80% trường hợp nhiễm Zika đều không có triệu chứng mắc bệnh

Theo nhận định của Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM, 80% trường hợp nhiễm Zika đều không có triệu chứng đặc biệt.

Như tin tức Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, tính đến 8h ngày 28/11/2016, đã có 17/24 quận huyện ghi nhận ca bệnh do vi rút Zika. Hiện đã có 83 trường hợp nhiễm vi rút Zika được xác định, trong đó có 9 thai phụ đang được theo dõi và chăm sóc thai kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa. Đây là báo cáo số trường hợp được chẩn đoán xác định qua hệ thống giám sát trọng điểm bệnh Sốt xuất huyết Dengue - bệnh Chikungunya - bệnh do vi rút Zika và đã được điều tra dịch tễ.

Ảnh minh họa.

Sáng nay 29/11, Ban Văn hóa xã hội - Hội đồng Nhân dân TP.HCM đã có buổi làm việc với Bệnh viện Nhi Đồng 1 về công tác theo dõi người bệnh bị nhiễm virus Zika trên địa bàn TP. Trong buổi làm việc, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, cách phòng ngừa nhiễm virus Zika bằng cách phun thuốc diệt muỗi, ngủ mùng, mặc đồ sáng màu. Tuy nhiên, cách phòng ngừa hiệu quả nhất là người dân dọn dẹp, chà rửa sạch sẽ các vật dụng có chứa nước. Bởi vì trứng muỗi nhiễm virus Zika có thể sống trong điều kiện bình thường từ 3 đến 4 tháng, khi gặp nước là sẽ nở thành muỗi.

Theo tin tức trên báo Sài Gòn giải phóng, đường lây truyền virus Zika từ người sang người đã được chứng minh do lây qua vết muỗi đốt có nhiễm virus Zika; từ mẹ sang con trong quá trình mang thai; qua đường sinh dục, truyền máu hay phơi nhiễm trong phòng thí nghiệm hoặc cơ sở điều trị bệnh. Tuy nhiên, đường lây truyền phổ biến nhất và khiến dịch Zika bùng nổ trên thế giới là do muỗi đốt. Người nhiễm virus Zika sẽ có biểu hiện sốt nhẹ, nhức đầu, đau nhức khớp, cơ, nổi ban trên da, viêm kết mạc (đỏ mắt) vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 7 sau khi bị muỗi đốt.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 4 người nhiễm virus Zika mới có 1 người biểu hiện các triệu chứng kể trên. Một tỉ lệ rất nhỏ người nhiễm virus Zika diễn tiến thành các biến chứng nặng nề của bệnh. Khi đã nhiễm virus Zika, người bệnh tạo được kháng thể bảo vệ suốt đời cho cơ thể, nên không biểu hiện bệnh trong những lần nhiễm virus Zika sau đó.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM , mầm bệnh virus Zika đang lưu hành tại TP.HCM nhận định, những quận, huyện chưa có trường hợp mắc bệnh không có nghĩa là không có mầm bệnh, vì 80% trường hợp mắc bệnh này không có triệu chứng.

Đến nay, chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh; tuy nhiên mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt; mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

Nguyễn Hà (tổng hợp)