ADB sẽ duy trì khoản vay 1 tỷ USD/năm cho Việt Nam

ANTT.VN – Phát biểu tại cuộc họp báo, đại diện ADB cho biết sẽ duy trì khoản vay khoảng 1 tỷ USD/năm cho Việt Nam, đồng thời sẵn sàng tăng quy mô hỗ trợ nếu Chính phủ Việt Nam bổ sung các nguồn lực.

Sáng nay (11/10), Ngân hàng Phát triển châu Á tại VN (ADB) đã tổ chức họp báo công bố chiến lược và chương trình hỗ trợ cho Việt Nam trong 5 năm (2016-2020).

Tại buổi họp báo, đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế - xã hội ấn tượng, có những tiến bộ nhanh chóng trong giảm nghèo và nâng cao chất lượng y tế, giáo dục...

ADB sẽ duy trì khoản vay 1 tỷ USD/năm cho Việt Nam - Ảnh 1

Buổi họp báo của ADB tại Hà Nội sáng nay (11/10) (Ảnh: VOV)

Tuy nhiên, ADB cũng nhận định, Việt Nam đang bắt đầu phải đối mặt với những thách thức mới và phức tạp hơn như thách thức về tăng trưởng và nguy cơ về biến đổi khí hậu.

Cụ thể: tăng trưởng đang chậm lại do các thiệt hại về môi trường; có nguy cơ cao trước biến đổi khí hậu; sự gia tăng nhanh dân số trong độ tuổi lao động trước đây bắt đầu giảm dần, đồng thời các nhóm nghèo vẫn còn tồn tại, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn của Việt Nam.

Bên cạnh đó, nợ công của Việt Nam đang tiến sát với mức trần mà Quốc hội đặt ra 65% GDP.

Nhằm giúp Chính phủ Việt Nam giải quyết những thách thức này, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết sẽ hỗ trợ thúc đẩy việc làm và khả năng cạnh tranh, tăng cường cơ sở hạ tầng và cung cấp dịch vụ đồng đều hơn, và cải thiện tính bền vững môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cụ thể, ADB sẽ tập trung giúp Việt Nam cải cách cơ cấu cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và quản trị doanh nghiệp. Đối với khu vực tư nhân thì hướng ưu tiên cho giáo dục dạy nghề và kỹ năng, quản lý các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

ADB đã phê duyệt chiến lược đối tác mới để hỗ trợ Việt Nam thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (giai đoạn 2015-2020) thông qua việc thúc đẩy tăng trưởng đồng đều và bền vững với môi trường hơn.

Theo đó, ADB sẽ tiếp tục duy trì khoản vay khoảng 1 tỷ USD mỗi năm cho Việt Nam và sẵn sàng tăng quy mô hỗ trợ nếu Chính phủ Việt Nam bổ sung thêm các nguồn lực. Từ nay đến hết năm 2018, ADB sẽ tiếp tục tài trợ cho Việt Nam những khoản vay có lãi suất ưu đãi thấp hơn lãi suất cho vay thương mại.

PV (TH)