82 điểm có giúp Arsenal vô địch Ngoại hạng Anh không?

HLV Arsene Wenger của "Pháo thủ" đã tuyên bố rằng đội bóng của ông chỉ cần 82 điểm để vô địch Ngoại hạng Anh mùa này, thế nhưng liệu rằng đó có phải sự lạc quan thái quá của "Giáo sư" người Pháp?

82 điểm có giúp Arsenal vô địch Ngoại hạng Anh không? - Ảnh 1

Trong buổi họp thường niên của CLB với Chủ tịch Stan Kroenke, chiến lược gia người Pháp đã tuyên bố rằng đội bóng của mình chỉ cần với 82 điểm là đủ để mang về danh hiệu Premier League 2016-17, kèm theo đó, HLV Wenger còn đưa ra các mục tiêu rất cụ thể qua từng trận đấu để đạt được số điểm mong muốn.

82 điểm có giúp Arsenal vô địch Ngoại hạng Anh không? - Ảnh 2

HLV Wenger trong buổi họp thường niên của Arsenal hôm thứ 2. Ảnh: Arsenal.

"Tôi tin rằng chúng ta có thể đạt được mục tiêu đó vào cuối mùa giải này", HLV người Pháp phát biểu.

"Hiện tại CLB đang có 20 điểm và đứng đầu bảng, theo kinh nghiệm của tôi, đội giành chức vô địch sẽ có số điểm từ 82-86. Từ đầu mùa đến giờ, mỗi trận đấu đều là một trận chiến với Arsenal và vui thay khi chúng tôi đều làm tốt".

Giải Ngoại hạng Anh năm nay đang được cho là hấp dẫn nhất từ trước tới giờ bởi sau 9 vòng đấu, 5 đội dẫn đầu chỉ hơn kém nhau có 1 điểm.

82 điểm có giúp Arsenal vô địch Ngoại hạng Anh không? - Ảnh 3

Hình ảnh HLV Wenger nâng cúp vào mùa 1998 chỉ với 78 điểm. Ảnh: Getty.

Tuy nhiên, khi lật lại lịch sử, trong suốt 20 năm qua tại Ngoại hạng Anh, chỉ có 6 lần các đội bóng vô địch với số điểm dưới 82 và cũng chưa có đội nào vô địch với đúng 82 điểm.

Lịch sử cũng chỉ ra rằng, từ mùa 1999-2000 đến nay, không còn bất cứ đội nào vô địch với số điểm dưới 80, điều đó có nghĩa những nhà vô địch luôn phải thi đấu vượt trội so với các đối thủ còn lại mà điều này thì chưa chắc với "Pháo thủ" trong nhiều năm gần đây. Họ thi đấu thăng hoa trong tất cả các giai đoạn lượt đi nhưng rồi đều hụt hơi vào cuối mùa và chỉ kịp đua tranh 1 vị trí trong Top 4.

82 điểm có giúp Arsenal vô địch Ngoại hạng Anh không? - Ảnh 4

Số điểm của các đội vô địch từ mùa 1999-2000 đến nay.

82 điểm có giúp Arsenal vô địch Ngoại hạng Anh không? - Ảnh 5

Manchester United đã 4 lần vô địch với số điểm dưới 82. Ảnh: AP.

Nhìn vào bảng số liệu kể trên có thể thấy số điểm 82 mà Arsene Wenger "vẽ" ra là khó để đạt được bởi lẽ trong kỉ nguyên Premier League, "Pháo thủ" mới có 2 lần vô địch với số điểm trên 82 (87 điểm vào mùa 2001-02 và 90 điểm vào mùa 2003-04). Trong 2 lần vô địch kể trên, Arsenal sở hữu một đội hình thuộc hàng "khủng" nhất của Ngoại hạng Anh những năm đầu thế kỉ 21, đó là đội hình mà sau này Arsenal sẽ không thể thiết lập được.

Cuộc đua vẫn còn tới 31 vòng và chẳng thể nói trước được điều gì cả. Chelsea rệu rã đang thăng hoa trở lại, M.U "tiền tấn" thì khủng hoảng, Liverpool đang bay cực cao sau cả chục năm còn Man City bỗng hóa tầm thường..., Arsenal vẫn có quyền mơ, thậm chí là mơ đến một viễn cảnh cổ tích như Leicester City năm ngoái.

Thế nhưng "Pháo thủ" phải hiểu đây là môi trường bóng đá khắc nghiệt nhất thế giới, chỉ cần 1 cú xảy chân, mọi chuyện sẽ tan biến như những gì đã qua.

VIỆT HÙNG