Aaron Kosminski – kẻ giết người hàng loạt bí ẩn

Elizabeth Stride và Catherine Eddowes đã bị giết bởi Jack the Ripper vào ngày 30/9/1888. Dường như kẻ sát nhân đã cố tình để lại một mảnh tạp dề của Catherine Eddowes trên mặt đất ngay sau vụ giết người.

Manh mối bí ẩn

Ngoài ra còn có một thông điệp được viết bằng phấn trên một bức tường gần phố Goulston, trong đó có dòng chữ: “Người Do Thái là những người sẽ không bao giờ bị đổ lỗi vì bất cứ điều gì”. Những lỗi chính tả, cùng cách diễn đạt phủ định kép cho thấy tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của người đã viết ra dòng chữ này.

Nhiều người đã hoang mang về những đầu mối để lại sau vụ giết người. Một số người tin rằng, dòng chữ cố tình được để lại nhằm đổ lỗi cho người Do Thái về tội ác, trong khi những người khác tin rằng nó có nghĩa hoàn toàn ngược lại. Điều đã là chủ đề của nhiều cuộc tranh luận trong hơn một thế kỷ qua.

Trợ lý ủy viên thứ hai tại Sở Cảnh sát London, ông Robert Anderson hoàn toàn bị thuyết phục rằng, Jack the Ripper là người Do Thái. Ông đã viết một cuốn hồi ký có tựa đề The Light Side of My Official Life (Mặt sáng của cuộc đời chính thức của tôi).

Trong đó, ông đi sâu vào lý giải vì sao lại dành phần còn lại của cuộc đời mình để thuyết phục rằng Aaron Kosminski thực sự là Jack the Ripper và rằng hắn ta đã “bị giam giữ một cách an toàn” trong một bệnh viện tâm thần. Ông cũng đã viết: Khi nói tên sát nhân là người Do Thái Ba Lan, tôi chỉ đơn thuần nói lên một sự thật chắc chắn đã được xác định.

Vào ngày 8/9/1888, một người phụ nữ tên là Elizabeth Long mô tả việc đã chứng kiến một trong những nạn nhân của Jack the Ripper là Annie Chapman nói chuyện với một người đàn ông bí ẩn ngay trước khi cô bị sát hại. Bà Long không thể nhìn thấy khuôn mặt của người đàn ông trong bóng tối, nhưng bà nhận định rằng ông ta có vẻ ngoài vụng về, mặc một chiếc áo khoác tối màu và một chiếc mũ Deerstalker.

Bà Long nghe thấy giọng người đàn ông mặc cả với Annie Chapman cho một cuộc “vui vẻ” - giọng nói ấy có ngữ điệu của người nước ngoài. Sau khi thỏa thuận, hai người rời đi. Đó cũng là lần cuối cùng người ta nhìn thấy Annie Chapman còn sống. Ngay tối hôm đó, cô gái mại dâm này đã mất tích và bị giết. Không còn nghi ngờ gì nữa, người đàn ông này chính là Jack the Ripper.

Aaron Kosminski không phải là nghi phạm nước ngoài duy nhất. Tuy nhiên, bằng chứng này có thể loại bỏ các nghi phạm là người Anh. Cùng với lỗi chính tả được tìm thấy trong tin nhắn, để lại trên phố Goulston, rõ ràng thủ phạm là người nước ngoài.

Nhận dạng kẻ sát nhân

Có tới hàng tá nhân chứng tuyên bố đã phát hiện ra Jack the Ripper, nhưng các báo cáo không phải lúc nào cũng thống nhất. Một số người cho rằng hắn ta là một người đàn ông trung niên, cao lớn, có bộ ria mép xoăn và vẻ ngoài như một quý ông người Anh. Những người khác nói rằng hắn ta thấp, láu cá và không để râu, trong khoảng từ 25 - 30 tuổi. Không ai có thể chắc chắn Jack the Ripper thực sự trông như thế nào, bởi vì không có cách nào để biết nhân chứng nào đã phát hiện ra kẻ giết người thực sự.

Trong một tài liệu, Constable Meville Macnaghten đã viết rằng Cảnh sát Constable đã phát hiện ra một nghi phạm trong đêm mà vụ sát hại Catherine Eddowes diễn ra. Kẻ này trông giống hệt Aaron Kosminski. Người đàn ông này có ngoại hình rất giống với người được nhìn thấy gần Quảng trường Mitre. Thật đáng tiếc, nhiều tài liệu của cảnh sát đã bị mất trong vụ cháy London. Vì vậy, các thám tử hiện nay cũng không thể tìm hiểu chi tiết cụ thể từ những báo cáo của cảnh sát được viết vào đêm xảy ra vụ án mạng.

(Còn tiếp)

Kiều Phong

Nguồn GD&TĐ: http://giaoducthoidai.vn/the-gioi/aaron-kosminski-ke-giet-nguoi-hang-loat-bi-an-4040284-b.html