80% người đi theo tổ chức khủng bố IS ở độ tuổi dưới 40

Theo chuyên gia nghiên cứu Hồi giáo, khoảng 80% những người đi theo tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng được ghi nhận trong khoảng thời gian từ 2013-2015 ở độ tuổi dưới 40.

80% người đi theo tổ chức khủng bố IS ở độ tuổi dưới 40 - Ảnh 1

Các thành viên IS. (Nguồn: mirror.co.uk)

Tiến sỹ Ahmad El Muhammady, chuyên gia nghiên cứu Hồi giáo và khoa học chính trị của Đại học hồi giáo quốc tế Malaysia, cho biết khoảng 80% những người đi theo tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng được ghi nhận trong khoảng thời gian từ 2013-2015 ở độ tuổi dưới 40.

Nhóm này là những người sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, do vậy họ dễ dàng bị ảnh hưởng bởi sự tuyên truyền của IS.

Ông Ahamd nêu rõ: “Dường như có xu hướng giới trẻ được tiếp xúc với quá nhiều nguồn thông tin thông qua mạng xã hội và họ không biết làm thế nào để phân biệt đúng sai.”

Cũng theo ông Ahamd, hầu hết những người theo IS hiện nay là thanh niên trong khi những người trước kia hiện nay đã trở thành các lãnh đạo cấp cao của IS, và những thanh niên tham gia IS hầu hết là những người bị thiệt thòi trong xã hội và điều này tạo cơ hội cho IS lôi kéo họ.

Trợ lý Giám đốc Lực lượng đặc biệt chống khủng bố của cảnh sát Malaysia, ông Ayob Khan Mydin Pitchay cho biết cảnh sát đã bắt 257 người trong khoảng thời gian từ tháng 4/2013 đến 30/10/2016 do liên quan đến IS, và hầu hết số này đã bị kết án tù./.