Á hậu, MC bán dâm đã tự coi rẻ nhân phẩm, cần công khai tên tuổi để răn đe chung!

Liên quan vụ Á hậu, MC, người mẫu bán dâm, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, những cô gái này đã tự coi rẻ nhân phẩm, cần công khai tên để răn đe, tuyên truyền pháp luật.

Công an TP.Hồ Chí Minh vừa triệt phá đường dây Á hậu, MC, người mẫu bán dâm với giá từ 7.000 - 25.000 USD/lượt (tương đương hàng trăm triệu đồng). Vụ việc khiến dư luận đặc biệt quan tâm và đồng tình lên án về việc suy đồi đạo đức của một bộ phận những người mang danh Á hậu, hoa khôi, người mẫu… vốn được công chúng tôn vinh.

Hiện nay, đang có 2 luồng ý kiến: Luồng thứ nhất cho rằng, không nên công khai tên tuổi của những cô gái bán dâm này để bảo vệ danh dự, nhân phẩm cho họ, tránh ảnh hưởng đến đời tư sau này. Luồng thứ hai lại cho rằng, phải công khai tên tuổi, hình ảnh của những người vi phạm để răn đe, tuyên truyền và giáo dục chung.

Xung quanh vấn đề này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng: “Những người mượn danh Á hậu, MC, người mẫu để bán dâm cần phải lên án mạnh mẽ. Đối với những cô gái không có công ăn việc làm, hoàn cảnh éo le, kinh tế quá khó khăn bị xô đẩy vào con đường mại dâm thì còn có thể thương cảm.

Thế nhưng, với những cô gái khi đã có danh hiệu Á hậu, người mẫu, hoa khôi… thì ít nhiều đã có một vị thế trong xã hội, được nhiều người biết đến, công chúng tôn vinh. Hay như MC thì cũng là một công việc để giúp họ có thu nhập để trang trải cuộc sống, nhất lại là MC truyền hình được công chúng trân trọng… Vậy là một số cô gái lại lợi dụng vào những danh hiệu đáng được tôn vinh đó để bán dâm với giá cao đến phát “sốc” như vậy thì không thể chấp nhận được. Chính họ đã tự coi rẻ nhân phẩm của mình!”.

Hai "chân dài" trong đường dây Á hậu, MC, người mẫu bán dâm.

Vị luật sư phân tích: “Trở lại vụ mà Công an TP.Hồ Chí Minh vừa triệt phá thì đây là vụ án hình sự, những cô gái bán dâm bị mời lên làm việc đều là những người nằm trong đường dây và có liên quan. Những người này có bị xử lý hình sự hay không, còn phải điều tra làm rõ, vì thực tế nhiều người bán dâm kiêm làm môi giới mại dâm. Nếu các Á hậu, hoa khôi, người mẫu trong đường dây này có kêu gọi thêm những cô gái khác tham gia bán dâm và hưởng tiền chênh lệch thì sẽ bị xử lý hình sự về hành vi môi giới mại dâm”.

Liên quan đến những ý kiến băn khoăn rằng có nên công khai tên tuổi của những Á hậu, MC, người mẫu bán dâm hay không, luật sư Thơm nêu quan điểm: “Để thực hiện mục tiêu tuyên truyền, phổ biến pháp luật thì việc cơ quan công an công khai minh bạch chuyên án, vụ án là điều bình thường, luật pháp không cấm. Tất cả việc đó là nhằm răn đe, phòng ngừa, cảnh báo chung về tình trạng suy thoái đạo đức xã hội.

Ngay cả việc công khai tên tuổi, hình ảnh của những người có hành vi vi phạm pháp luật cũng là nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật, chứ không phải hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của họ.

Ví dụ, những người không có hành vi vi phạm pháp luật mà nói họ vi phạm thì mới là bôi nhọ danh dự của họ. Hoặc những vụ án hiếp dâm thì không nên công khai tên nạn nhân để bảo vệ danh dự, nhân phẩm cho họ.

Còn ở đây, chính những Á hậu, MC, người mẫu bán dâm đã tự coi rẻ nhân phẩm của mình. Họ đã bất chấp đạo đức xã hội, làm nghề pháp luật chưa thừa nhận, họ thừa biết việc tham gia bán dâm là suy thoái về văn hóa, đạo đức nhưng vẫn làm vì tiền, bán rẻ nhân phẩm của mình.

Trong khi đó một số ý kiến lại cứ đi bàn về việc bảo vệ nhân phẩm cho những cô gái coi thường nhân phẩm của chính mình, tôi nghĩ rằng không hợp lý. Cần phải công khai tên tuổi Á hậu, MC, người mẫu bán dâm để răn đe, giáo dục chung”.