9 lợi ích tuyệt vời của việc tập thiền đối với sức khỏe

Dưới đây là 9 lợi ích tuyệt vời của việc tập thiền đối với sức khỏe. Thiền giúp bạn cải thiện hệ miễn dịch tăng cường sức khỏe, giảm stress, áp lực

Dưới đây là 9 lợi ích tuyệt vời của việc tập thiền đối với sức khỏe. Thiền giúp bạn cải thiện hệ miễn dịch tăng cường sức khỏe, giảm stress, áp lực trong công việc và cuộc sống.

9 lợi ích tuyệt vời của việc tập thiền đối với sức khỏe - Ảnh 1

Tập thiền rất tốt cho sức khỏe giảm căng thẳng

Giảm stress

9 lợi ích tuyệt vời của việc tập thiền đối với sức khỏe - Ảnh 2

Thiền giúp bạn giảm stress hiệu quả

Stress kéo dài làm tăng huyết áp và dẫn tới co thắt mạch máu, trầm cảm và ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe. Thở sâu, có kiểm soát cho phép cơ thể tạo ra hàm lượng oxit nitric cao hơn. Chất này giúp lưu thông mạch máu bị tắc nghẽn và giảm huyết áp. Mỗi ngày thiền 30 phút trước khi ngủ sẽ giúp bạn ngủ sâu giấc hơn và giảm stress trong một ngày làm việc.

Giảm căng cơ

9 lợi ích tuyệt vời của việc tập thiền đối với sức khỏe - Ảnh 3

Thiền giúp bạn giảm căng cơ mỗi khi căng thẳng

Khi bạn tập trung vào nhiều khu vực trên cơ thể qua hơi thở có kiểm soát, tâm trí bạn sẽ giúp cơ thư giãn. Kỹ thuật này được gọi là kỹ thuật thư giãn cơ tiên tiến có thể được sử dụng khi bắt đầu buổi thiền để làm căng và thư giãn cơ qua cơ thể với chánh niệm và có chủ đích.

Cải thiện sức khỏe tim

9 lợi ích tuyệt vời của việc tập thiền đối với sức khỏe - Ảnh 4

Thiền giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ

Những người thiền cả ngày sẽ giảm độ dày thành động mạch, những người không thiền sẽ không có hiện tượng này. Giảm độ dày thành động mạch có nghĩa là giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Ổn định tình cảm

9 lợi ích tuyệt vời của việc tập thiền đối với sức khỏe - Ảnh 5

Thiền mỗi ngày giúp ổn định tình cảm của mình tốt hơn

Theo báo Dân trí khi bạn có thể tập trung thiền mỗi ngày, có nghĩa là bạn khả năng tập trung của bạn sẽ tốt hơn. Điều này cũng giúp bạn ổn định tình cảm của mình tốt hơn.

Thiền có nhiều lợi ích trong việc giảm căng thẳng về tâm lý, nhưng không phải là phương pháp điều trị đối với bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể nào. Thay vào đó, nó giống như một hành trình để nâng cao nhận thức và có được cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống của chúng ta. Mục đích lớn nhất của thiền là đạt được cái nhìn sâu sắc này.

Tăng cường miễn dịch

9 lợi ích tuyệt vời của việc tập thiền đối với sức khỏe - Ảnh 6

Thiền mỗi ngày giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch

Thiền sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi. Khi cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ, mức độ miễn dịch tăng lên. Thiền mỗi ngày khiến mức độ miễn dịch cũng ổn định và giúp cơ thể ngăn chặn rất nhiều bệnh.

Tăng cường khả năng sáng tạo

9 lợi ích tuyệt vời của việc tập thiền đối với sức khỏe - Ảnh 7

Thiền giúp bạn tăng khả năng sáng tạo trong công việc

Khi cơ thể thư giãn, không còn cảm giác căng thẳng mệt mỏi thì đó là lúc kích thích khả năng sáng tạo của bạn. Những người thực hành kiểu thiền này dường như thực hiện tốt hơn những nhiệm vụ trong đó họ được yêu cầu đưa ra những ý tưởng mới theo cách sáng tạo.

Cải thiện quan hệ tích cực và sự thấu hiểu

9 lợi ích tuyệt vời của việc tập thiền đối với sức khỏe - Ảnh 8

Thiền giúp bạn tập trung vào phát triển tình yêu và sự quan tâm

Thiền từ bi giúp người thực hành tập trung vào phát triển tình yêu thương và sự quan tâm tới chúng sinh. Một nghiên cứu chỉ ra rằng thực hành kiểu thiền này cho phép người tập hiểu người khác hơn thông qua đọc các biểu hiện nét mặt của họ. Việc xây dựng những cảm xúc tích cực thông qua lòng từ bi sẽ giúp tăng cường nguồn lực cá nhân, như thái độ yêu thương chính bản thân, yêu thương người khác, hỗ trợ xã hội và tự chấp nhận.

Giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim

9 lợi ích tuyệt vời của việc tập thiền đối với sức khỏe - Ảnh 9

Thiền làm giảm huyết áp và thay đổi tâm lý con người

Thiền có khả năng làm giảm nguy cơ tử vong, đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở những người bị bệnh tim. Điều này là vì thiền làm giảm huyết áp và thay đổi các yếu tố stress tâm lý khác. Cùng với đó, nó làm giảm nguy cơ trầm cảm, chết sớm và thậm chí là Alzheimer.

Sáng suốt trong lãnh đạo

9 lợi ích tuyệt vời của việc tập thiền đối với sức khỏe - Ảnh 10

Thiền giúp bạn sáng suốt trong lãnh đạo

Theo báo VnExpress thiền giúp bạn sáng suốt trong lãnh đạo.

Tiến sĩ Ginny Whitelaw, Chủ tịch Viện Zen Leadership, tác giả cuốn sách Nhà lãnh đạo thiền - The zen leader, nguyên Phó giám đốc chương trình Trạm không gian tích hợp của NASA, cho biết bà lĩnh hội được rất nhiều lợi ích từ thói quen thiền hàng ngày và áp dụng vào mọi lĩnh vực cuộc sống cũng như công việc.

Trong một bài chia sẻ với hàng nghìn học viên trên thế giới, tiến sĩ Ginny cho biết thuật lãnh đạo thiền dạy cho mọi người cách để trở thành nhà lãnh đạo thảnh thơi và thành công nhờ biết cách khai phá, phát huy nguồn năng lượng có sẵn bên trong và phát triển chúng theo hướng tích cực. Những nhà lãnh đạo thực sự hiểu rõ về năng lượng và bản ngã sẽ sáng suốt hơn, biết cách điều khiển về nhận thức, trí tuệ và cảm hứng qua các cấp độ khác nhau để đạt được hiệu quả mong muốn.

Sridevi Tố Hải lưu ý: Thiền mang lại nhiều lợi ích trong việc giảm căng thẳng về tâm lý, nhưng không phải là phương pháp điều trị đối với bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể nào. Thay vào đó, nó giống như một hành trình để nâng cao nhận thức và có được cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống. Đó là mục đích lớn nhất của thiền. “Một điều quan trọng của khí tâm yoga thiền định là tập trung. Khi bạn thật sự tập trung vào điều gì dù rất nhỏ như một nụ cười thì điều đó cũng có thể trở nên vĩ đại”, bà nói.

Thùy An (T/h)