Ả Rập Saudi hợp tác với Al-Qaeda: Đâm sau lưng Mỹ

Để chống lại phiên quân Houthi, liên minh do Ả Rập Saudi đứng đầu đã hợp tác với tổ chức khủng bố Al-Queda trên bán đảo Ả Rập.

Theo hãng thông tấn Associated Press, tổ chức khủng bố Al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập tích cực hợp tác với quân đội Ả Rập Saudi, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và lực lượng quân đội chính phủ Yemen.

Lãnh đạo các nước Ả Rập nhắm mắt tạo điều kiện cho tổ chức khủng bố Al-Queda ở bán đảo Ả Rập.

Nguồn tin này cho biết rằng, những kẻ khủng bố al-Qaeda đang chiến đấu với danh nghĩa binh sĩ của quân đội Yemen, được UAE và Ả Rập Saudi hỗ trợ, nhằm chống lại phiến quân Houthi – lực lượng kiểm soát phần lớn phía tây bắc Yemen.

Đối với Ả Rập Saudi và UAE - những đồng minh thân cận của Hoa Kỳ việc giành thắng lợi trước phiên quân Houthi là ưu tiên hàng đầu, thậm chí còn quan trọng hơn giành chiến thắng trước nhóm khủng bố Al-Qaeda.

Điều này hoàn toàn mâu thuẫn với những gì các nhà lãnh đạo của Ả Rập Saudi và UAE tuyên bố trước đó. Họ từng nói rằng, tổ chức khủng bố Al-Queda trên bán đảo Ả Rập là một nhóm khủng bố có tổ chức kém, sức mạnh yếu và hoàn toàn không gây ra mối đe dọa nào đối với các bên tham chiến tại Yemen. Tuy nhiên bây giờ họ lại hợp tác với tổ chức này.

Về mối quan hệ hợp tác với khủng bố Al-Queda và đặc biệt là sự tham gia của các chiến binh của tổ chức này trong thành phần quân đội chính phủ Yemen, UAE và Ả Rập Saudi chưa bao giờ được công bố. Nên nhớ rằng, tổ chức Al-Queda từng là một tổ chức khủng bố bị cả thế giới lên án.

Điều đáng chú ý nữa đó là theo nguồn tin chính thức cho biết liên minh Ả Rập đứng đầu là Ả Rập Saudi đang giúp Mỹ trong cuộc chiến với tổ chức khủng bố Al-Queda. Họ cung cấp thông tin về vị trí lãnh đạo, vị trí hoạt động của tổ chức này trên bán đảo Ả Rập cho quân đội Mỹ. Tuy nhiên giờ họ lại đi hợp tác với tổ chức này.

Trước đó, người đứng đầu tổ chức khủng bố Al-Queda ở Yemen đã thừa nhận rằng, cần thiết phải xây dựng mối quan hệ với các tổ chức địa phương – đây là chìa khóa để họ mở rộng tầm ảnh hưởng và đảm bảo tiếp tục tồn tại lâu dài ở khu vực này.

Với chiến lược này tổ chức khủng bố Al-Queda đã và đang dần tăng cường phạm vị ảnh hưởng của họ. Gần đây các chiến binh của tổ chức này đã cùng với liên minh Ả Rập tham gia vào cuộc chiến chống lại phiến quân Houthi – mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với cả liên minh Ả Rập và cả tổ chức Al-Queda ở bán đảo này.

Rõ ràng lãnh đạo các nước Ả Rập đang thực hiện một bước đi rất nguy hiểm. Việc họ nhắm mắt tạo điều kiện cho tổ chức khủng bố Al-Queda ở bán đảo Ả Rập tiến hành các hoạt động và tăng cường tầm ảnh hưởng sẽ trở thành mối đe dọa đối với chính họ trong tương lai.

Nên nhớ rằng, tổ chức này chưa bao giờ bị tiêu diệt hoàn toàn và khi đủ sức mạnh các tổ chức khủng bố Al-Queda nhỏ lẻ sẽ thống nhất và lúc đó thế giới sẽ phải đối diện với mối đe dọa mới. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Xung đột tại Yemen nổ ra từ tháng 1/2015 cho tới nay, khi lực lượng phiến quân Houthi chiếm thủ đô Sanaa, khiến Tổng thống Abd Rabbuh Mansur Hadi và các bộ trưởng phải từ chức. Ả Rập Saudi dẫn đầu cho sự can thiệp quân sự của các quốc gia chống lại lực lượng phiến quân Houthi từ tháng 3/2015.

Đáp trả các hoạt động này, phiến quân Houthi nhiều lần phóng tên lửa đạn đạo vào thủ đô Riyadh, Ả Rập Saudi... Cuộc xung đột này đã dẫn đến thảm họa nhân đạo chưa từng có tại khu vực này, khiến hơn 10.000 dân thường thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải di tản.

Nguyễn Giang