9 người thiệt mạng, cả thị trấn bị thiêu rụi sau đám cháy rừng ở Mỹ

Một trong ba vụ cháy rừng lớn ở California đã thiêu rụi gần như toàn bộ một thị trấn ở khu vực này và khiến 9 người thiệt mạng, CNN dẫn lời các quan chức địa phương hôm 10/11.

Hàng nghìn ngôi nhà bốc cháy. Ảnh: AP

Ngọn lửa trong vụ cháy rừng có tên Camp Fire bùng cháy vào sáng ngày 8/11 (giờ địa phương), lan truyền nhanh với tốc độ khủng khiếp qua hạt Buttle với tốc độ tương đương với 80 sân bóng đá mỗi phút. Cho tới hôm qua (9/11) lửa đã thiêu rụi hơn 8.000 héc-ta đất, làm bị thương các lính cứu hỏa và cư dân, buộc các bệnh viện và trường học phải di tản.

Trưởng đội cứu hỏa California Scott McLean cho biết thị trấn Paradise đã gần như bị phá hủy hoàn toàn. Nhiều người phải lần mò trong làn khói cam dày đặc tìm đường bỏ chạy khỏi đám cháy.

Đám cháy lan nhanh đã phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và khiến chục nghìn cư dân phải sơ tán. Thảm họa diễn ra ở miền Bắc California, thuộc thị trấn Paradise với dân số 26.000 người. 5 người được tìm thấy đã chết trong các phương tiện sau khi lực lượng cứu hỏa dập tắt được ngọn lửa. Các nhà chức trách đã liên tục cảnh báo người dân cảnh giác trước nguy cơ cháy tiếp theo, đặc biệt ở các khu vực khô cằn và có thảm thực vật rậm rạp.

B.T (t/h)