99+ câu đố vui cho bé mầm non giúp rèn luyện tăng chỉ số IQ hàng ngày

Lứa tuổi mầm non là giai đoạn các con phát triển tốt nhất về mặt cảm xúc, ngôn ngữ và khám phá, tìm tòi. Các ba mẹ có thể áp dụng những câu đố vui trí tuệ ở nhà để kích thích trí tưởng tượng, rèn luyện khả năng tư duy, phân tích vấn đề và sáng tạo cho con.

1. Câu đố vui cho bé chủ đề trường mầm non

Với chủ đề trường mầm non, các câu hỏi đố vui này sẽ giúp trẻ biết yêu quý trường lớp, cô giáo và thích đến trường. Ba mẹ hãy cùng tham khảo những câu đố sau để cùng học và chơi với bé:

Câu 1:

Ruột dài từ mũi đến chân.

Bé tô, bé vẽ ruột dần mòn theo.

Là cái gì?

Đáp án: Cái bút chì.

Câu 2:

Bút gì màu đỏ, màu xanh.

Mẹ mua cho bé vẽ tranh tô màu?

Đáp án: Cái bút màu.

Câu 3:

Thân em dài, trắng lại tròn.

Viết bao nhiêu chữ em mòn bất nhiêu.

Là gì?

Đáp án: Viên phấn.

Câu 4:

Vừa mềm, vừa bé bỏng thôi.

Mà làm sạch vết mực rơi mới tài.

Là cái gì?

Đáp án: Cục tẩy.

Câu 5:

Cài gì hai lưỡi không răng.

Mà nhai giấy vải băng băng lạ kỳ.

Là cái gì?

Đáp án: Cái kéo.

Câu đố vui cho bé chủ đề trường mầm non

Câu đố vui cho bé chủ đề trường mầm non

Câu 6:

Suốt đời đi với học sinh

Sách, vở, thước, bút trong mình tôi mang.

Là cái gì?

Đáp án: Cái cặp.

Câu 7:

Cái gì thường vẫn để đo

Giúp anh học trò kẻ, vẽ thường xuyên?

Đáp án: Cái thước kẻ.

Câu 8:

Đầu đuôi vuông vắn như nhau.

Thân chia nhiều đốt rất mau rất đều.

Tính tình chân thực đáng yêu.

Muốn biết dài ngắn mọi điều có em.

Là cái gì?

Đáp án: Thước kẻ.

2. Câu đố cho trẻ mầm non chủ đề thế giới động vật

Các câu đố cho bé chủ đề thế giới động vật sẽ dựa trên những đặc điểm cấu tạo, tiếng kêu,… để giúp bé nhận ra đó là con vật nào: con gà, con chó, con hổ, con cá, con chim,…

Câu 1:

Con gì hai mắt trong veo.

Thích nằm sưởi nắng, thích trèo cây cau.

Đáp án: Con mèo.

Câu 2:

Vừa bằng quả mướp ăn cướp cả làng?

Hỏi là con gì?

Đáp án: Con chuột.

Câu 3:

Thường nằm đầu hè.

Giữ cho nhà chủ.

Người lạ nó sủa.

Người quen nó mừng.

Là con gì?

Đáp án: Con chó.

Câu 4:

Con gì mào đỏ.

Gáy ò ó o…

Từ sáng tinh mơ.

Gọi người thức giấc?

Đáp án: Con gà trống.

Câu 5:

Con gì kêu rít rít.

Theo mẹ ra bờ ao.

Chẳng khác mẹ tí nào.

Cũng lạch bà lạch bạch.

Đố bé, là con gì?

Đáp án: Con vịt con.

Câu 6:

Trên bờ lạch bạch chậm ghê.

Ao hồ nhẹ lướt hả hê quên ngày.

Là con gì?

Đáp án: Con vịt.

Câu 7:

Con gì quang quác.

Cục tác cục te.

Đẻ trứng tròn xoe.

Gọi người đến lấy.

Đáp án: Con gà mái.

Câu 8:

Bốn cây cột đình.

Hai đinh nhọn hoắt.

Hai cái lúc lắc.

Một cái tòng teng.

Trùng trục da đen.

Lại ưa đầm vũng?

Là con gì?

Đáp án: Con trâu.

Câu 9:

Là trâu nhưng chưa có sừng.

Luôn kêu ‘nghé ọ’ tung tăng chơi đùa.

Là con gì?

Đáp án: Con nghé.

Câu 10:

Có cánh, lông trắng, chân dài.

Trong lời ru mẹ nhắc hoài tới tôi.

Là con gì?

Đáp án: Con cò.

Câu đố vui cho bé chủ đề động vật

Câu 11:

Con bò con là nó.

Nhưng chẳng gọi ‘bò con’.

Bé thử đoán luôn xem.

Là con gì thế nhỉ?

Đáp án: Con bê.

Câu 12:

Một lòng khuya sớm chuyên cần.

Trách người vô nghĩa, sao chê ngu đần?

Đáp án: Con bò.

Câu 13:

Con gì tám cẳng hai càng.

Chẳng đi mà lại bò ngang cả ngày.

Đố bé, là con gì?

Đáp án: Con cua.

Câu 14:

Cá gì vốn rất hiền lành.

Xưa được chị Tấm dỗ dành nuôi cơm.

Đáp án: Cá bống.

Câu 15:

Cá gì mà chẳng có mang.

Đuôi to, chân lớn, mồn càng khiếp ghê.

Đáp án: Cá sấu.

Câu 16:

Nhởn nhơ bơi lội lượn vòng.

Đuôi mềm mại như dải lụa hồng xòe ra.

Là con cá gì?

Đáp án: Con cá vàng.

Câu 17:

Con gì to nhất biển khơi.

Trên lưng phun nước.

Dong chơi thông ngày.

Đáp án: Cá voi.

Câu 18:

Con gì trên mép có râu.

Cuối năm cùng Táo quân về trời.

Đáp án: Cá chép.

Câu 19:

Con gì là cậu ông Trời.

Ai mà đánh nó thì trời đánh cho?

Đáp án: Con cóc.

Câu 20:

Con gì bên ngoài trắng phau phau.

Trong bụng lại có mực một màu đen thui.

Đáp án: Con mực.

Câu 21:

Con gì vừa bằng quả ổi.

Khi nổi khi chìm?

Đáp án: Con ốc.

Câu 22:

Trên lợp ngói dưới có hoa.

Một thằng ló cổ ra bốn thằng rung rinh chạy.

Hỏi là con gì?

Đáp án: Con rùa.

Câu 23:

Chỉ bằng hạt quýt dưới đít ngậm châu.

Hỏi là con gì?

Đáp án: Con đom đóm.

Câu 24:

Bằng sợi chỉ rủ rỉ trong bụi.

Hỏi là con gì?

Đáp án: Con muỗi.

Câu 25:

Con gì nhỏ bé

Mà hát khỏe ghê

Suốt cả mùa hè

Râm ran hợp xướng.

Đáp án: Con ve sầu.

Câu 26:

Con gì đôi cánh mỏng tang

Bay cao bay thấp báo rằng nắng mưa?

Đố là con gì?

Đáp án: Con chuồn chuồn.

Câu 27:

Chim gì miệng tựa thoi đưa.

Báo mùa xuân đẹp say sưa giữa trời.

Đáp án: Con chim én.

Câu 28:

Hòa bình ước muốn ngàn đời

Theo cánh chim trắng tung trời lượn bay

Là chim gì?

Đáp án: Con chim bồ câu.

3. Câu đố vui cho bé chủ đề bộ phận cơ thể người

Với chủ đề này, các câu đố cho trẻ em sẽ tập trung mô tả đặc điểm, tính chất để con có thể nhận ra đó là bộ phận nào trên cơ thể.

Câu 1:

Cái gì một cặp song sinh.

Long lanh, sáng tỏ để nhìn xung quanh?

Đáp án: Đôi mắt.

Câu 2:

Nhô cao giữa mặt một mình.

Hít thở thật giỏi lại tinh ngửi mùi.

Là gì?

Đáp án: Cái mũi.

Câu 3:

Cái gì chúm chím đáng yêu.

Thốt lời chào hỏi, nói điều hay?

Đáp án: Cái miệng.

Câu 4:

Lắng nghe tiếng mẹ, tiếng cô.

Âm thanh, tiếng động nhỏ, to quanh mình.

Là gì?

Đáp án: Cái tai.

Câu 5:

Cái gì tài giỏi lắm thay.

Quét nhà giúp mẹ, viết bài, vẽ tranh?

Đáp án: Bàn tay.

Câu 6:

Cái gì giúp bé bước nhanh.

Đến trường gặp bạn học hành bè ơi?

Đáp án: Bàn chân.

Câu 7:

Cái gì mà đi thì nằm, đứng cũng nằm, nhưng nằm lại đứng?

Đáp án: Bàn chân.

Câu 8:

Lúc trẻ mình đen mượt mà.

Về già mình trắng, ấy là tôi đây.

Là gì?

Đáp án: Sợi tóc.

Câu 9:

Trái gì mềm đỏ mượt mà.

Không xanh, không chín thế mà quý ghê.

Là gì?

Đáp án: Trái tim.

Câu 10:

Lá gì mọc ở trong người.

Mà gồm hai chiếc rành rành hai bên.

Là gì?

Đáp án: Lá phổi.

Câu đố vui cho bé chủ đề bộ phận cơ thể người

Câu 11:

Một cây mà có năm cành.

Dấp nước thì héo, để dành thì tươi.

Là gì?

Đáp án: Bàn tay.

Câu 12:

Khua môi múa mép.

Nếp tẻ đủ mùi.

Ngọt bùi nếm cả.

Là gì?

Đáp án: Cái lưỡi.

Câu 13:

Năm thằng cầm hai cái sào.

Đuổi đàn trâu trắng chui vào cái hang.

Là gì?

Đáp án: Bàn tay, cái miệng.

Câu 14:

Vừa bằng trái cau.

Lau chau đi trước.

Là gì?

Đáp án: Ngón chân cái.

Câu 15:

Nhỏ thì trắng phau phau

Lớn thì đen thậm thụi

Già thì trụi lùi lụi

Là gì?

Đáp án: Cái răng.

Câu 16:

Ai muốn chân sạch

Thì dùng đến tôi

Nhưng phải một đôi

Đôi gì thế nhỉ?

Đáp án: Đôi dép.

4. Câu đố hay cho bé chủ đề đồ vật trong gia đình

Đây là một chủ đề rất hay. Vì tính chất quen thuộc, gần gũi nên chắc chắn các bé sẽ rất hào hứng với những câu đố mầm non chủ đề đồ vật trong gia đình này:

Câu 1:

Lấp la lấp lánh.

Treo ở trên tường.

Trước khi đến trường.

Bé soi chải tóc.

Là cái gì?

Đáp án: Cái gương.

Câu 2:

Có răng mà chẳng có mồm.

Giúp bé chải tóc sớm hôm đến trường.

Là cái gì?

Đáp án: Cái lược.

Câu 3:

Thân tôi bằng sắt.

Chân mắc trần nhà.

Tôi có ba tay.

Thay trời làm gió.

Là cái gì?

Đáp án: Quạt trần.

Câu 4:

Cái gì bật sáng trong đêm.

Giúp cho nhà dưới nhà trên sáng ngời.

Là cái gì?

Đáp án: Bóng điện.

Câu 5:

Cái gì xốp nhẹ êm êm

Mỗi khi bé ngủ, kề bên má đầu?

Đáp án: Cái gối.

Câu 6:

Cái gì nhỏ bé cầm tay.

Nhấn phím là gặp bạn ngay thôi mà.

Là cái gì?

Đáp án: Cái điện thoại di động.

Câu 7:

Mình khối chữ nhật.

Chia thành hai ngăn.

Thực phẩm, rau xanh.

Luôn tươi sạch sẽ.

Đố bé là gì?

Đáp án: Tủ lạnh.

Câu 8:

Người một nơi, tiếng một nơi.

Hễ tôi cất tiếng mọi người lắng nghe.

Là cái gì?

Đáp án: Cái đài.

Câu 9:

Tích tắc tích tắc.

Kim chạy vòng quanh.

Kim ngắn chỉ giờ.

Kim dài chỉ phút.

Tích tắc tích tắc.

Là cái gì?

Đáp án: Cái đồng hồ.

Câu 10:

Cây gì không lá, không hoa.

Sáng đêm sinh nhật cả nhà vây quanh?

Đáp án: Cây nến.

Câu 11:

Cây gì tích tịch tình tang.

Hòa theo tiếng hát rộn vang cả nhà?

Đáp án: Cây đàn.

Câu 12:

Có chân mà chẳng biết đi.

Có mặt phẳng lì cho bé ngồi lên.

Là cái gì?

Đáp án: Cái ghế.

Câu đố vui cho bé chủ đề đồ vật trong gia đình

Câu 13:

Cái gì kết bằng sợi đay.

Đung đưa cho bé ngủ say trưa hè?

Đáp án: Cái võng.

Câu 14:

Là cửa chẳng để ra vào.

Để hứng gió mát, trăng vào vần thơ.

Là cái gì?

Đáp án: Cửa sổ.

Câu 15:

Miệng tròn, lòng trắng phau phau.

Đựng cơm, đựng thịt, đựng rau hằng ngày.

Là cái gì?

Đáp án: Cái bát.

Câu 16:

Một mẹ thường có sáu con.

Yêu thương mẹ sẻ nước non vơi đầy.

Là cái gì?

Đáp án: Bộ ấm chén.

Câu 17:

Miệng tròn chỉ uống nước thôi.

Uống xong chủ khách kề môi áp vào.

Là gì?

Đáp án: Cái cốc.

Câu 18:

Thân tròn vành vạnh.

Bát đĩa ngồi trên.

Là cái gì?

Đáp án: Cái mâm.

Câu 19:

Vài hàng cước trắng.

Có cán cầm tay.

Giúp bé hàng ngày.

Đánh răng sạch bóng.

Là cái gì?

Đáp án: Bàn chải đánh răng.

Câu 20:

“Ai muốn chân sạch

Thì dùng đến tôi

Nhưng phải một đôi

Đôi gì thế nhỉ.”

Là cái gì?

Đáp án: Đôi dép.

Câu 21:

Dệt từ sợi bông.

Mà lại có công.

Giúp người rửa mặt.

Đố biết là gì?

Đáp án: Khăn mặt.

Câu 22:

Em tuy bé tí.

Nhưng quý vô cùng.

Vì em góp công.

Vá may quần áo.

Là cái gì?

Đáp án: Cái kim.

Câu 23:

Mình tròn, hình trụ.

Ruột chứa nước sôi.

Mọi nhà dùng tôi.

Giữ cho nước nóng.

Là cái gì?

Đáp án: Cái phích nước.

Câu 24:

Bên ngoài lửa đỏ.

Trong có thức ăn.

Nhà dẫu khó khăn.

Cũng cần một cái.

Là gì?

Đáp án: Cái nồi.

5. Các câu đố vui cho bé chủ đề giao thông

Câu đố thiếu nhi chủ đề giao thông chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời cho các ba mẹ nhằm mục đích rèn luyện, tăng sự nhận thức cho bé về các loại phương tiện và luật giao thông cơ bản như xe máy, xe đạp, tàu, thuyền, máy bay, tàu hỏa, đèn đỏ, đèn vàng, đèn xanh,…

Câu 1:

Cái gì bay bổng trên cao.

Chở bao nhiêu khách ta, Tây đi về?

Đáp án: Máy bay.

Câu 2:

Mặt đất, dưới nước, trên trời.

Đều đi được cả, hỏi người thứ chi?

Đố là cái gì?

Đáp án: Tàu bay.

Câu 3:

Con gì vượt sóng ra khơi.

Năm châu, bốn biển tới chơi khắp vùng?

Đáp án: Con tàu.

Câu 4:

Con gì không mắt không tai.

Có đầu, có cuối, ai ai cũng nhờ?

Đáp án: Con đường.

Câu 5:

Con gì ở giữa hai bờ.

Những loài thủy tộc sống nhờ bên trong?

Đáp án: Con sông.

Câu 6:

Tôi đây hỏi hết anh hùng.

Chim chi một cánh bay cùng nước non?

Đáp án: Cánh buồm.

Câu 7:

Nơi nào có khách tập trung.

Có tàu hỏa đỗ, khách đông lên tàu?

Đáp án: Nhà ga.

Câu 8:

Đường gì tàu chạy sóng xô.

Mênh mông xa tít không bờ bạn ơi?

Đáp án: Đường biển.

Câu 9:

Có tên có tuổi rõ ràng.

Vệ đường tôi đứng nhìn đoàn người qua.

Là cái gì?

Đáp án: Cột cây số.

Câu 10:

Đường gì mà có nhiều xe.

Ngược xuôi lại có vỉa hè bạn ơi?

Đáp án: Đường bộ.

Câu đố dành cho trẻ em chủ đề giao thông

Câu 11:

Đường gì mà có đường ray.

Xình xịch tàu chạy đêm ngày bạn ơi?

Đáp án: Đường sắt.

Câu 12:

Xe gì hai bánh.

Đạp chạy bon bon.

Chuông kêu kính coong.

Đứng yên thì đổ.

Đáp án: Xe đạp.

Câu 13:

Xe hai bánh.

Chạy bon bon.

Máy nổ giòn.

Kêu bình bịch.

Là xe gì?

Đáp án: Xe máy.

Câu 14:

Xe bốn bánh.

Chạy bon bon.

Kêu píp píp.

Là xe gì?

Đáp án: Xe ô tô.

Câu 15:

Lù lù như khối sắt.

Đi lại chậm rì rì.

Đoạn đường nào tôi đi.

Đất đá san bằng hết.

Là xe gì?

Đáp án: Xe lu.

Câu 16:

Xe gì ba bánh.

Chở khách, chở hàng.

Bác tài phải đạp?

Đáp án: Xe xích lu.

Câu 17:

Có mũi mà chẳng có mồm.

Thế mà đến bến chuyên môn ăn hàng?

Đáp án: Tàu thủy.

Câu 18:

Có vòi mà chẳng có đuôi.

Bụng chỉ thích chứa nước thôi mới kỳ.

Bình thường chẳng nói năng chi.

Gặp lửa lại cáu: “phì, phì” – lạ chưa?

Đáp án: Xe cứu hỏa.

Câu 19:

Tính năng nổ.

Cổ vươn dài.

Cứ loay hoay.

Khuân vác nặng?

Đố là cái gì?

Đáp án: Cần cẩu.

Câu 20:

Mắt đỏ, vàng, xanh.

Đêm ngày đứng canh.

Ngã tư đường phố.

Mắt đỏ báo ‘Dừng’.

Mắt xanh báo ‘Đi’.

Mắt vàng ‘Chờ nhé !’

Đố biết đèn gì?

Đáp án: Đèn hiệu giao thông.

Câu 21:

Một mặt mà chỉ một chân.

Đứng bên quốc lộ xa gần khắp nơi.

Tuy rằng chẳng nói một lời.

Mà nghiêm pháp luật, trái thời phạt ngay?

Đố là cái gì?

Đáp án: Biển chỉ đường.

Câu 22:

Như cá mà lại chẳng bơi.

Như thuyền ra khơi mà không bánh lái.

Cũng đi lại mà chẳng có chân?

Đố là cái gì?

Đáp án: Cài bè.

Câu 23:

Ai người đi sớm về trưa.

Gió sương chẳng quản, nắng mưa chẳng sờn.

Đứng canh ở các ngả đường.

Người xe qua lại bốn phương an toàn?

Đáp án: Chú cảnh sát giao thông.

Hùng Cường

Theo babilala.vn

Nguồn Đắk Nông: https://baodaknong.vn/99-cau-do-vui-cho-be-mam-non-giup-ren-luyen-tang-chi-so-iq-hang-ngay-200019.html