AC-130W Stinger II - Cường kích đáng sợ nhất mọi thời đại

Được đưa vào tham chiến trong Chiến tranh Việt Nam, AC-130 từng được gọi là Bóng ma dải Trường Sơn bởi sự nguy hiểm của chúng, AC-130W Stinger II là biến thể mới nhất với nhiều cải tiến vượt trội với những vũ khí tấn công chính xác cùng hệ thống điện tử hiện đại có thể thám sát đối phương, AC-130W Stinger II được xếp vào hạng cường kích đáng sợ nhất mọi thời đại.

Không phải cường kích A-10, cũng không phải cường kích mặt đất nổi tiếng Su-25 của Nga, AC-130 mới là loại cường kích đáng sợ nhất hiện nay. Được phát triển dựa trên khung gầm của máy bay vận tải hạng trung, vì thế khối lượng vũ khí những chiếc cường kích này đem theo lớn hơn gấp rưỡi trọng lượng của máy bay cường kích Su-25 của Nga.

Được phát triển từ năm 2007 với nhiệm vụ chính của AC-130W Stinger II là “Canh gác có vũ trang”. Ngoài vai trò áp chế hỏa lực mặt đất tương tự như các phiên bản AC-130 trước, Stinger II chủ yếu tập trung vào việc trinh sát và có thể trực tiếp cung cấp hỏa lực chính xác để hỗ trợ lực lượng mặt đất. Ngoài ra, AC-130W Stinger II còn đảm trách các nhiệm vụ như hỗ trợ cận chiến, tấn công theo tọa độ, thu thập tình báo, giám sát và theo dõi, chỉ huy trên không, nó có năng lực vận chuyển hàng hóa và người tương đối hạn chế.

Hệ thống điện tử hàng không tiên tiến, bao gồm hệ thống dẫn đường, các hệ thống cảnh báo, gây nhiễu và thả mồi bẫy, các thiết bị liên lạc, hệ thống quản lý nhiệm vụ, 2 cảm biến hồng ngoại/quang-điện tử, thiết bị điều khiển hỏa lực.

Vũ khí của AC-130W là khẩu pháo 30 mm lắp bên thân máy bay, ngoài ra nó có thể triển khai khẩu pháo cỡ nòng 105 mm khi cần thiết. Bên cạnh đó Stinger II triển khai được vũ khí dẫn đường chính xác cao và có lượng nổ thấp để tác chiến trong môi trường đô thị. Nó cũng mang được nhiều loại bom dẫn đường chính xác, ngoài ra còn mang được tên lửa diệt hạm cỡ nhỏ để tấn công tàu chiến mặt nước. Đây là một trong những vũ khí đáng sợ nhất của Quân đội Mỹ .

AC-130W Stinger II - Cường kích đáng sợ nhất mọi thời đại - Ảnh 1