90 triệu cổ phiếu PDR của Phát Đạt khớp lệnh trong 30 phút

  Tạp chí Mekong Asean
  85 liên quanGốc

  Sau khi NVL của Novaland được 'giải cứu' phiên hôm qua, hôm nay đến lượt PDR của Bất động sản Phát Đạt đón dòng tiền bắt đáy. Chỉ trong 30 phút đầu phiên, 90 triệu đơn vị đã được khớp lệnh, trong đó hàng chục triệu đơn vị được kê ở mức giá trần.

  Giao dịch của nhóm bất động sản và xây dựng đầu phiên 29/11.

  Giao dịch của nhóm bất động sản và xây dựng đầu phiên 29/11.

  VN-Index mở cửa phiên 29/11 tiếp tục duy trì đà tích cực từ phiên hôm qua. Tại thời điểm 9h30, chỉ số sàn HoSE tăng 7 điểm, lên mốc 1.012,73 điểm. HNX-Index tăng 2,3 điểm, UPCoM cũng tăng 0,46 điểm.

  Giao dịch sôi động nhất từ nhóm VN30 với lực cầu vào “giải cứu” cổ phiếu PDR. Riêng phiên ATO, hơn 79 triệu cổ phiếu của Bất động sản Phát Đạt đã được khớp lệnh ở mức giá sàn. Sau 30 phút giao dịch, có hơn 90 triệu đơn vị được trao tay. Lực cầu lớn giúp PDR nhanh chóng tím trần, lên mức giá 12.800 đồng/cp.

  Cổ phiếu NVL của Novaland cũng tiếp tục nhận được dòng tiền mua lớn nên tăng hết biên độ sớm, lên mức giá 21.850 đồng/cp. Tuy nhiên bên cung đã tiết chế nên sau 30 phút, số lượng khớp lệnh chỉ đạt hơn 3 triệu đơn vị. Trong phiên hôm qua, NVL được “giải cứu” với hơn 104 triệu cổ phiếu được sang tay.

  Một cổ phiếu khác cũng nằm sàn nhiều phiên là HPX của CTCP Đầu tư Hải Phát, nhưng vẫn chưa có tín hiệu được giải cứu khi chỉ mới 71.000 được khớp lệnh và dư bán sàn hơn 70 triệu đơn vị.

  Trong tuần trước, tín hiệu dòng tiền “giải cứu” nhóm cổ phiếu bất động sản đã xuất hiện. Hàng loạt cổ phiếu thuộc nhóm này đứng top về mức tăng thanh khoản trên sàn HoSE. Các mã bất động sản NVL, PDR, EVG, KHG, DHM, CIG, LDG HDG, NLG, HAR là những đại diện dẫn đầu về mức tăng thanh khoản.

  Trong phiên 22/11 và 23/11, hàng trăm triệu cổ phiếu giá sàn của NVL đã được khớp lệnh sau 12 phiên giảm sàn gần như mất thanh khoản. Tương tự, PDR có phiên giải cứu 22/11 sau 12 phiên sàn liên tiếp. Trong phiên, gần 35 triệu cp PDR được sang tay. Tuy dòng tiền giải cứu xuất hiện nhưng đà giảm sàn của NVL và PDR vẫn kéo dài thêm sau đó.

  Tín hiệu tích cực cho nhóm bất động sản

  Trong 4 phiên trở lại đây, thị trường phản ứng tích cực sau khi áp lực bán giải chấp của nhiều cổ phiếu bất động sản không còn lớn. Trong khi đó, các doanh nghiệp đã giải quyết được đáng kể vấn đề trái phiếu doanh nghiệp. Theo Bộ Tài chính, từ đầu năm cho tới giữa tháng 11, các doanh nghiệp đã mua lại trước hạn 152.000 tỷ đồng giá trị trái phiếu.

  Chính phủ cũng đã có nhiều động thái tìm giải pháp để ổn định các thị trường với nhiều phiên họp gần đây. Quan điểm của Chính phủ cũng khá rõ ràng. Theo đó, những khó khăn liên quan bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán có thể gây ra rủi ro cho nền kinh tế. Tinh thần là làm lành mạnh hóa thị trường. Ai làm sai thì phải xử lý, còn làm tốt thì được bảo vệ.

  Tại buổi làm việc với TP HCM chiều 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết đã thành lập 3 tổ công tác để xử lý các vấn đề trong các lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, tài chính ngân hàng.

  Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ, ngay sau khi được thành lập, Tổ công tác của Thủ tướng về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản do Bộ trưởng làm tổ trưởng đã làm việc ngay với TP HCM, một số doanh nghiệp bất động sản lớn trên địa bàn. Tổ công tác sẽ cùng TP HCM tháo gỡ vướng mắc cho các dự án bất động sản để thị trường vận hành ổn định.

  Phạm Ngọc

  Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/90-trieu-co-phieu-pdr-cua-phat-dat-khop-lenh-trong-30-phut-post14844.html