ADB: Châu Á vẫn duy trì được đà tăng trưởng

(Chinhphu.vn) - Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á năm 2012 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 11/4 nhận định, mặc dù kinh tế toàn cầu suy giảm, nhưng đà tăng trưởng của châu Á vẫn tiếp tục.

Theo ADB, kinh tế khu vực này đang chuyển hướng sang con đường tăng trưởng bền vững hơn trong dài hạn, dựa trên nhu cầu nội địa thay vì xuất khẩu, vốn bị ảnh hưởng do nhu cầu suy giảm của các nước phương Tây.

Mặc dù kinh tế toàn cầu suy giảm, nhưng đà tăng trưởng của châu Á vẫn tiếp tục. Nhu cầu nội địa của các quốc gia trong khu vực này đã đóng vai trò quan trọng trong năm 2011, và điều này sẽ tiếp tục được cải thiện trong bối cảnh xuất khẩu tới các thị trường công nghiệp chủ chốt như Mỹ, khu vực Eurozone và Nhật Bản suy giảm.

ADB dự báo tăng trưởng của khu vực sẽ ở mức 6,9% trong năm 2012 (giảm 0,3% so với năm ngoái) và sẽ đạt 7,3% vào năm 2013.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sẽ tăng trưởng trung bình 8,5% trong năm nay và 8,7% vào năm 2013, so với mức 9,2% năm 2011. Ấn Độ ước sẽ tăng trưởng 7,5% trong năm 2012.

Trong khi đó, GDP của khu vực Đông Nam Á sẽ tăng lên 5,2% trong năm nay so với mức 4,6% năm 2011 nhờ chủ yếu vào việc Thái Lan khôi phục kinh tế sau trận lụt tồi tệ hồi năm ngoái.

Ở một khía cạnh khác, báo cáo của ADB cũng cho biết, châu Á đã đưa nhiều người dân thoát nghèo với tốc độ chưa từng có nhưng gần đây, tăng trưởng cũng làm gia tăng chênh lệch thu nhập giữa các tầng lớp dân cư. Vì vậy, ADB khuyến nghị các biện pháp như tăng chi tiêu cho y tế và giáo dục, cắt giảm trợ cấp nhiên liệu và mở rộng các nguồn thu thuế nhằm giải quyết sự bất bình đẳng đang gia tăng trong khu vực.

Bản báo cáo của ADB dựa trên các cuộc nghiên cứu từ hầu hết các nền kinh tế ở châu Á, trừ Hongkong, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan.

Nguyễn Chiến