806 xe Toyota hybrid sẽ được bàn giao cho Vinasun Taxi trong năm nay

Lần đầu tiên tại Việt Nam, dịch vụ taxi hybrid ra đời, đánh dấu dự án hợp tác chiến lược giữa Toyota và Vinasun Taxi.

Xe hybrid ngày càng được ưa chuộng trên thế giới

Trong năm qua, doanh số xe điện đã tăng trưởng chậm lại, điều này được thể hiện bằng những con số. Kết thúc năm tài chính 2023, Toyota bán được 11,2 triệu xe, trong đó có đến 3,4 triệu chiếc xe hybrid, tăng hơn 1,3 lần so với năm 2022 là 2,6 triệu chiếc. Cùng thời gian này, Tesla bán được 1,8 triệu xe điện, BYD bán được 3,02 triệu xe điện hóa bao gồm xe thuần điện, xe hybrid tự sạc và hybrid sạc ngoài.

Toyota hybrid ngày càng được khách hàng Việt ưa chuộng

Toyota hybrid ngày càng được khách hàng Việt ưa chuộng

Còn tại Việt Nam, Toyota là hãng xe tiên phong về công nghệ hybrid với mẫu xe phổ thông đầu tiên Corolla Cross vào năm 2020, nhanh chóng tạo được ấn tượng mạnh, mở đầu cho xu thế xe điện hóa. Đến nay, số mẫu xe có lựa chọn hybrid của Toyota đã tăng lên con số 6, trải dài các phân khúc từ sedan đến SUV, MPV – nhiều nhất Việt Nam, bao gồm: Corolla Cross, Corolla Altis, Camry, Yaris Cross, Innova Cross và Alphard, với doanh số tính đến hết tháng 5/2024 đạt gần 9.800 xe.

Hướng đến mục tiêu Trung hòa Carbon vào năm 2050, Toyota kiên định với định hướng tiếp cận đa chiều cùng nhiều giải pháp khác nhau, phù hợp với các điều kiện về cơ sở hạ tầng, kinh tế và nhu cầu của khách hàng tại từng khu vực và quốc gia. Tại Việt Nam, Toyota lựa chọn giới thiệu xe hybrid và nghiên cứu phát triển nhiên liệu sinh học – 2 giải pháp được đánh giá là kịp thời, phù hợp với điều kiện thực tiễn, góp phần giảm khí thải CO2 ngay lập tức mà không làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng.

Thúc đẩy sự phổ biến của xe hybrid tại Việt Nam

Ngày 12/6 tại TP.Hồ Chí Minh, Toyota phối hợp cùng Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) tổ chức “Lễ ra mắt dịch vụ Taxi Hybrid đầu tiên tại Việt Nam và Dự án hợp tác chiến lược giữa Toyota và Vinasun Taxi”.

Lễ ra mắt dịch vụ Taxi hybrid đầu tiên tại Việt Nam

Lễ ra mắt dịch vụ Taxi hybrid đầu tiên tại Việt Nam

Theo đó, hãng xe Nhật lên kế hoạch bàn giao 806 xe Toyota hybrid cho Vinasun trong năm 2024, với các mẫu xe Yaris Cross hybrid, Corolla Altis hybrid, Innova Cross hybrid cho Vinasun vận hành kinh doanh taxi. Các mẫu xe này nổi bật về thiết kế, khoang nội thất rộng rãi đi cùng trang bị tiện nghi phong phú và công nghệ an toàn tiên tiến. Với cột mốc này, Vinasun trở thành hãng taxi đầu tiên tại Việt Nam sử dụng ô tô hybrid vào kinh doanh vận tải hành khách.

Cũng tại sự kiện, đại lý Toyota Đông Sài Gòn và Vinasun đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với kế hoạch bàn giao 2.000 xe hybrid trong năm 2024 và 2025, mở ra tương lai phát triển mạnh mẽ hơn, phủ sóng rộng khắp toàn quốc của dòng xe xanh này.

Với những doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách, sử dụng xe hybrid giúp tài xế an tâm sử dụng mà không cần tính toán trước quãng đường di chuyển, tiết kiệm nhiên liệu và góp phần bảo vệ môi trường. Đặc biệt, dịch vụ taxi phát triển mạnh tại các thành phố lớn, nơi có mật độ dân cư đông đúc, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Xe hybrid trở thành lựa chọn lý tưởng bởi khi di chuyển ở dải tốc độ dưới 30km, xe hybrid hoàn toàn chạy bằng động cơ điện, động cơ xăng được nghỉ ngơi, mang đến cảm giác yên tĩnh và êm ái cho hành khách.

Bên cạnh đó, các xe hybrid của Toyota đều là phiên bản cao cấp nhất, được trang bị tiện nghi dồi dào cùng công nghệ an toàn tiên tiến mang đến sự thoải mái, tiện nghi và an tâm cho cả tài xế cũng như khách hàng.

Ông Đặng Thành Duy – Tổng giám đốc Vinasun Taxi phát biểu: “Vinasun quyết định chọn dòng xe hybrid vì có thể giảm tới 50% nhiên liệu so với xe xăng, đồng thời không mất chi phí cơ hội thời gian chờ sạc điện”.

Ông Phạm Thanh Tùng - Phó Tổng giám đốc Toyota Việt Nam phát biểu

Ông Phạm Thanh Tùng - Phó Tổng giám đốc Toyota Việt Nam phát biểu

Điều này cũng được ông Phạm Thanh Tùng, Phó Tổng giám đốc, Toyota Việt Nam khẳng định lại trong phát biểu tại sự kiện: “Phát triển xe hybrid là một trong những nỗ lực của Toyota hướng đến giảm phát thải carbon một cách bền vững nhằm góp phần mang đến "giấc mơ xanh" cho người Việt. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy Vinasun nắm bắt công nghệ này. Quyết định đầu tư vào xe Toyota Hybrid của Vinasun là sự khẳng định mạnh mẽ về những giá trị và mục tiêu chung của chúng ta, hoàn toàn phù hợp với tầm nhìn toàn cầu của Toyota về một tương lai bền vững hơn”.

Những chiếc xe Toyota hybrid được bàn giao cho Vinasun Taxi

Những chiếc xe Toyota hybrid được bàn giao cho Vinasun Taxi

Sau hơn 1 tuần cầm lái xe Yaris Cross hybrid, anh Thân Mạnh Hà - tài xế gắn bó với Vinasun Taxi trong suốt gần 17 năm qua cho biết: “Trước đây, mình đã chạy Vios và Innova. Dù rất tốt nhưng giờ xe Yaris Cross hybrid còn tốt hơn vì tiết kiệm nhiên liệu, chạy trong nội thành là khoảng 4,5 - 5 lít/100km, trong khi các xe trước như Vios là 6 - 7 lít/100km, đấy là các lái xe đã có nhiều kinh nghiệm chạy. Bên cạnh lợi kinh tế, dùng xe hybrid còn không phải đi tìm trạm sạc. Ngoài ra, xe tăng tốc nhanh mà êm ru và có nhiều tính năng an toàn, sẽ hỗ trợ được nhiều cho mình nhất là khi đi nhiều và đôi khi mệt mỏi”.

Dự kiến, với 2.000 xe hybrid sẽ được bàn giao cho Vinasun Taxi trong năm 2024 và 2025 sẽ góp phần không nhỏ trong chiến lược phổ biến hóa dải sản phẩm xe này của Toyota tại Việt Nam.

Bảo Linh/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/o-to-xe-may/o-to/806-xe-toyota-hybrid-se-duoc-ban-giao-cho-vinasun-taxi-trong-nam-nay-post1101350.vov