93 ngày hồi sinh sự sống bé gái sinh non ở tuần 24, nặng 550 gram

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ điều trị, nuôi dưỡng thành công bé gái sinh non ở tuần thứ 24, nặng 550 gram.

Bé gái là con của sản phụ trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ. Ngày 20/11/2023, ở tuần thai thứ 24, chị có dấu hiệu chuyển dạ và sinh thường bé gái nặng 550 gram.

Sau sinh trẻ không khóc, tím toàn thân, phản xạ rất kém, được các bác sĩ khoa Sơ sinh đặt ống nội khí quản cấp cứu tại phòng sinh, hỗ trợ thông khí, ủ ấm.

Nhận định đây là trường hợp sơ sinh non tháng, nhẹ cân, tình trạng suy hô hấp rất nặng, mỗi phút trôi qua đều làm trẻ tăng nguy cơ tử vong, các bác sĩ khẩn trương thực hiện phương pháp hồi sức tích cực nhất cho trẻ.

Trẻ được nằm lồng ấp, thở máy chỉ số cao, thăm dò cận lâm sàng ngay tại chỗ, bơm Surfactant thay thế và đặt catheter tĩnh mạch trung tâm để duy trì vận mạch và dịch nuôi dưỡng, điều chỉnh rối loạn toan kiềm.

Sau 93 ngày nỗ lực điều trị, sức khỏe trẻ ổn định và được cho xuất viện. (Ảnh: BVCC)

Sau 93 ngày nỗ lực điều trị, sức khỏe trẻ ổn định và được cho xuất viện. (Ảnh: BVCC)

BSCKII. Nguyễn Đức Hậu, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, với các bệnh nhi sinh non tháng và nhẹ cân, cuộc chiến giành lại sự sống cho các bé vô cùng khó khăn với tiên lượng dè dặt.

Những ngày đầu sau sinh, tình trạng suy hô hấp của trẻ tăng, xuất hiện những cơn tím tái, nhịp tim chậm, rối loạn toan kiềm. Các bác sĩ hội chẩn toàn khoa, áp dụng phác đồ điều trị tích cực.

Trẻ tiếp tục được sử dụng máy thở với chỉ số rất cao, sử dụng các thuốc vận mạch, truyền máu, truyền huyết tương, Albumin, bù toan kiềm, điều trị rối loạn điện giải và chiếu đèn vàng da.

Sau 7 ngày điều trị thở máy với chỉ số cao, trẻ tiến triển tốt, được giảm dần chỉ số máy thở. Đến ngày điều trị thứ 17, trẻ rút ống nội khí quản, thở máy không xâm nhập và bắt đầu tập cho ăn, mỗi bữa chỉ 1 ml.

Ngày điều trị thứ 35, cân nặng của trẻ đạt 1.000 gram, ăn sữa qua sonde (khoảng 18ml/bữa), được cắt dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch, thở CPAP (phương pháp hỗ trợ hô hấp cho trẻ có khả năng tự thở). Kết quả tầm soát các bệnh lý của trẻ trong giới hạn bình thường, các phản xạ sơ sinh đều tốt, võng mạc trưởng thành.

Sau 60 ngày điều trị, trẻ được cai thở CPAP, chuyển sang thở oxy, lúc này cân nặng của trẻ đạt 1.500 gram. Xét nghiệm đánh giá chức năng gan, thận trong giới hạn bình thường, kết quả sàng lọc các cơ quan mắt, não, tim và đánh giá phản xạ sơ sinh tốt.

Với những tiến triển tích cực đó, trẻ được ra ghép với mẹ, thực hiện phương pháp Kangaroo (đặt trẻ nằm tiếp xúc da kề da trên ngực người mẹ).

Đến ngày điều trị thứ 80, trẻ hoàn toàn có khả năng tự thở, uống sữa tốt (khoảng 50ml/bữa), các phản xạ đều tốt và cân nặng đạt 2200 gram.

Ngày 23/2/2024, sau 93 ngày nỗ lực điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, cân nặng trẻ đạt 2500gram, tự bú tốt, sức khỏe trẻ ổn định và được cho xuất viện.

NHƯ LOAN

Nguồn VTC: https://vtc.vn/93-ngay-hoi-sinh-su-song-be-gai-sinh-non-o-tuan-24-nang-550-gram-ar854874.html