A.Riedl hoặc Calisto trở lại?

GiadinhNet - VFF tiếp tục làm mọi chuyện rối tinh, khi bất ngờ đề cập đến 2 ứng viên là A.Riedl hoặc H.Calisto.

Tổng cục TDTT không cho phép HLV đội tuyển được kiêm nhiệm đã khiến quá trình thương lượng của VFF trở nên bế tắc. Hầu hết các ứng viên nội đều bày tỏ sự thận trọng và không muốn lên tuyển nếu phải bỏ CLB. Bị đặt vào thế khó, VFF lại làm mọi chuyện rối tinh, khi bất ngờ đề cập đến khả năng mở rộng phạm vi tuyển chọn sang cả thầy ngoại, với 2 ứng viên là A.Riedl hoặc H.Calisto.

Liệu HLV Calisto có trở lại ĐTVN khi VFF đã để ngỏ khả năng mời thầy ngoại? Ảnh: Minh Hoàng

Thầy nội quay lưng

Việc chọn HLV trưởng đội tuyển quốc gia tưởng chừng sẽ sớm khép lại sau khi VFF công bố ông Mai Đức Chung dẫn dắt đội tuyển U22, đồng thời lên danh sách sơ bộ các ứng viên cùng tiêu chí cho phép HLV nội có thể kiêm nhiệm. Phần đông các ứng viên khi biết tiêu chí này đều tỏ rõ sự hồ hởi, sẵn sàng lên tuyển nếu được VFF lựa chọn.

Tuy nhiên, đúng vào thời điểm VFF bắt đầu thành lập tổ công tác đặc biệt để tiến hành thương lượng cùng 3 ứng viên sáng giá Phan Thanh Hùng, Lê Huỳnh Đức và Nguyễn Hữu Thắng, thì cơ quan này bất ngờ nhận được ý kiến chỉ đạo của Tổng cục TDTT. Theo đó, khi đã đề nghị bản hợp đồng thời hạn lên đến 2 năm kèm mức lương tháng 200 triệu đồng, Tổng cục TDTT sẽ không đồng ý để HLV trưởng đội tuyển quốc gia cùng lúc kiêm nhiệm.

Chỉ đạo này đã khiến tiêu chí khi lên quy trình tuyển người của VFF bị thay đổi về căn bản. Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung khẳng định: “Chỉ thị của lãnh đạo Tổng cục TDTT là hoàn toàn hợp lý. Việc HLV suốt 2 năm dẫn dắt đội tuyển vẫn làm việc cùng lúc cho CLB là điều chưa từng tiền lệ. Nếu muốn lên tuyển, VFF cần phải làm việc cùng 3 ứng viên xem họ liệu có sẵn sàng rời CLB lên toàn tâm toàn ý hay không? Lúc này, tranh cãi quanh tiêu chí trên không còn quá quan trọng nữa. VFF sẽ tuân thủ nghiêm ngặt ý kiến chỉ đạo của Tổng cục”.

Trước diễn biến này, giới quan sát đang dự báo việc thương lượng của VFF sẽ khó đạt kết quả. HLV Phan Thanh Hùng bày tỏ: “Tôi nghĩ VFF đã làm khó cho các ứng viên khi gạt đi phương án kiêm nhiệm. Lãnh đạo CLB sẽ khó lòng chấp thuận cho người của mình ra đi bởi nó có thể kéo theo những hệ quả xấu. Bản thân tôi cho rằng làm kiêm nhiệm cả CLB sẽ không ảnh hưởng đến công việc đội tuyển, bởi thời gian đội tuyển thi đấu cũng thường là lúc các CLB trong giai đoạn nghỉ”. Các HLV Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng sau những hồ hởi ban đầu cũng cho rằng sẽ rất khó để họ lên tuyển, nếu bị bắt buộc phải lựa chọn việc bỏ CLB.

Lại tìm về thầy ngoại

Tất nhiên là VFF chưa đưa việc chọn một ông thầy ngoại vào kế hoạch chính thức trong thời điểm này. Nhưng lựa chọn ấy chắn chắn là một khả năng đã được VFF toan tính, khi chính Tổng thư ký VFF Ngô Lê Bằng khẳng định: “Tôi nghĩ VFF cần mở rộng lựa chọn. Thầy ngoại lúc này chỉ là phương án dự phòng. Nhưng phương án ấy sẽ phải dùng đến, nếu quá trình thương lượng với tất cả các ứng cử viên nội sáng giá thất bại vì họ không muốn rời bỏ CLB để chuyên tâm làm việc cho đội tuyển”.

Điều đáng nói là ngay sau khi hé lộ phương án dự phòng tìm thầy ngoại, trả lời một tờ báo, ông Ngô Lê Bằng cũng tiết lộ: “HLV A.Riedl, người từng có nhiều năm dẫn dắt ĐTVN đã khẳng định sẵn sàng trở lại Việt Nam làm việc nếu được tín nhiệm. Lựa chọn HLV A.Riedl có thể không phải là một giả thiết tồi. Nhưng vào lúc này, một vài nguồn tin cho rằng ông thầy người Áo dường như đã nhận lời về dẫn dắt đội tuyển Indonesia tại AFF Cup 2012”.

Ngoài HLV A.Riedl, VFF cũng hướng đến một “người quen” khác: Henrique Calisto. Bản hợp đồng dẫn dắt Pacos de Ferreira (Bồ Đà Nha) của ông Calisto sắp hết hạn. Bên cạnh đó, những đồn đại về việc Sài Gòn FC, B.BD tiếp xúc với ông cũng đã được nói đến. Tuy nhiên, nếu VFF “gõ cửa” cùng bản hợp đồng đủ hấp dẫn, không loại trừ khả năng họ sẽ nhận được cái gật đầu ưng thuận của HLV từng đưa ĐTVN lên đỉnh cao thành công với chức vô địch AFF Cup 2008.

Dù sao thì vào thời điểm này, ưu tiên hàng đầu của VFF vẫn sẽ là thương lượng cùng các ứng viên nội. Người hâm mộ mong muốn quá trình này sẽ kết thúc sớm theo hướng thuận chiều để sau hơn một thập kỷ, ĐTVN sẽ lại được dẫn dắt bởi một HLV nội. Đó là cơ hội lớn, bởi chưa bao giờ các HLV của chúng ta được kỳ vọng và đánh giá cao đến thế. Hy vọng, họ không phải một lần nữa làm “cái bóng” đi bên cạnh A.Riedl hay H.Calisto.

Lâm Nhi