95% sản phẩm xuất khẩu của Úc sang Trung Quốc được miễn thuế

ANTT.VN - Úc đã hoàn thành một thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc trong ngày hôm nay, củng cố quan hệ với đối tác kinh tế lớn nhất của nước này và giảm sự phụ thuộc của quốc gia vào xuất khẩu tài nguyên.

"Tôi rất vui khi cuối cùng chúng tôi đã đi đến thỏa thuận chung sau các cuộc đàm phán", Thủ tướng Úc Tony Abbott cho biết trong một tuyên bố sau cuộc đàm phán ở thủ đô Canberra với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Bộ trưởng thương mại sẽ ký một tuyên bố về thỏa thuận này sau ngày hôm nay và chuẩn bị các văn bản pháp lý để ký kết, ông nói.

Thủ tướng Úc, Tony Abbott.

Úc là nền kinh tế phụ thuộc vào Trung Quốc nhất trên thế giới, với kim ngạch xuất khẩu chiếm 5,3 % tổng sản phẩm trong nước, theo ngân hàng Commonwealth của Úc. Thương mại hai chiều vào khoảng 151 tỷ AUD (132 tỷ USD) trong năm 2013 đạt được từ việc xuất khẩu tài nguyên và năng lượng từ Úc sang Trung Quốc và các sản phẩm giá rẻ từ Trung Quốc sang Úc.

"Cả nền kinh tế Úc và Trung Quốc có thể được hưởng lợi từ thỏa thuận này, nhưng nền kinh tế nhỏ hơn là Úc sẽ được hưởng lợi hơn", ông Richard Grace , người đứng đầu về kinh tế quốc tế tại Ngân hàng Commonwealth phát biểu.

Các cuộc đàm phán về thỏa thuận thương mại của úc bắt đầu từ năm 2005. FTA sẽ là hiệp định thứ ba mà Úc đã đạt được trong năm nay sau thỏa thuận với Nhật Bản và Hàn Quốc .

New Zealand cũng đã ký một thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc trong năm 2008 và trong 12 tháng, kể từ tháng 6 năm 2013 xuất khẩu của nước này sang Trung Quốc tăng 26 %.

Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình cùng phu nhân.

"Điều này sẽ rất tốt cho việc phát triển nông nghiệp của chúng tôi, giống như New Zealand đã đạt được", Abbott nói với đài phát thanh Sydney 2GB ngày hôm nay.

Theo dữ liệu của IMF, trong năm 2013, Trung Quốc chiếm 20 % trong 256 tỷ AUD giá trị nhập khẩu của Úc và đã chiếm hơn 35 % giá trị xuất khẩu của nước này.

Josh Frydenberg - thư ký quốc hội trả lời truyền hình ABC ngày hôm nay rằng: “95 % sản phẩm xuất khẩu của Úc sang Trung Quốc sẽ được miễn thuế”.

Theo thỏa thuận với Australia, Trung Quốc đã đồng ý giảm thuế đối với xuất khẩu than của Úc: thuế nhập khẩu than cốc từ Úc vào Trung Quốc sẽ được cắt giảm đến 0% và đối với than nhiệt, thuế nhập khẩu giảm xuống còn 4 % từ mức cũ là 6 % và sau đó giảm dần qua hai năm. Xuất khẩu nông nghiệp của Úc bao gồm thịt bò, các loại ngũ cốc và hải sản sẽ dần giảm xuống còn 0% từ nay đến năm 2021.

Cũng trong thỏa thuận này, Úc đã cho phép nới lỏng đầu tư tư nhân của Trung Quốc giống như với Mỹ và Nhật Bản.

Kim ngạch xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc sẽ cần phải điều chỉnh do các nhà cầm quyền tại Bắc Kinh đã chuyển đổi mục tiêu tăng trưởng GDP đầu tư sang tiêu dùng. Do đó, Úc cần đẩy mạnh hơn việc xuất khẩu ngành dịch vụ của mình sang Trung Quốc.

Trong khi ngành dịch vụ chiếm khoảng 70 % của GDP của Australia, ngành này chỉ chiếm 17% trong kim ngạch xuất khẩu trong 12 tháng kể từ tháng 6 năm 2013, theo nguồn dữ liệu của chính phủ.

"FTA sẽ mang lại một lợi ích ròng cho cả khu vực hộ gia đình và doanh nghiệp tại Úc."Grace Commonwealth Bank cho biết. "Các gia đình Úc sẽ được hưởng lợi thông qua việc chính phủ loại bỏ 1 tỷ AUD thuế đối với Trung Quốc trong nhập khẩu quần áo, giày dép, xe ô tô, linh kiện và thiết bị điện tử".

Linh Trang (Theo Bloomberg)