85 nghị sĩ Nhật viếng đền Yasukuni

Ngày 18.10, 85 nghị sĩ Nhật đã đến viếng đền Yasukuni bất chấp Trung Quốc và Hàn Quốc phản đối. Hôm trước đó, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng đã gửi lễ vật cúng đền.

Đoàn nghị sĩ Nhật viếng đền Yasukuni ngày 18.10 - Ảnh: AFP

Phát biểu trước báo chí hôm 18.10, một thành viên trong nhóm 85 nghị sĩ viếng đền Yakusuni nói: “Bất cứ quốc gia nào cũng phải tưởng nhớ đến những người đã hy sinh vì tổ quốc”.

Đền Yasukuni là nơi tưởng niệm hàng triệu binh sĩ Nhật đã tử trận, trong đó có nhiều tướng tá và nhà chính trị từng bị kết án phạm tội ác chiến tranh trong Chiến tranh thế giới thứ 2.

Các cuộc viếng thăm ngôi đền này của các quan chức Nhật luôn bị Trung Quốc và Hàn Quốc, 2 nước từng bị phát xít Nhật xâm lăng, phản đối.

Hôm 17.10, Thủ tướng Shinzo Abe tuy không trực tiếp đến thăm đền nhưng đã gửi đến đây lễ vật cúng. Bản thân ông Abe đã chịu một số chỉ trích vì có tư tưởng xét lại vai trò và tội ác chiến tranh của Nhật trong chiến tranh.

Thủ tướng Abe biện hộ cho các cuộc viếng thăm đền Yakusuni và so sánh ngôi đền với nghĩa trang quốc gia Arlington, nơi an nghỉ của các binh sĩ Mỹ.

Ngày 17.10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng phản đối việc ông Abe dâng lễ vật cúng đến đền Yasukuni và kêu gọi Nhật “nghiệm lại quá khứ hung hăng của nước này và có những hành động thực tế để lấy lại lòng tin của các quốc gia láng giềng cũng như của cộng đồng quốc tế”.

Năm 2013, ông Abe đã đích thân đến thăm đền Yakusuni nhân dịp kỷ niệm 1 năm ngày ông nhậm chức thủ tướng. Hành động này của ông đã bị Bắc Kinh và Seoul cực lực phản đối đồng thời nước đồng minh thân cận của Nhật là Mỹ cũng tuyên bố “đã bị thất vọng”. Từ đó ông Abe đã ngưng đến viếng đền mà thay vào đó chỉ gửi lễ vật cúng.

Huỳnh Hy (theo AFP)