Á hậu, MC, người mẫu bán dâm: Biến tướng tinh vi

Liên quan đường dây Á hậu, MC bán dâm 25.000 USD/lượt vừa bị triệt phá, Đại tá Vũ Viết Phàng cho rằng các đường dây mua bán dâm biến tướng ngày càng tinh vi.

Đường dây Á hậu, MC, người mẫu bán dâm từ 7.000 - 25.000 USD/lượt vừa bị Công an TP.Hồ Chí Minh triệt phá đang khiến dư luận hết sức quan tâm và lên án.

Theo quy định hiện nay, những người mua (trừ mua dâm người chưa thành niên) và bán dâm "giao dịch” với mức giá cao đến mấy cũng chỉ bị xử phạt hành chính cao nhất tới 500 nghìn đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc xử lý như vậy là quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe, khiến cho tệ nạn mại dâm vẫn phức tạp. Theo luồng quan điểm trên, đối với những trường hợp vi phạm đặc biệt như mua bán dâm giá cao hoặc vi phạm nhiều lần thì cần áp dụng biện pháp mạnh hơn đối với cả người mua và người bán dâm để mang tính chất răn đe.

Xung quanh vấn đề trên, Đại tá Vũ Viết Phàng, người từng có nhiều năm trực tiếp tham gia và chỉ đạo triệt phá các vụ án liên quan đến tệ nạn xã hội của cục Cảnh sát Hình sự (bộ Công an) cho biết, các đường dây mua bán dâm biến tướng ngày càng tinh vi.

Đại tá Vũ Viết Phàng phân tích: “Nếu cho rằng phạt nhiều tiền để giảm việc mua bán dâm giá cao thì cũng không hẳn là như vậy. Các đường dây mại dâm sẽ lại chuyển từ hình thức này sang hình thức khác. Ở đây là vấn đề cung – cầu, một số người có tiền đặt “hàng”, có thể giá cao hơn nữa để phục vụ cho một cá nhân nào đó, thì họ vẫn cứ mua.

Tôi nghĩ rằng, cả hệ thống cần phải có quyết tâm vào cuộc, phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, phải giáo dục để người bán và người mua dâm như thế nào đó để họ không tái phạm. Lâu nay chúng ta vẫn chống, đưa ra các giải pháp, nhưng không thể hết được vì đó là hiện tượng xã hội”.

Hai người đẹp vướng vào đường dây Á hậu, MC, người mẫu bán dâm.

Theo vị Đại tá, với một số trường hợp đặc biệt như vi phạm mua, bán dâm nhiều lần… thì cũng có thể công khai tên tuổi để nhằm răn đe, ngăn chặn tình trạng này.

Tuy nhiên, Đại tá Phàng cũng chỉ ra những khó khăn hiện nay của cơ quan công an trong việc xử lý các đối tượng mua, bán dâm.

Vị này nói: “Hiện nay, với người mua, bán dâm chỉ xử lý bằng biện pháp hành chính chứ không phải là đối tượng điều tra, vì thế không thể làm cặn kẽ được. Nhiều khi người bán dâm dùng chứng minh thư giả hoặc có cô ở vùng sâu vùng xa đến hơn 18 tuổi vẫn chưa làm chứng minh thư nhân dân nhưng khi bị bắt về hành vi bán dâm thì lại ở một tỉnh cách rất xa nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, vì thế mà việc xác minh tên tuổi mất rất nhiều thời gian.

Tuy nhiên, họ lại không phải là đối tượng điều tra, công an không thể giữ người để xác minh kỹ tên tuổi. Khi bắt quả tang hành vi mua, bán dâm thì cơ quan công an tiến hành xử phạt hành chính, họ khai tên tuổi, nộp phạt rồi cho về.

Trước đây, khi còn áp dụng biện pháp đưa gái bán dâm đi các trung tâm phục hồi nhân phẩm thì cơ quan chức năng sẽ phải làm kỹ, xác minh đầy đủ thông tin về lý lịch đầu vào, đầu ra. Như vậy thì tên, tuổi mới thật sự chính xác”.

Cũng theo Đại tá Phàng, hiện nay, nhiều “tú ông, tú bà” đang lợi dụng vào “mác” của một số người mẫu, diễn viên, hoa khôi, á khôi… để đẩy giá “đi khách” của các “chân dài” lên đến mức không thể tin nổi, với thủ đoạn ngày càng tinh vi.