9 thực phẩm tốt cho trí não, các sĩ tử nên ăn

  Vào mùa thi, các sĩ tử cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng để giúp có một sức khỏe tốt. Đặc biệt, nên bổ sung những thực phẩm tốt cho trí não giúp trí óc và tinh thần hoạt động tốt hơn.

  NỘI DUNG::::::::::

  1. Các loại quả mọng
  2. Trái cây họ cam quýt
  3. Sôcôla đen hoặc các sản phẩm từ cacao
  4. Các loại hạt
  5. Trứng
  6. Quả bơ
  7. Cá
  8. Củ cải
  9. Rau củ

  Ngày mai kỳ thi THPT 2022 sẽ bắt đầu. Không ít thí sinh gặp tình trạng căng thẳng quá độ, mất sức, mệt mỏi,… Vì vậy, những ngày này các gia đình nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho các sĩ tử, đảm bảo sức khỏe tốt, giúp trí óc nhanh nhạy từ đó mới đạt được kết quả cao.

  Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, một số loại thực phẩm đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe não bộ. Dưới đây sẽ là 9 thực phẩm "vàng" mà các sĩ tử nên bổ sung thúc đẩy hoạt động trí não tốt hơn.

  1. Các loại quả mọng

  Quả mọng rất giàu các hợp chất có tác dụng bảo vệ sức khỏe của não bộ. Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi có chứa nhiều hợp chất flavonoid được gọi là anthocyanins.

  Anthocyanins được cho là cải thiện hiệu suất tinh thần bằng cách tăng lưu lượng máu đến não, bảo vệ chống lại chứng viêm và thúc đẩy sản xuất tế bào thần kinh và các quá trình tế bào liên quan đến học tập và trí nhớ.

  Các loại quả mọng chứa nhiều hợp chất flavonoid tốt cho não (Ảnh: Internet)

  Các loại quả mọng chứa nhiều hợp chất flavonoid tốt cho não (Ảnh: Internet)

  Theo một nghiên cứu với sự tham gia của 40 người, mỗi người sẽ uống một ly sinh tố có thể tích 400ml, chứa một số loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây, mâm xôi và quả mâm xôi.

  Kết quả cho thấy những người uống sinh tố có thời gian phản hồi nhanh hơn đối với các bài kiểm tra về sự chú ý và chuyển đổi nhiệm vụ, đồng thời những người tham gia duy trì được sự nhanh nhạy trong các bài kiểm tra này trong khoảng 6 giờ.

  2. Trái cây họ cam quýt

  Trái cây họ cam quýt có giá trị dinh dưỡng cao, bổ sung nhiều loại thực phẩm này có lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc tăng cường sức khỏe não bộ.

  Tương tự như các loại quả mọng, trái cây họ cam quýt như cam và bưởi rất giàu flavonoid. Ngoài ra, loại trái cây này còn có nhiều dưỡng chất khác như hesperidin, naringin, quercetin và rutin. Những hợp chất này có khả năng thúc đẩy khả năng học tập và giúp duy trì trí nhớ tốt hơn, bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị tổn thương, do đó ngăn ngừa sự suy giảm tinh thần.

  Theo một nghiên cứu, những người tham gia từ độ tuổi từ 18 đến 30 sử dụng 500ml nước ép nguyên chất từ cam và bưởi. Kết quả cho thấy việc tăng cường lưu lượng máu đến não và cải thiện đáng kể hiệu suất trong một bài kiểm tra liên quan đến các ký hiệu và số.

  3. Sôcôla đen hoặc các sản phẩm từ cacao

  Ca cao có hàm lượng flavonoid rất cao, các sản phẩm được làm từ cacao như sôcôla góp phần đáng kể vào việc bổ sung lượng flavonoid trong chế độ ăn. Tiêu thụ các sản phẩm cacao giàu flavonoid tốt cho sự hoạt động của não bộ.

  Thêm vào đó, các nhóm flavonoid cao và trung bình giúp cải thiện độ nhạy insulin, được cho là nguyên nhân chính giúp cải thiện chức năng não.

  Sôcôla và cacao là thực phẩm rất tốt cho hoạt động của trí óc (Ảnh: Internet)

  Sôcôla và cacao là thực phẩm rất tốt cho hoạt động của trí óc (Ảnh: Internet)

  Các nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng: Lượng ca cao giúp giảm mệt mỏi về tinh thần, cải thiện lưu lượng máu đến não, tăng cường trí nhớ và nhanh nhạy hơn trong các công việc liên quan đến trí óc.

  4. Các loại hạt

  Các loại hạt như óc chó, hạt điều, macca,... chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe não bộ, bao gồm Vitamin E và Kẽm. Ngoài ra, các loại hạt này là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, protein và chất xơ, giúp cơ thể tiếp thêm năng lượng trong suốt các buổi học căng thẳng.

  Thêm vào đó, một số nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn các loại hạt này có thể giúp cải thiện một số khía cạnh của chức năng não.

  Một nghiên cứu ở 64 sinh viên đại học cho thấy rằng: Việc bổ sung quả óc chó vào chế độ ăn uống trong 8 tuần giúp cải thiện đáng kể việc giải thích thông tin bằng lời nói.

  5. Trứng

  Trứng thường được gọi là Vitamin tổng hợp của tự nhiên do chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc biệt trong trứng có nhiều dưỡng chất cần thiết cho chức năng não như Vitamin B12, Choline và Selen.

  Chẳng hạn như Selen giúp tăng nhận thức và nâng cao hiệu suất vận động. Choline lại cần thiết cho sự phát triển của não và sản xuất chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, cần thiết cho việc lưu trữ bộ nhớ và chức năng cơ bắp. Vitamin B12 cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe thần kinh, nếu hàm lượng Vitamin này thấp sẽ làm suy yếu chức năng não.

  Trứng nhiều dưỡng chất tốt cho tinh thần của các sĩ tử (Ảnh: Internet)

  Trứng nhiều dưỡng chất tốt cho tinh thần của các sĩ tử (Ảnh: Internet)

  Hơn nữa, trong trứng còn chứa lutein, một sắc tố carotenoid có liên quan đến việc cải thiện chức năng thị giác và tinh thần.

  6. Quả bơ

  Bơ là loại trái có chứa lutein, một loại carotenoid tích tụ trong não và mắt. Chất này có thể ảnh hưởng tích cực đến chức năng não.

  Một nghiên cứu ở 84 người trưởng thành đã chứng minh rằng những người ăn bơ tươi trong 12 tuần đã tăng nồng độ lutein trong máu và cải thiện độ chính xác trong các bài kiểm tra tâm thần.

  7. Cá

  Cá có chứa Omega-3 - đây là chất béo thiết yếu đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não bộ. Ngoài ra, cá chứa các dưỡng chất khác như Vitamin B12 và Selen, thúc đẩy hoạt động của não bộ.

  Cá chứa nhiều Omega-3 có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não bộ (Ảnh: Internet)

  Cá chứa nhiều Omega-3 có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não bộ (Ảnh: Internet)

  Một nghiên cứu với hơn 17.000 học sinh cho ra kết quả: Khi học sinh ăn 8 gam cá mỗi ngày đạt điểm cao hơn trong môn tiếng Đức và Toán so với việc những học sinh không ăn hoặc ăn ít.

  Tuy nhiên, nghiên cứu cũng lưu ý rằng sự nhanh nhạy trong học tập sẽ giảm khi ăn loại cá có lượng thủy ngân cao, cá sống ở vùng bị ô nhiễm.

  8. Củ cải

  Củ cải đường và các sản phẩm từ củ cải đường rất giàu nitrat, sau khi đi vào cơ thể sẽ chuyển đổi thành oxit nitric. Nitric oxide đóng nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn, bao gồm giao tiếp tế bào thần kinh thích hợp, lưu lượng máu và chức năng não.

  Theo một nghiên cứu ở 13 người (độ tuổi 18-10) và 11 người (độ tuổi 50 -70) cho thấy: Uống 150ml nước ép củ cải đường làm tăng đáng kể nồng độ nitrat trong máu và cải thiện thời gian phản ứng trong các bài kiểm tra tâm thần ở cả hai nhóm tuổi.

  9. Rau củ

  Các loại rau củ như ớt, cà rốt và bông cải xanh có chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi, bao gồm các sắc tố carotenoid, đã được chứng minh là có lợi cho hoạt động trí óc.

  Bổ sung rau củ vừa đảm bảo sức khỏe nói chung lại tốt cho hoạt động của não (Ảnh: Internet)

  Bổ sung rau củ vừa đảm bảo sức khỏe nói chung lại tốt cho hoạt động của não (Ảnh: Internet)

  Các loại rau giàu lutein và zeaxanthin tốt cho trí não như cải xoăn, rau mùi tây, rau bina, húng quế, đậu Hà Lan, tỏi tây, rau diếp, cà rốt, bông cải xanh, ớt xanh và đỏ.

  Để đảm bảo dinh dưỡng, mỗi ngày nên bổ sung vài loại rau củ quả vào chế độ ăn uống cho các sĩ tử.

  Trên đây là 9 loại thực phẩm tốt cho trí não mà các sĩ tử nên bổ sung trong chế độ ăn. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi hợp lý cũng là "chìa khóa" giúp sĩ tử đạt được kết quả cao.

  Vân Anh (Theo healthline)

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/9-thuc-pham-tot-cho-tri-nao-cac-si-tu-nen-an-4120226719559388.htm