85 người tại TP.HCM nhiễm virus Zika

TP.HCM đã có 85 người nhiễm virus Zika tại 19 quận huyện. Trong đó, 11 trường hợp là phụ nữ đang mang thai.

Tính đến 8h ngày 29/11, TP.HCM phát hiện 85 trường hợp nhiễm virus Zika được xác định. Trong đó có 11 thai phụ (3 trường hợp mang thai dưới 3 tháng) đang được theo dõi và chăm sóc thai kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa. Đây là địa phương có số bệnh nhân tăng rất nhanh và nhiều nhất cả nước trong thời gian qua.

Theo Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, 5 ngày qua thành phố liên tiếp phát hiện 16 ca bệnh mới. Trong số 19 trên 24 quận huyện có bệnh nhân nhiễm virus Zika, Bình Thạnh dẫn đầu với 17 trường hợp. Tiếp theo là Q.2 với 14 ca, Q.12, Tân Phú (9 ca), Q.9 (6), Thủ Đức (5 ca), Tân Bình (4 ca) Hóc Môn (3 ca) Q.1, Q.4, Q.5, Q.10, Gò Vấp, Bình Tân, Cần Giờ (2 ca). Q.7, Phú Nhuận, Bình Chánh, Củ Chi mỗi nơi một bệnh nhân.

Thiết bị chẩn đoán virus Zika trong vòng 6 đến 8 giờ tại Viện Pasteur TP.HCM. (Ảnh TTXVN)

Bác sĩ Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ cho biết: "Số lượng thai phụ đến yêu cầu tư vấn, xét nghiệm tăng đột biến do quá hoang mang, lo lắng. Điều này đã gây áp lực không nhỏ cho các bác sĩ và bệnh viện. Một số thai phụ yêu cầu tự trả chi phí để được xét nghiệm mặc dù không có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Zika".

Ngoài ra, bác sĩ Thanh cũng khuyến cáo với phụ nữ mang thai, virus Zika chưa chắc đã nguy hiểm bằng các loại bệnh khác như rubella, sốt xuất huyết.

Đến nay, chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Tuy nhiên, mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt; mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.

Chu Du