9X được cho hy sinh tay cứu bạn: Tôi không phải người hùng

Nguyễn Văn Quảng cho rằng cậu chỉ hành động theo quán tính khi lấy tay gạt đầu bạn lúc gặp nạn trên đường chứ không nhận là người hùng như thông tin trên mạng.

Điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), Nguyễn Văn Quảng (tên thường gọi là Huy, sinh viên năm 2, ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội) kể 2h sáng 21/11, trên đường đi xe máy từ quê Nghệ An ra Hà Nội để kịp đi học vào thứ hai, cậu và bạn tên Quân bị tai nạn giao thông tại Thường Tín, Hà Nội.

Xe máy của hai người đâm vào xe đang đỗ ở vệ đường khiến Quảng và Quân cùng bị ngã. Lúc này, một chiếc xe tải từ phía sau chạy đến. Tay trái của nam sinh bị xe tải chèn qua, phải tháo bỏ, một chân của cậu cũng bị dập.

Câu chuyện Quảng hy sinh cánh tay cứu bạn được chia sẻ trên một số diễn đàn của mạng xã hội. Tuy nhiên, chàng trai Nghệ An nói sự thật không phải vậy. Cậu chỉ hành động theo quán tính khi tay gạt qua đầu của bạn lúc gặp nạn. Chàng trai chia sẻ rằng không muốn phóng đại câu chuyện và chưa làm được gì cho xã hội, còn nhiều người làm việc tốt hơn.

9X được cho hy sinh tay cứu bạn: Tôi không phải người hùng - Ảnh 1

Dù mất cánh tay trái sau tai nạn, Quảng vẫn lạc quan và yêu đời. Ảnh: Hoàng Như.

Lạc quan hướng tới tương lai

Trong phòng bệnh cuối cùng ở hành lang tầng 2, khoa Chấn thương Chỉnh hình của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), Quảng đang nghỉ ngơi sau ca phẫu thuật nối toàn bộ dây chằng chân phải. Trước đó, chàng trai 19 tuổi trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tay trái.

Tuy còn mệt sau ca mổ, nam sinh luôn nở nụ cười tươi. Cậu thân thiện và vui vẻ khi có người đến thăm. Giơ cánh tay lành lặn còn lại lên nhìn, Quảng mỉm cười nói tai nạn là điều không ai có thể tránh được. Điều cậu cần lúc này là phải lạc quan.

"Mình không thể chỉ vì mất một cánh tay mà khiến bản thân đau buồn, tuyệt vọng. Nếu tuyệt vọng vì mất tay, mình sẽ mất luôn cả bản thân...”, 9X nói.

Sự lạc quan của nam sinh viên khiến mọi người trong gia đình vơi đi lo lắng và có thêm động lực cùng cậu vượt qua khó khăn sắp tới.

Bà Nguyễn Thị Hoa (37 tuổi), mẹ Quảng, bộc bạch: “Lúc nhận tin con bị tai nạn, tôi lo lắng không yên vì thương con quá. Giờ thấy con lạc quan như vậy, tôi cũng yên tâm phần nào”.

Người mẹ chia sẻ Quảng không hẳn là cậu bé lạc quan, vui vẻ từ nhỏ. Hai năm gần đây, khi tham gia vào hội từ thiện và các hoạt động xã hội, tính cách của Quảng thay đổi, trở nên chín chắn hơn.

9X được cho hy sinh tay cứu bạn: Tôi không phải người hùng - Ảnh 2

Nguyễn Văn Quảng cho rằng thông tin trên mạng xã hội không chính xác. Ảnh chụp màn hình.

'Nghĩ đến tương lai mà thương con quá'

Bà Hoa kể đêm hôm ấy, bà khuyên con trai nên bắt xe khách đến Hà Nội thay vì đi xe máy. Tuy nhiên, các nhà xe đều báo hết chỗ, con trai lại quyết lên đường nên bà đành để Quảng cùng bạn đi xe máy lúc 20h ngày 20/11.

Cả đêm ấy, người phụ nữ bán đậu bồn chồn, lo lắng cho con trai. Đến khoảng 2h sáng hôm sau, người mẹ nhận được điện thoại của mẹ Quân báo tin con bị tai nạn. Sau đó, công an cũng điện về báo khiến người mẹ suy sụp. Cha Quảng phải ra Hà Nội lo cho con ngay trong đêm.

Đôi mắt người mẹ thoáng buồn, bà chậm rãi nói: “Nghĩ đến tương lai sau này mà tôi thương con quá. Cuộc sống của cháu sẽ gặp nhiều khó khăn khi cánh tay trái đã tháo bỏ, chân phải vừa được phẫu thuật nối lại toàn bộ dây chằng nên muốn đi lại được phải mất một năm tập vật lý trị liệu".

Nhớ lại vụ tai nạn, Quảng trầm ngâm và bày tỏ cậu là người có lỗi lớn nhất khi không nghe lời bố mẹ và thuyết phục Quân cùng mình đi xe máy ra Hà Nội ngay trong đêm.

“Quân cũng vì mình mới đi xe đêm ấy. Mình ngại quá, vì rủ bạn ấy đi cùng mà giờ hại bạn, hại cả mình và ảnh hưởng những người khác”, Quảng giãi bày, bờ môi nhợt nhạt khẽ mím lại.

Sau ít phút suy tư khi nhắc về chuyện cũ và nhận hết lỗi về mình, 9X lại vui vẻ chia sẻ về tương lai. Quảng cho rằng mất tay sẽ không ảnh hưởng dự định của cậu. Nam sinh bày tỏ nguyện vọng sẽ luôn giữ được tinh thần lạc quan, yêu đời, đối diện mọi chông gai thử thách.

Ông Ngô Đức Minh, bố của Quân, cho biết lúc này, tinh thần đang rối bời, không suy nghĩ được nhiều và cũng không muốn trách móc con trẻ khi xảy sự việc đáng tiếc.

Sau nhiều ngày hôn mê, Quân đã tỉnh lại. Theo ông Minh, sáng 24/11, cơ quan công an đã đến lấy lời khai của Quảng và Quân để phục vụ điều tra. Hiện, gia đình tập trung chạy chữa cho con và mong hai cháu sớm bình phục.

Hoàng Như - Kiều Trang