Người đàn bà mù có 10 nhân cách

Một phụ nữ 33 tuổi (Đức) bị khiếm thị đa nhân cách, sau thời gian chạy chữa, 8 trên 10 nhân cách của cô nhìn được bình thường, 2 nhân cách còn lại vẫn sống trong bóng tối.

Ảnh:Medical Daily.

Khả năng lấy lại thị lực tùy theo nhân cách của người phụ nữ được viết tắt tên là B.T. đã biến cô trở thành một trong những ca bệnh thú vị nhất thế giới, Medical Daily đưa tin.

Theo báo cáo đăng trên tờ Psych Journal, B.T. bị mù ở tuổi 20 do gặp tai nạn và phải nhờ sự giúp đỡ của chó dẫn đường. Cô khám tâm lý rồi được chẩn đoán mắc rối loạn đa nhân cách.

Tổng cộng, B.T. có 10 nhân cách khác nhau hoàn toàn về tên gọi, giọng nói, tuổi tác, giới tính, cử chỉ, thái độ, nét mặt, khuynh hướng cá nhân, khả năng và khí chất.

Một vài nhân cách chỉ giao tiếp được bằng tiếng Anh, số khác chỉ nói được tiếng Đức, còn lại nói cả hai ngôn ngữ.

Trải qua 4 năm chạy chữa, một ngày B.T. bất ngờ đọc được bìa cuốn tạp chí. "Thị giác của bệnh nhân hồi phục ngay lập tức sau một buổi trị liệu về những sự kiện đau buồn đã xảy ra", giáo sư Hans Strasburger từ Đại học Ludwig Maximilian (Đức) từng gặp gỡ B.T. cho biết.

Sau đó vài nhân cách của nữ bệnh nhân bắt đầu nhìn lại được. Hình chụp não cho thấy sự tự phục hồi là có thật, đặc biệt khu vực thị giác của B.T. hoạt động ở một số nhân cách này nhưng lại không hoạt động ở một số nhân cách khác.

Căn bệnh của B.T. được kết luận là mù lòa tâm lý, một dạng rối loạn chuyển dạng không thể giải thích bằng tổn hại thể chất. Tình trạng này do khủng hoảng cảm xúc hoặc stress quá mức gây ra, đôi khi kèm theo tê liệt và vấn đề ngôn ngữ.

"Trong tình huống đặc biệt tăng mạnh về cảm xúc, bệnh nhân muốn bị mù và cảm thấy không cần nhìn nữa", giáo sư Strasburger giải thích.

Tuy vậy, các nhà khoa học chưa thể hiểu chắc chắn tại sao một cá nhân có thể "tắt, bật" tình trạng của mình. Cách chữa trị rối loạn chuyển dạng thường là thăm khám tâm lý kết hợp vật lý trị liệu. Đối với B.T., 8 trên 10 nhân cách của cô đã lấy lại thị lực sau quá trình can thiệp.

Rối loạn đa nhân cách là một rối loạn tâm thần đặc trưng bởi sự xuất hiện của ít nhất hai trạng thái nhân cách riêng biệt, luân phiên điều khiển hành vi của một cá nhân kèm theo suy giảm trí nhớ về những sự kiện quan trọng không thể giải thích được bằng chứng quên thông thường.
Những triệu chứng này không bị ảnh hưởng bởi việc lạm dụng chất kích thích, động kinh, các bệnh khác hay trò chơi tưởng tượng của trẻ em.
Chẩn đoán thường khó khăn bởi rối loạn đa nhân cách có một số biểu hiện giống các bệnh tâm thần khác. Nguyên nhân của rối loạn đa nhân cách được cho là xuất phát từ tổn thương nghiêm trọng thời thơ ấu ví dụ như bị lạm dụng về mặt cảm xúc, thể dục hay tình dục.