ảnh 1

Lứa cầu thủ trẻ như Văn Toàn, Ngọc Hải, Xuân Trường... sẽ trở thành trụ cột mới của ĐT Việt Nam. (Ảnh: Trọng Phú)

Thừa nhận về điều này, HLV Hữu Thắng cho biết: “Những trận đấu giao hữu, mục tiêu của tôi là thử nghiệm các vị trí. Đội tuyển Việt Nam sẽ được xây dựng không dựa trên 1 hoặc 2 ngôi sao nào. Thay vào đó, các vị trí phải học cách gắn kết với nhau như một khối thống nhất”.

“Các trận đấu giao hữu không phải là thời điểm để tung hết thực lực ra. Bởi các đội bóng đối thủ của chúng ta ở AFF Cup cũng sẽ theo dõi ĐT Việt Nam thi đấu và trong bóng đá, giữ bí mật chiến thuật là rất quan trọng. Các đội bóng thi đấu tại AFF Cup như Indonesia, Myanmar… cũng không tung hết sức trong các trận giao hữu. Do đó, khó có thể dùng kết quả của những trận đấu này để đánh giá thực lực các đội”.

Dù chưa thể nhận định chính xác nhất về thực lực của ĐT Việt Nam, nhưng điều làm người hâm mộ hào hứng trong những trận giao hữu vừa qua là sự trưởng thành vượt bậc của lớp trẻ. Những gương mặt trẻ như Văn Toàn, Ngọc Hải, Công Phượng, Xuân Trường, Văn Thanh… đã có những thể hiện rất tốt trong chuỗi trận giao hữu trước thềm AFF Cup 2016. Không chỉ về mặt chuyên môn, mà còn là tinh thần thi đấu đến tận phút cuối cùng.

Chờ những luồng gió mới

Kết thúc giải đấu năm nay, Công Vinh sẽ nói lời chia tay với đội tuyển. Lớp cầu thủ như Văn Quyết, Thành Lương, Văn Hoàn, Văn Thắng… dần sẽ trở thành trụ cột ở ĐTQG cũng như là tấm gương cho các đàn em. Đội tuyển Việt Nam đang rất cần những luồng gió mới. Đây là lý do người hâm mộ đang kỳ vọng vào sự phát triển của lứa cầu thủ trẻ tại AFF Cup lần này.

AFF Cup 2016: ĐT Việt Nam kỳ vọng đổi thay từ lớp trẻ - Ảnh 2

Công Vinh tin tưởng lớp đàn em sẽ gánh vác được trọng trách ở ĐTQG. (Ảnh: Trọng Phú)

Tiền đạo Công Vinh thừa nhận: “Tôi năm nay đã 31 tuổi, không còn trẻ nữa. Kết thúc AFF Cup 2016 tôi sẽ chia tay với ĐT Việt Nam. Giải đấu lần này sẽ đánh dấu sự chuyển giao thế hệ của đội tuyển. Những cầu thủ như Văn Toàn, Xuân Trường, Quế Ngọc Hải… đều đang có biểu hiện rất tốt và được kỳ vọng trở thành trụ cột của đội tuyển sau này”.

Trong khi đó, HLV Hữu Thắng cũng nhấn mạnh đội tuyển cần có tầm nhìn xa và xây dựng hạch tâm từ những cầu thủ đang thi đấu nước ngoài: “Để có được một đội tuyển mạnh, chúng ta rất cần những cầu thủ được cọ xát ở môi trường bóng đá khắc nghiệt. Những cầu thủ đang thi đấu ở nước ngoài hiện nay là niềm hi vọng với đội tuyển trong tương lai”.

Tất nhiên, cơ hội đi đôi với thách thức. Điều quan trọng với các cầu thủ trẻ như Văn Toàn, Xuân Trường, Công Phượng… ở giải đấu sắp tới là phải giữ được cái đầu lạnh, không bị “ngợp” khi gánh trọng trách trên vai. Liệu cuộc chuyển giao thế hệ của ĐT Việt Nam có diễn ra thành công, câu trả lời có lẽ chỉ thể hiện rõ ràng nhất tại AFF Cup 2016./.

Trọng Phú/VOV.VN