9 thành viên thị trường vay gần 25.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Nhà nước

Phiên giao dịch 22/5, Ngân hàng Nhà nước đã cho 9 thành viên thị trường vay gần 25.000 tỷ đồng thông qua kênh cầm cố giấy tờ có giá (OMO) với kỳ hạn 7 ngày và lãi suất 4,5%/năm.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thông báo về kết quả đấu thầu thị trường mở ngày hôm nay (22/5). Theo đó, NHNN đã cho 9 thành viên thị trường vay gần 25.000 tỷ đồng thông qua kênh cầm cố giấy tờ có giá (OMO) với kỳ hạn 7 ngày và lãi suất 4,5%/năm.

So với phiên trước đó, quy mô cho vay OMO của NHNN đã tăng gấp hơn 9 lần và lãi suất cho vay đã tăng thêm 0,25 điểm %, từ 4,25%/năm lên 4,5%/năm. Đây là lần thứ hai NHNN tăng lãi suất OMO trong vòng 1 tháng qua.

 Ngân hàng Nhà nước đã đồng loạt tăng lãi suất OMO và lãi suất tín phiếu phiên 22/5 trong bối cảnh tỷ giá USD liên tục được các ngân hàng niêm yết sát trần và cao hơn giá bán can thiệp (ảnh minh họa).

Ngân hàng Nhà nước đã đồng loạt tăng lãi suất OMO và lãi suất tín phiếu phiên 22/5 trong bối cảnh tỷ giá USD liên tục được các ngân hàng niêm yết sát trần và cao hơn giá bán can thiệp (ảnh minh họa).

Trước đó, tại phiên ngày 23/4, cơ quan này đã tăng lãi suất cho vay cầm cố giấy tờ có giá từ 4% lên 4,25%/năm. Cũng trong phiên hôm nay, NHNN đã phát hành 650 tỷ đồng tín phiếu với kỳ hạn 28 ngày, với lãi suất trúng thầu đã tăng từ 3,9%/năm trong phiên trước đó lên 4%/năm.

Như vậy, NHNN đã đồng loạt tăng lãi suất OMO và lãi suất tín phiếu phiên 22/5 trong bối cảnh tỷ giá USD liên tục được các ngân hàng niêm yết sát trần và cao hơn giá bán can thiệp.

Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) và Think Future cho biết, có nhiều công cụ để kiểm soát tỷ giá mà NHNN có thể sử dụng. Nhìn lại hai năm 2022 và 2023, có ba bước để kiểm soát tỷ giá.

Bước 1 là hút thanh khoản, bằng tín phiếu và các nghiệp vụ khác để nâng lãi suất liên ngân hàng. Bước 2 là bán dự trữ ngoại hối, có thể ít, có thể nhiều để thăm dò và ổn định thị trường Bước 3 là tăng lãi suất điều hành trong trường hợp các bước 1 và 2 chưa đủ để hạ nhiệt tỷ giá.

Theo VEPR và Think Future, hiện nay, NHNN đã thực hiện bước 1 và 2. Mặc dù các cơ quan quản lý đã rất nỗ lực để kiểm soát tỷ giá nhưng trong bối cảnh xuất siêu giảm, áp lực lên cung cầu ngoại tệ sẽ còn kéo dài.

Các giải pháp vừa qua là hút thanh khoản hay bán dự trữ ngoại hối sẽ khó đủ để tiếp tục ổn định tỷ giá. Trong bối cảnh đó, tăng lãi suất điều hành sẽ là công cụ hữu hiệu nhất để kiểm soát tỷ giá.

An Hạ

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/9-thanh-vien-thi-truong-vay-gan-25000-ty-dong-tu-ngan-hang-nha-nuoc-post296481.html