'Ác mộng' hoa sữa mùa Thu Hà Nội, chuyên gia cảnh báo gì?

Cứ mỗi mùa Thu tới hoa sữa lại nở rộ trên các tuyến phố của thủ đô Hà Nội. Nhưng theo các chuyên gia nếu chỉ thoang thoảng sẽ không sao nhưng nếu hít quá nhiều sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Tháng 9-10 là thời điểm hoa sữa nở rộ nhất. Dọc các con phố Hà Nội như Duy Tân, Nguyễn Chí Thanh, Quán Thánh, Lê Quang Đạo, Lò Đúc... cây hoa sữa lưng chừng tầng 1, tầng 2 nhà dân, cách vài mét có một cây. Hiện từng cây đơm hoa trắng thành cụm xum xuê, gió heo may đẩy hương hoa bay xa.

Người đi đường thi thoảng ngửi một chút hương hoa sữa cảm thấy thích thú, còn những người dân sống cùng nó lại đang khổ sở. Thậm chí, là tác nhân khiến họ mắc phải các chứng bệnh chóng mặt, nhức đầu,…

Hoa sữa có mặt trên khắp các tuyến phố ở Hà Nội. Ảnh: Vietnamnet

Tuy chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về thành phần hoa sữa và tác động của nó tới sức khỏe nhưng dấu hiệu tác động của nó đều được ghi nhận khá rõ nét nếu một người đứng dưới gốc hoa sữa quá lâu.

Nói tới tác hại khi hít phải hoa sữa quá lâu, lương y Vũ Quốc Trung (thành viên hội Đông y Việt Nam) cho rằng, hoa sữa có nhiều tác hại với sức khỏe. Cây hoa sữa có hơn 40 loài, đặc điểm chung là cây khá cao, vỏ dày, chảy nhựa như sữa nên gọi là hoa sữa. Hoa có mùi nồng nặc, nếu hít phải nhiều dễ gây cảm giác choáng váng, mệt mỏi, khó thở.

Hoa và quả của cây có nhiều lông, có thể phát tán trong không khí, dễ gây dị ứng, viêm xoang và các bệnh về đường hô hấp. Những người có cơ địa dễ bị dị ứng sẽ ngứa, nổi mụn nhiều hơn. Phấn hoa sữa dễ làm người già, trẻ nhỏ viêm mũi dị ứng, viêm phế quản. Những người có tiền sử hen suyễn, viêm xoang thì càng bị dai dẳng hơn.

Lương y Trung cũng bày tỏ, nếu trong một khu phố nhỏ có một cây hoa sữa thì sẽ dễ chịu, nhưng trồng nhiều cây dễ phản tác dụng. Người bị ho hen, viêm xoang và đau đầu, buồn nôn, có thể nguyên nhân từ việc hít nhiều hương hoa sữa.

BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng cho biết, nếu trồng ít và thưa thì hoa sữa phát ra mùi thơm thoang thoảng, dễ chịu. Tuy nhiên, nếu trồng mật độ dày tại một khu vực, phấn hoa phát tán nhiều có thể gây dị ứng, khởi phát cơn hen cho những người có cơ địa mẫn cảm.

Liên quan tới hoa sữa, trước đây, ở Trà Vinh từng có vụ "kiện hoa sữa" vì loài hoa này được trồng quá nhiều, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, gây ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến không gian sống, đặc biệt là với sức khỏe người già và trẻ em. Nhiều lần đưa ra chính quyền không xử lý được, các hộ dân đã đâm đơn kiện lực lượng quản lý đô thị tỉnh Trà Vinh vì trồng cây gây ô nhiễm môi trường.

Tại TP Đà Nẵng, cuối năm 2011, chính quyền đã phải chặt bỏ hơn 1.000 cây hoa sữa trên đường Nguyễn Văn Linh.

Các chuyên gia cũng cho biết, hoa sữa đẹp, đó là điều không ai phủ nhận, nhưng mùi hắc nồng nặc gây choáng váng thì có lẽ không nên trồng dày đặc ở các tuyến phố.

An Dương (T/h)