ACB tính huy động 1.500 tỷ đồng qua kênh trái phiếu

Hàng loạt ngân hàng sử dụng kênh trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn thời gian qua.

HĐQT Ngân hàng TMCP Á Châu (mã ACB-HNX) đã quyết định thông qua phương án phát hành riêng lẻ 1.500 tỷ đồng trái phiếu với giá phát hành bằng mệnh giá 1 tỷ đồng/trái phiếu.

Trái phiếu kỳ hạn trên 5 năm, thuộc loại trái phiếu không chuyển đổi và không có tài sản đảm bảo. Mục đích phát hành là để bổ sung nguồn vốn cấp 2, nâng cao tỷ trọng nguồn vốn trung dài hạn.

Trái phiếu có thể phát hành kèm điều khoản cho phép ACB mua lại trước ngày đáo hạn tạo sự linh hoạt trong việc quản lý hệ số ATV. Thời gian mua lại do Tổng Giám đốc quyết định, bắt đầu từ năm thứ 5 trở đi hoặc sớm hơn tùy điều kiện thị trường.

Trước đó, vào cuối tháng 6/2016, ACB đã hoàn tất phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 8,5% áp dụng cho kỳ hạn đầu tiên và được tính bằng lãi suất tham chiếu + 2% cho các kỳ hạn sau. Nếu phát hành thành công đợt này, nguồn vốn của ngân hàng Á Châu sẽ tăng thêm 1.500 tỷ. Tổng huy động vốn qua kênh trái phiếu sẽ tăng lên 3.500 tỷ đồng.

Giao dịch cổ phiếu ACB gây chú ý gần đây khi có gần 51 triệu cổ phiếu, tương đương 5,68% vốn điều lệ được thỏa thuận trong vỏn vẹn ba ngày. Các nhà đầu tư đã chi ra hơn 1.000 tỷ đồng để mua lại số cổ phần này với giá nhỉnh hơn so với giá đóng của cổ phiếu này trong các phiên vừa qua.

>> Gần 51 triệu cổ phiếu ACB được thỏa thuận, ai đã bán ra?

Diễn biến giao dịch cổ phiếu ACB ba tháng gần đây

Thời gian gần đây, hàng loạt ngân hàng cũng sử dụng kênh trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn. Bắc Á Bank lên kế hoạch phát hành 2.000 tỷ trái phiếu. Tuy nhiên, lượng phát hành thành công chỉ đạt 25% tổng lượng trái phiếu chào bán với giá trị theo mệnh giá là 500 tỷ đồng. Vietcombank cũng vừa thực hiện chào bán 2.000 tỷ đồng trái phiếu. Kết quả phát hành trái phiếu hiện chưa được công bố.