ACM: Nhà máy dừng hoạt động, quý đầu tiên báo lỗ từ khi niêm yết

Theo BCTC quý 3/2016, CTCP TĐ Khoáng sản Á Cường (HNX: ACM) chỉ đạt 9,5 tỷ đồng doanh thu, giảm mạnh so với mức 82,3 tỷ đồng doanh thu cùng kỳ năm trước, qua đó ghi nhận mức lỗ ròng hơn 1,8 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 27/06/2016, nhà máy tuyển và luyện đồng của ACM đã phải dừng hoạt động sản xuất do xảy ra việc rò rỉ nước xả thải môi trường. Việc phải tạm dừng hoạt động để khắc phục sự cố đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của ACM trong quý 3/2016 với doanh thu thuần chỉ hơn 9,5 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số 82,3 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.

Theo đó, lãi gộp chỉ còn hơn 1,1 tỷ đồng (cùng kỳ 2015 là 19,4 tỷ đồng), trong khi các khoản mục chi phí lại gần như không thay đổi so với cùng kỳ đã khiến cho Công ty phải chịu mức lỗ ròng hơn 1,8 tỷ đồng (cùng kỳ năm trước lãi 15,8 tỷ đồng). Đây cũng là quý đầu tiên ACM báo lỗ từ năm 2015.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, ACM ghi nhận hơn 115,8 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 37%; lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 10.6 tỷ đồng, giảm 62% so với cùng kỳ năm trước và bằng 27,5% kế hoạch 2016.

Được biết, cho đến nay Công ty đã khắc phục, nâng cấp xong hệ thống xả thải tuần hoàn tại nhà máy theo yêu cầu của Đoàn thanh tra. Hiện tại, Công ty đã sẵn sàng để hoạt động sản xuất trở lại ngay sau khi có công văn Quyết định của Bộ Tài Nguyên và Môi trường trong thời gian tới.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Giang đã có công văn số 1945/UBND-MT yêu cầu ACM dừng ngay các hoạt động sản xuất, hoạt động xả nước thải sản xuất trực tiếp ra môi trường và có biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường theo quy định do Công ty đã có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, đầu độc sông Cẩm Đàn (xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động).

UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu ACM dừng hoạt động đối với xưởng tuyển Á Cường tại thôn Đồng Bưa, xã Cẩm Đàn, huyện Sơn Động do giấy phép hoạt động đã hết thời hạn. Dừng việc xả thải trực tiếp ra môi trường và khắc phục ngay các tồn tại về bảo vệ môi trường theo quy định.

Đến ngày 22/7/2016, Đoàn thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã bắt đầu tiến hành thanh tra toàn bộ Công ty về bảo vệ môi trường và khoáng sản trong thời gian 45 ngày làm việc.

Những thông tin không mấy tích cực về hoạt động kinh doanh cùng với thông báo trước đó về việc dời ngày thanh toán cổ tức 2,5% đợt 1/2015 từ ngày 12/07 sang ngày 29/07, đã khiến cổ phiếu ACM "lau sàn" trong nhiều phiên liên tục và đến nay đang được giao dịch ở mức 1.700 đồng/cp.

Diễn biến giá ACM trong 6 tháng gần đây

ACM: Nhà máy dừng hoạt động, quý đầu tiên báo lỗ từ khi niêm yết - Ảnh 1