93% diện tích gieo cấy đã lấy nước đổ ải

(Chinhphu.vn ) - Tính đến cuối giờ chiều ngày 12/2, toàn vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ đã có gần 590.000 ha đã lấy nước đổ ải, đạt 93% tổng diện tích gieo cấy vụ Đông Xuân 2013-2014.

Ảnh các địa phương cần có kế hoạch tích cực lấy nước hiệu quả khi đợt đổ ải có thể kết thúc sớm hơn dự kiến. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Trong đợt 3 lấy nước từ nguồn nước các hồ thủy điện bổ sung hạ du, mực nước sông Hồng tại trạm Thủy văn Hà Nội thường xuyên được duy trì ở mức trung bình 2,48m trở lên.

Các địa phương đã hoàn thành kế hoạch lấy nước đổ ải gồm: Phú Thọ, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng.

Hiện nguồn nước cung cấp cho Trạm bơm Trịnh Xá của tỉnh Bắc Ninh đã được Công ty TNHH MTV Đầu tư Thủy lợi Hà Nội hỗ trợ bằng trạm bơm Ấp Bắc, qua cống Cổ Loa về kênh Long Tửu. Số máy bơm hoạt động của trạm bơm Trịnh Xá đã tăng từ 3 máy lên 6 máy để tháo gỡ khó khăn cho những diện tích nước thấp của Bắc Ninh.

Theo đánh giá chung, tiến độ lấy nước của các địa phương tương đối tốt. Để bảo đảm mục tiêu tiết kiệm nước, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NNPTNT) sẽ đề nghị rút ngắn thời gian xả nước của các hồ chứa nước thủy điện.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho một số khu vực diện tích nước còn thấp có thể sẽ không hoàn thành sau khi các hồ thủy điện ngừng xả, Tổng cục Thủy lợi đã phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm việc với Sở NNPTNT tỉnh Bắc Ninh, chuẩn bị phương tiếp nguồn nước cho hoạt động của trạm bơm Trịnh Xá và các khu vực khác ở Bắc Sông Đuống.

Cụ thể: Hỗ trợ của Công ty TNHH MTV Đầu tư thủy lợi Hà Nội tiếp nguồn từ trạm bơm Ấp Bắc, trạm bơm dã chiến Ấp Bắc (sau khi ngừng xả nước) qua cống Cổ Loa xuống kênh dẫn Long Tửu, tiếp nguồn cho trạm bơm Trịnh Xá hoạt động. Vận hành trạm bơm Cống Thôn tiếp nguồn cho kênh Nam Trịnh Xá.

Cùng với đó, yêu cầu Sở NNPTNT Bắc Ninh chỉ đạo Công ty THHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải tập trung điều tiết để tăng cường nguồn nước cung cấp cho các huyện Cẩm Giàng và Tiên Lữ, giải quyết đủ nước tưới trong thời gian sớm nhất.

Các huyện Quốc Oai, Thạch Thất và Đan Phượng, thành phố Hà Nội tiếp tục được cấp nước đổ ải bằng nước bơm từ các trạm bơm dã chiến ven sông Hồng, có thể hoạt động khi sông Hồng được duy trì ở mức dòng chảy tối thiểu (sau khi ngừng xả nước).

Tổng cục Thủy lợi Thủy lợi sẽ tiếp tục theo dõi tình hình lấy nước của các địa phương, phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam có văn bản thông báo rút ngắn thời gian lấy nước để bảo đảm thỏa mãn nhu cầu lấy nước và tiết kiệm nước xả.

Đỗ Hương