Ả Rập Saudi đưa quân đến Thổ Nhĩ Kỳ, chuẩn bị đổ bộ đánh IS

Chính phủ Ả Rập Saudi tuyên bố họ muốn tấn công tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và lật đổ TT Syria Bashar al-Assad.

Ả Rập Saudi đang đưa quân và chiến đấu cơ tới căn cứ quân sự Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ trước thềm chiến dịch đổ bộ có khả năng nổ ra nhằm vào Syria.

Ngoại trưởng TNK Mevlut Cavusoglu đã xác nhận thông tin nói trên với báo Yeni Şafak hôm 13-2 giữa lúc một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Syria vừa được thống nhất.

Ả Rập Saudi đưa quân đến Thổ Nhĩ Kỳ, chuẩn bị đổ bộ đánh IS - Ảnh 1

Vài báo cáo cho biết các chiến đấu cơ Air Force F-15 của Hoàng gia Saudi đã đến căn cứ không quân Incirlik sáng 13-2. Ảnh: Independent

Ông Cavusoglu cho biết: “Ả Rập Saudi khẳng định quyết tâm diệt IS (Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ) bằng cách tuyên bố họ đã sẵn sàng đưa quân đội và máy bay chiến đấu đến”.

“Tại mỗi cuộc họp của liên minh (chống IS), chúng tôi luôn nhấn mạnh đến sự cần thiết của một chiến lược hướng tới kết quả sâu rộng trong cuộc chiến chống IS . Nếu thực hiện chiến lược đó thì Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi có thể tiến hành từ trên mặt đất”, ông nói thêm.

Ông Davusoglu xác nhận rằng chiến đấu cơ và quân lính đã được đưa tới căn cứ Incirlik, TP Adana, gần biên giới Syria nhưng không tiết lộ số lượng cụ thể.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Adel al-Jubeir tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn hôm 13-2 rằng sự can thiệp của Nga sẽ không thể giúp ông Assad duy trì quyền lực: “Trong tương lai sẽ không có Bashar al-Assad nào hết”.

Tuy nhiên, việc hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi có thể đem lại nhiều vấn đề khi định nghĩa “khủng bố” của Ả Rập Saudi bao gồm cả các chiến binh người Kurd, một trong những lực lượng đánh IS trên mặt đất mạnh mẽ nhất.

Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những mối đe dọa nước ngoài của ông Assad khi hai nước này đang cung cấp vũ khí cho một vài nhóm phiến quân .

Bộ trưởng bộ Quốc phòng Mỹ ông Ash Carter hôm 12-2 cho biết ông dự kiến Ả Rập Saudi và các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất sẽ đưa quân đến để lấy lại các thành phố của Syria bị IS chiếm đóng.

Ngoài ra, khẳng định của ông Cavusoglu cũng "thêm dầu vào lửa" trong mâu thuẫn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ khi ông cho rằng các cuộc không kích IS của Nga tại Syria chỉ chiếm 12%.

“Chúng ta đều biết mục đích của Nga là ủng hộ Assad. Nhưng câu hỏi ở đây là: Ai sẽ chặn đứng chuyện đó lại?”- ông Cavusoglu nói.

Trước việc Ả Rập Saudi đánh tiếng đưa quân đổ bộ Syria hôm 11-2, thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo động thái này có thể làm nổ ra một cuộc chiến tranh thế giới mới. Trả lời tờ Handelsblatt, ông Medvedev cho biết: “Hoạt động quân sự trên mặt đất này sẽ đẩy những bên có liên quan vào một cuộc chiến. Mỹ và Ả Rập nên cân nhắc liệu họ có muốn một cuộc chiến tranh kéo dài hay không”.

Ả Rập Saudi đưa quân đến Thổ Nhĩ Kỳ, chuẩn bị đổ bộ đánh IS - Ảnh 2

TT Syria Bashar al-Assad và TT Nga Vladimir Putin. Ảnh: Independent.

Nga đã can thiệp vào cuộc chiến Syria từ hồi tháng 9-2015 theo yêu cầu của ông Assad, đồng minh lâu dài của TT Vladimir Putin, để ủng hộ chính phủ Syria.

Điện Kremlin liên tục khẳng định họ đang chống “khủng bố” nhưng bị Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế cho rằng các cuộc tấn công chủ yếu nhằm vào các khu dân cư do phiến quân kiểm soát.

Bảo Hạnh (Theo Independent)