ADB hỗ trợ Việt Nam 1 tỷ USD mỗi năm

Ngày 11/10, Ngân hàng Phát triển châu Á tại Việt Nam (ADB) đã tổ chức họp báo công bố chiến lược và chương trình hỗ trợ cho Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Ông Eric Sidgwick - Giám đốc quốc gia ADB tại VN - cam kết trong 5 năm tới, ADB sẽ duy trì mức hỗ trợ Việt Nam khoảng 1 tỷ USD/năm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

ADB đã thiết lập quan hệ đối tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam kể từ khi khôi phục các hoạt động tại Việt Nam vào năm 1993. Tính tới ngày 31/12/2015, ADB đã cung cấp 14,4 tỷ USD vốn vay, 276,6 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật và 318,3 triệu USD viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam.

ADB nhận định, Việt Nam đã phát triển tốt trong 20 năm qua. So với nhiều nước trong khu vực, Việt Nam đạt nhiều thành tựu, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục.

Tuy nhiên, những thách thức mới cũng ngày càng nhiều. Đó là thiệt hại về môi trường, tốc độ gia tăng lực lượng lao động giảm và còn nhiều nhóm người nghèo trong xã hội.

Để giúp Chính phủ giải quyết các vấn đề này, ADB dự kiến cho Việt Nam vay trong giai đoạn 2016-2020 khoảng 1 tỷ USD/năm, đồng thời cũng hỗ trợ kỹ thuật và viện trợ không hoàn lại 5-7 triệu USD/năm. Ông Eric Sidgwick cho biết, khoản cho vay và viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam sẽ tập trung vào 3 trụ cột thúc đẩy tạo việc làm và khả năng cạnh tranh, tăng cường cơ sở hạ tầng và cung cấp dịch vụ đồng đều hơn, cải thiện tính bền vững môi trường và ứng phó với biến đối khí hậu.

Nhằm sử dụng nguồn lực hiệu quả, trong lĩnh vực y tế, ADB sẽ hỗ trợ để mở rộng các trung tâm y tế cộng đồng và tăng tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế so với mức 76% hiện nay. Trong giáo dục, ADB sẽ tăng cường hỗ trợ theo chiều sâu để cải thiện chất lượng giáo dục trung học, và mở rộng hỗ trợ cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo kỹ thuật, dạy nghề.

Bên cạnh đó, ADB sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, gồm đường bộ và các hệ thống vận chuyển hành khách công cộng số lượng lớn, truyền tải và phân phối điện năng, năng lượng tái tạo, điện khí hóa nông thôn, cơ sở hạ tầng đô thị, thủy lợi và quản lý tài nguyên nước.

PV.