ACBS: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam 6 tháng cuối năm có thể đạt 10,4%

Theo ACBS, chính sách tiền tệ của Việt Nam vẫn có xu hướng tiếp tục mở rộng để hỗ trợ phục hồi kinh tế. Ở kịch bản tích cực, GDP có thể tăng 10,4% trong 6 tháng cuối năm và 8,5% cho cả năm.

Tăng trưởng GDP quý III có thể đạt mức cao nhất là 14,7%

Trong báo cáo Tóm tắt dự phóng vĩ mô của Việt Nam sau việc tăng lãi suất của Fed được Chứng khoán ACB (ACBS) vừa công bố, các chuyên gia phân tích bày tỏ quan điểm lạc quan, với việc tăng lãi suất mạnh mẽ từ NHNN (+1%), lạm phát của Việt Nam năm 2022 sẽ tăng trong khoảng 3,2 - 4% và vẫn nằm trong mục tiêu 4% của Chính phủ.

Mặc dù lo ngại rằng triển vọng tăng trưởng của Việt Nam có thể chậm lại trong những quý sắp tới của năm 2022 do nền lãi suất cao hơn, song theo ACBS, nền kinh tế Việt Nam về cơ bản đã lấy lại đà tăng trưởng khi phục hồi sau dịch Covid-19 và tiếp tục ghi nhận các yếu tố cơ bản tốt trong 8 tháng năm 2022.

Đặc biệt, nhóm phân tích ACBS duy trì quan điểm tích cực rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý III/2022 sẽ đạt mức 2 con số do được hỗ trợ bởi 3 yếu tố:

Thứ nhất, tất cả các hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi và tăng trưởng (với IIP tăng 15,6% trong tháng 8 năm 2022 và 9,4% trong 8 tháng năm 2022), qua đó sẽ thúc đẩy các hoạt động từ khu vực FDI về mặt đầu tư và xuất khẩu.

Thứ hai, Việt Nam nổi lên như một trung tâm sản xuất công nghiệp thay thế nhằm bù đắp sản lượng mất mát, do chiến lược zero Covid-19 của Trung Quốc, tiếp tục thúc đẩy phục hồi các hoạt động sản xuất công nghiệp.

Thứ ba, sự phục hồi mạnh mẽ của các ngành dịch vụ sau khi được phép mở cửa lại các loại hình kinh doanh dịch vụ đến từ việc cải thiện nhu cầu tiêu dùng nội địa sau khi dịch Covid-19 kiểm soát; mở cửa các hoạt động du lịch quốc tế và các hoạt động giao thông vận tải trở lại vận hành bình thường giúp thúc đẩy hoạt động thương mại, đặc biệt là xuất khẩu từ khu vực FDI .

Ngoài ra, gói hỗ trợ tài khóa, tiền tệ ước tính khoảng 337.000 tỷ đồng để hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19 sẽ được giải ngân bắt đầu từ quý II/2022, cùng với hơn 244.00 tỷ đồng (trong tổng số 530.000 tỷ đồng) vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước cần giải ngân từ đây tới cuối năm 2022 sẽ thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Bên cạnh đó, NHNN cũng xác nhận sẽ tiếp tục duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 14% vào năm 2022. Điều này cho thấy, khả năng hệ thống ngân hàng được cấp thêm 2% hạn mức tăng trưởng tín dụng từ giờ tới cuối năm 2022 tùy vào diễn biến kinh tế vĩ mô, sau khi NHNN cấp thêm 2% tăng trưởng tín dụng cho toàn hệ thống vào đầu tháng 9.

Theo kịch bản tích cực mà ACBS đã dự phóng, với một giả thuyết là NHNN sẽ cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng tăng thêm vào quý III/2022, ACBS kỳ vọng rằng GDP của Việt Nam trong quý III/2022 sẽ tăng cao nhất 14,7%.

Do đó, ở kịch bản tích cực, ACBS dự báo tăng trưởng GDP quý III có thể đạt mức cao nhất là 14,7%, 6 tháng cuối năm tăng 7,1 - 10,4% và 6,8 - 8,5% cả năm.

Việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN năm nay sẽ không có sự thay đổi lớn

Về chính sách điều hành, khối phân tích tiếp tục giữ quan điểm việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN trong năm nay sẽ không có sự thay đổi lớn.

"Sau đợt tăng lãi suất mạnh mẽ gần đây của NHNN (+1%) và nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất như trong báo cáo dự báo kinh tế được công bố vào ngày 22/9, chúng tôi kỳ vọng rằng NHNN sẽ không có đợt tăng lãi suất nào nữa từ giờ cho tới cuối năm 2022.", báo cáo của ACBS nêu. Trong đó, ba yếu tố hỗ trợ cho kỳ vọng trên gồm:

Thứ nhất, miễn là tỷ lệ lạm phát duy trì trong mức 4%, chính sách tiền tệ của Việt Nam vẫn có xu hướng tiếp tục mở rộng để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Thứ hai, theo ACBS, tác động chính của việc Fed tăng lãi suất chủ yếu ảnh hưởng đến dòng vốn nước ngoài. Trong ngắn hạn, với lịch sử các đợt tăng lãi suất của Fed, dòng vốn vào các thị trường mới nổi sẽ luôn đảo chiều và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Tuy nhiên, ACBS kỳ vọng dòng vốn ra khỏi thị trường Việt Nam sẽ chủ yếu đến từ thị trường tài chính.

"Việt Nam, với nền tảng vĩ mô tốt và chừng nào lạm phát còn được duy trì ở mức dưới 4% sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là trong ngành công nghiệp sản xuất", các chuyên gia tại đây nhận định.

Thứ ba, xuất khẩu - động lực tăng trưởng kinh tế chính của Việt Nam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khi hoạt động sản xuất dần phục hồi và dự kiến sẽ tiếp tục đi lên trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Hoạt động thương mại trong 8 tháng đầu năm 2022 của Việt Nam tiếp tục sôi động, ghi nhận kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 500 tỷ USD, tăng 16,3% và thặng dư cán cân thương mại đạt 5,5 tỷ USD.

Kiều Chinh

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/acbs-tang-truong-kinh-te-viet-nam-6-thang-cuoi-nam-co-the-dat-104-post11795.html