90 phút sau cuộc điện đàm của Trump: Nhà Trắng hoãn viện trợ Ukraine

  Theo một email nội bộ của quan chức phụ trách ngân sách gửi Lầu Năm Góc, Nhà Trắng đã hoãn viện trợ Ukraine 90 phút sau cuộc điện đàm Trump-Zelensky.

  Một quan chức phụ trách về ngân sách của Mỹ đã yêu cầu Lầu Năm Góc "hoãn" khoản viện trợ quân sự Ukraine 90 phút sau cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Zelensky, thông tin được tiết lộ từ một email nội bộ.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

  Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

  Email này là một phần trong hàng loạt bằng chứng mà 1 tổ chức điều tra phi lợi nhuận là Trung tâm Liêm chính Công công bố.

  Tổng thống Trump bị cáo buộc hoãn khoản viện trợ quân sự Ukraine 400 triệu USD nhằm buộc Kiev điều tra đối thủ chính trị của ông là Cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng viên đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

  "Dựa trên những hướng dẫn tôi nhận được và theo kế hoạch xem xét lại khoản hỗ trợ Ukraine của chính phủ... xin hãy dừng mọi khoản hỗ trợ bổ sung của Bộ Quốc phòng", quan chức phụ trách Văn phòng Quản lý và Ngân sách Michael Duffy viết trong một email gửi tới các quan chức Lầu Năm Góc.

  Email này được gửi đi lúc 11h 4 phút, thời điểm chỉ 1 tiếng 31 phút sau cuộc điện đàm gây tranh cãi ngày 25/7 của ông Trump với ông Zelensky.

  Ông Duffey cũng khẳng định thêm: "Do tính nhạy cảm của yêu cầu này, tôi mong các ông sẽ giữ bí mật các thông tin với những người cần biết về vấn đề này".

  Phản ứng trước tiết lộ mới này, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ron Johnson ngày 22/12 nhận định trên chương trình "This Week" của ABC rằng "những email mới này không hé lộ thêm bất kỳ thông tin mới nào" về cáo buộc Tổng thống Trump hoãn viện trợ Ukraine.

  "Tổng thống chỉ đang lo ngại đến việc liệu những đồng thuế mà người dân Mỹ phải khó khăn mới kiếm được có nên dành cho một quốc gia đang bị cáo buộc tham nhũng hay không", ông Ron Johnson cho biết.

  Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer thì lại gọi những email này là "bùng nổ" trong một dòng tweet ngày hôm qua (22/12), đồng thời chỉ trích Tổng thống Trump khi không để một số quan chức Nhà Trắng ra làm chứng.

  "Nếu không có gì sai trái với việc hoãn khoản viện trợ này, tại sao Michael Duffey lại không muốn bất kỳ ai biết về việc ông ấy đang làm?", ông Schumer nhận định.

  Ông Schumer cũng cho biết thêm: "Email này càng khiến chúng ta có thêm lý do để thấy rằng chúng ta cần Duffey và những nhân chứng khác ra làm chứng trong phiên tòa của Thượng viện".

  Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Amy Klobuchar cũng đồng quan điểm với ông Schumer trong một tuyên bố trên CNN ngày 22/12 rằng: "Nếu Tổng thống vô tội và không đáng bị luận tội, tại sao ông ấy lại sợ những người này ra làm chứng?".

  Tổng thống Trump bị Hạ viện luận tội ngày 18/12 với cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội. Bất chấp những lời làm chứng của 17 quan chức trong cuộc điều tra này, Tổng thống Trump vẫn khẳng định ông vô tội và "tố" rằng cuộc điều tra luận tội của Hạ viện là một "nỗ lực đảo chính" và một "cuộc tấn công vào nước Mỹ". Tổng thống Trump sẽ đối mặt với một phiên tòa tại Thượng viện, có thể sẽ diễn ra vào tháng 1/2019./.

  Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
  Theo CNA

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/90-phut-sau-cuoc-dien-dam-cua-trump-nha-trang-hoan-vien-tro-ukraine-992971.vov