Á hậu, MC bán dâm ngàn USD: Tại sao không công khai danh tính người mua dâm?

Trong vụ việc Á hậu, MC bán dâm ngàn đô xôn xao dư luận thời gian gần đây, việc công khai tên người mua bán dâm trước cộng đồng là trái với qui định của Luật xử phạt vi phạm hành chính

Đa số ý kiến cộng đồng xã hội cho rằng cần phải công khai danh tính người mua dâm như một hình thức răn đe, từ đó hạn chế tình trạng mua bán dâm.

Một số ý kiến khác cho rằng, việc nêu tên người mua dâm có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho cơ quan chịu trách nhiệm phòng chống mại dâm. Dẫu vậy, cần phải cân nhắc cách thực hiện để tránh ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

Báo VOV đưa tin, theo đại diện Văn phòng luật sư Đồng đội, việc công khai danh tính người mua bán dâm là vi phạm Hiến pháp năm 2013, gây ảnh hưởng đến đời sống bí mật riêng tư cá nhân gia đình. Nếu bị công khai danh tính, người mua dâm có thể tố cáo hoặc khởi kiện.

"Bộ luật Hình sự năm 2015 không xem hành vi mua dâm là tội phạm, mà chỉ xử lý hình sự đối với hành vi tổ chức, môi giới, chứa chấp mại dâm. Việc công khai tên người mua bán dâm là trái với quy định của Luật xử phạt vi phạm hành chính, bởi luật chỉ quy định phạt tiền, không có quy định công khai danh tính.

Nên việc công khai danh tính của người mua dâm là vi phạm điều 21 Hiến pháp năm 2013 quy định: “mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình”.

Danh tính những người bán dâm thường được công khai trên báo chí.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Anh Tuấn cho rằng không nên nêu tên người mua dâm vì đây là vi phạm nhỏ, chỉ bị xử phạt hành chính, còn người tổ chức, môi giới mua bán dâm sẽ bị xử lý hình sự.

Theo ông Tuấn, việc truyền thông, báo chí đưa rõ tên người bán dâm lên cũng không sai vì đây là vi phạm hành chính, tuy nhiên nếu là vi phạm dân sự, sẽ có thể bị kiện.

Báo An Ninh Thủ Đô sau khi phỏng vấn Luật sư Nguyễn Thị Thu của Đoàn Luật sư Hà Nội cho hay: "Pháp luật hiện hành không có quy định cho phép cơ quan chức năng công khai thông tin cá nhân của người vi phạm hành chính liên quan hoạt động mại dâm ra cộng đồng. Những người mua, bán dâm dù bị xử phạt hành chính song vẫn có quyền được giữ kín danh tính, bảo vệ nhân phẩm. Điều 21 Hiến pháp năm 2013 quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác”.

Luật sư Nguyễn Thị Thu (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Quan điểm của TS Khuất Thu Hồng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội) trao đổi với phóng viên Infonet xung quanh câu chuyện một đường dây có Á hậu, MC bán dâm ngàn đô: "Về nguyên tắc, các cơ quan chức năng không được cung cấp danh tính, nhưng trong trường hợp coi đây là hành vi vi phạm luật pháp cần phải công bố nhằm giáo dục, răn đe thì phải nêu cả người mua dâm, bán dâm chứ không thể chỉ một phía".

TS Khuất Thu Hồng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội)

Thanh/Tổng hợp