9 tuổi, 8 năm nằm viện vẫn đạt học sinh giỏi

Trên bốn chiếc giường bệnh là Nguyễn Hà Anh và 3 bệnh nhi khác. Các em đang nằm co ro để tập trung truyền máu, thải sắt.

9 tuổi, 8 năm nằm viện vẫn đạt học sinh giỏi - Ảnh 1

Hà Anh và những buổi học ở viện. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Trong căn phòng gần 20 mét vuông, ban ngày chỉ có tiếng quạt trần phần phật, át đi mọi thứ âm thanh ở cái nơi vốn hầu như rất ít tiếng người, tiếng trẻ thơ.

Trên bốn chiếc giường bệnh là Nguyễn Hà Anh và 3 bệnh nhi khác. Các em đang co ro nằm, hay ngồi thu lu vào một góc để tập trung truyền máu, thải sắt.

Tám tiếng dài dằng dặc. Những mũi kim tiêm liên tục đâm sâu vào cánh tay gày guộc của các con. Thỉnh thoảng, Hà Anh lại thiêm thiếp ngủ.

Ngày Bệnh viện Xanh Pôn tổ chức vui Trung Thu, tặng quà cho các em học sinh mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại viện, trong số gần 70 bệnh nhi, có ba em luôn giữ thành tích học tập đáng nể. Nguyễn Hà Anh là một trong ba học sinh này. Em đã vượt qua những nỗi đau bệnh tật để đạt danh hiệu học sinh giỏi liên tục trong 3 năm vừa qua.

Chín năm được sinh ra trên cuộc đời, em đã mất 8 năm liên tục chiến đấu với căn bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia).

Hành trang mỗi khi vào viện của cô bé Nguyễn Thị Hà Anh - học sinh lớp 4 trường tiểu học Vũ Xuân Thiều, Gia Lâm, Hà Nội - khá đặc biệt. Ngoài quần áo mang theo là chiếc ba lô nặng chịch, bên trong là sách vở, bút, thước kẻ… Chiếc balô được để ngay ngắn trên giường bệnh.

Đã hơn 10 giờ tối, khi các em nhỏ cùng phòng bệnh đã say vào giấc ngủ, Hà Anh vẫn miệt mài làm bài tập, cô bé chăm chú giải tiếp các bài toán nâng cao ra nháp. Chốc chốc, mẹ bé - chị Nông Thị Nga (33 tuổi) lại nhắc con đi ngủ, nhưng cô bé chỉ thì thầm trả lời: “Con làm nốt bài toán này cho xong rồi sẽ đi ngủ.”

Cứ như thế bao năm nay, các buổi tối trong viện, hai mẹ con miệt mài kèm cặp nhau học tập.

Hà Anh thường xuyên phải nhập viện điều trị đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, học tập. Trung bình mỗi năm bé phải vào viện từ 12-15 đợt, một đợt truyền máu, các cháu phải nằm từ 3 đến 5 ngày. Do vậy, một năm với các cháu mắc bệnh tan máu bẩm sinh phải nằm viện điều trị từ 40 đến 60 ngày. Bệnh viện dường như trở thành ngôi nhà thứ hai và điều này thực sự ảnh hưởng lớn đến việc học tập của bé. Thế nhưng, ba năm liền cô bé này vẫn đạt danh hiệu học sinh giỏi được khen toàn diện.

Mời quý độc giả xem nội dung dưới hình thức đặc biệt có tên gọi mega-story, do Báo điện tử VietnamPlus thực hiện, để hiểu hơn hoàn cảnh đáng thương và sự nỗ lực vươn lên trong học tập rất nghị lực của bé Nguyễn Thị Hà Anh, tại đây ./.