9 thể loại tranh tài tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 37

Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 37 diễn ra từ ngày 13-16/12 tại TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa sẽ thu hút sự tham gia tranh tài của 9 thể loại khác nhau đến từ 139 đơn vị truyền hình trên toàn quốc.

Phóng sự và phim tài liệu là 2 thể loại được nhiều đơn vị gửi tác phẩm dự thi nhất tới Liên hoan phim truyền hình lần thứ 37.

Đây là thông tin đưa ra tại buổi họp về Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 37 diễn ra chiều nay, 5/12, tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký Biên tập Đài Truyền hình Việt Nam, Phó trưởng ban thường trực ban tổ chức Liên hoan cho biết, Liên hoan năm nay tập trung tìm kiếm và tôn vinh những tác phẩm xuất sắc nhất đã phát sóng trong năm 2017 trên hệ thống các kênh truyền hình Việt Nam ở 9 thể loại: Chương trình dành cho thiếu nhi, Phim tài liệu, Phóng sự, Chương trình Chuyên đề - Khoa giáo, Chương trình Giao lưu - Đối thoại - Tọa đàm, Chương trình truyền hình tiếng dân tộc thiểu số, Chương trình Ca múa nhạc, Chương trình Sân khấu và Phim truyện truyền hình.

Theo ông Nam, mặc dù các tác phẩm dự thi mở rộng ở 9 thể loại khác nhau nhưng thể loại phóng sự và phim tài liệu đang là 2 thể loại có số tác phẩm gửi đến ban tổ chức nhiều nhất.

“Riêng thể loại phóng sự, thể loại được xem là thế mạnh của các đài địa phương, số tác phẩm dự thi đã lên tới 150 tác phẩm. Đáng chú ý, thể loại giao lưu đối thoại, tọa đàm trước đó là thế mạnh của các đài trung ương thì năm nay lại thu hút sự tham gia nhiều của các đài địa phương”, ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, ban giảm khảo năm nay đã có sự thay đổi lớn tới 60% so với năm trước với sự góp mặt của các thành viên ban giám khảo đến từ lĩnh vực khác như sân khấu, phim truyện.

Một số gương mặt ban giám khảo có thể kể tới như: NSND Hoàng Dũng, NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên; NSND Như Quỳnh, NSND Lý Thái Dũng, NSƯT Đỗ Thanh Hải; NSƯT Huỳnh Tấn Minh....

Ông Nam cho biết thêm, mỗi thể loại sẽ được đánh giá bởi ban giám khảo có thế mạnh của thể loại đó như phóng sự là đặc trưng của truyền hình nên thành viên ban giám khảo đánh giá thể loại này là những người làm ở các đài truyền hình cả nước. Riêng thể loại phim tài liệu, ban giám khảo bao gồm cả những thành viên không làm truyền hình đơn cử như trưởng ban giám khảo thể loại phim tài liệu là NSND Nguyễn Như Vũ là Giám đốc hãng phim tài liệu trung ương hay nghệ sĩ nhân dân Lê Thi đến từ Phim điện ảnh quân đội.

Theo thông tin từ ban tổ chức, tính đến thời điểm hiện tại đã có 139 đơn vị tham gia Liên hoan, trong đó có 101 đơn vị đã gửi tác phẩm dự thi với gần 500 tác phẩm dự thi. Ngoài thể loại phóng sự, thể loại được nhận định sẽ có sự cạnh tranh gay gắt nhất giữa các đơn vị dự thi với rất nhiều đề tài phong phú, phản ánh bức tranh thời sự của nhiều địa phương trong năm qua thì đề tài về môi trường cũng là đề tài nổi bật được nhiều đơn vị tâm đắc và gửi dự thi tại Liên hoan Truyền hình lần này.

Ngoài hoạt động tranh tài của các đơn vị, trong khuôn khổ Liên hoan Truyền hình lần thứ 37 cũng diễn ra một số hoạt động bên lề như các hội thảo chuyên đề về tổ chức các chương trình thiếu nhi; tuyên truyền du lịch trên truyền hình; xu hướng phát triển internet...và chương trình tặng quà “Áo ấm đến trường” với hơn 3.000 chiếc áo ấm đồng phục và hơn 1.000 suất quà cho học sinh tại 8 trường thuộc huyện Thạch Thành và 100 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó tại 5 điểm trường khó khăn, chịu hậu quả nặng nề sau bão lũ của Thanh Hóa.