Ả-rập Xê-út tăng ảnh hưởng thông qua đầu tư vào thể thao

Trong những năm gần đây, các quỹ đầu tư của Ả-rập Xê-út đã đổ 1 nguồn tiền lớn vào các hoạt động thể thao. Có thể dễ dàng kể ra như việc mua CLB ngoại hạng Anh Newcastle United, hay đăng cai 1 chặng đua F1.

Giờ đây, sức ảnh hưởng của quốc gia Trung Đông này lại càng tăng lên trong lĩnh vực thể thao, khi trong danh sách các vận động viên được trả lương cao nhất thế giới năm 2023 của Forbes, có 4/10 người có liên quan tới Ả-rập Xê-út.

Một bài viết được đăng tải trên tờ The Guardian của Anh cho biết, vị trí số 1 về mức lương khủng trong danh sách của Forbes thuộc về cầu thủ Cristiano Ronaldo với 136 triệu USD, gấp đôi số tiền mà anh nhận được trước khi chuyển đến câu lạc bộ Al Nassr của A-rập Xê-út. Ngoài ra, Dustin Johnson và Phil Mickelson, 2 trong số golf thủ chính trong hệ thống giải LIV Golf do A-rập Xê-út hậu thuẫn, cũng đứng ở vị trí thứ 6 và thứ 7 của danh sách này. Bài viết cho hay, mặc dù bị mất một số khoản tài trợ kể từ khi chuyển sang chơi cho LIV Golf, số tiền thưởng được Ả-rập Xê-út tài trợ đã phần nào “bù đắp” được cho 2 golf thủ nổi tiếng này.

Mục đích của Ả - rập Xê-út được phân tích sâu hơn trong một bài viết trên trang Haaretz với nhan đề “Bên trong hoạt động thể thao của Ả-rập Xê-út: Vì sao Riyadh lại chi hàng tỷ USD cho các trận báng đá, trượt tuyết và đua xe địa hình?”. Bài viết cho hay, chỉ trong 6 tháng qua, Ả-rập Xê-út đã giành quyền đăng cai Thế vận hội mùa đông châu Á 2029, ký hợp đồng với siêu sao bóng đá Cristiano Ronaldo để chơi cho câu lạc bộ bóng đá Al-Nassr với số tiền 200 triệu USD/năm, … và giờ có thông tin cho rằng quốc gia này đã chuẩn bị đàm phán đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA năm 2030. Những khoản đầu tư khổng lồ này, theo tác giả, đã phản ánh nỗ lực chuyển đổi của Ả-rập Xê-út từ chủ nghĩa bảo thủ sang kỷ nguyên cởi mở hơn với thế giới và mở rộng sự ảnh hưởng của mình. Giáo sư về kinh tế địa chính trị ở Paris, Simon Chadwick cho rằng thể thao là công cụ để bù đắp những rủi ro của bất đồng hoặc biến động chính trị tiềm ẩn. Bên ngoài quốc gia, bài viết nhận định, động thái quyết đoán của Ả-rập Xê-út trong lĩnh vực thể thao đã phản ánh sự thay đổi chiến lược trong mối quan hệ với các cường quốc toàn cầu.

Mặt khác, tác giả còn cho rằng, Ả-rập Xê-út cũng hy vọng "thể thao, đi kèm với du lịch, sẽ cải thiện bộ mặt đất nước". Quốc gia Trung Đông đặt mục tiêu thu hút 100 triệu du khách quốc tế vào năm 2030, gấp hơn 5 lần so với thời điểm hiện tại.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/a-rap-xe-ut-tang-anh-huong-thong-qua-dau-tu-vao-the-thao