8 vật dụng hàng ngày có thể 'cứu nguy' cho bạn trong tình huống khẩn cấp

Trong những tình huống nguy hiểm khẩn cấp, biết tận dụng những vật dụng ngay trong người có thể cứu cả tính mạng của bạn.

Dưới đây là những tác dụng có thể bạn chưa biết của những đồ vật quen thuộc.

1. Tạo lửa từ miếng bọc kẹo cao su và pin

Một cách khá dễ để tạo ra lửa là dùng miếng giấy bạc bọc kẹo cao su lại và cắt nó ra theo hình dáng bạn thấy trong video, sau đó dùng nó nối vào hai đầu của một viên pin để tạo ra một dòng điện nhỏ.

Do tờ giấy không thể chịu được năng lượng của dòng điện nên nó sẽ bốc cháy và chúc mừng bạn đã tạo ra lửa.

2. Dùng áo ngực để bịt miệng thoát thân khi có hỏa hoạn

Năm 2016 ở Hà Nội xảy ra một vụ cháy quán karaoke. Hình ảnh vụ cháy cho thấy một cô gái dùng áo ngực bịt mặt thoát thân. Nhiều người lên tiếng chế nhạo cô, song không phải ai cũng biết đây là cách thông minh để thoát khỏi đám cháy một cách an toàn.

Theo Bright Side, áo ngực có kích cỡ vừa phải để có thể che cả miệng và mũi bạn, dây áo có thể dùng để buộc qua đầu.

Lớp vải dày nếu được thấm nước và bịt miệng sẽ giúp bạn tránh ngạt khói rất tốt trong trường hợp khẩn cấp không tìm được vật dụng nào khác.

3. Bọc giấy bạc quanh người giữ ấm

Để giữ ấm cơ thể trong những đêm lạnh bên ngoài, bạn có thể bọc cả người bằng giấy bạc. Bề mặt phản chiếu của giấy bạc sẽ giúp giữ lại nhiệt tỏa ra từ cơ thể bạn để nó không thoát ra ngoài, nhờ đó giữ ấm cơ thể.

4. Dùng băng vệ sinh cầm máu vết thương

Lõi bông trong băng vệ sinh làm từ cellucotton. Trong Thế chiến thứ I, cellucotton đã được sử dụng để điều trị vết thương thay cho bông phẫu thuật khan hiếm.

Do đó không có gì ngạc nhiên khi băng vệ sinh có thể được dùng để cầm máu vết thương. Cellucotton thấm nước tốt gấp 5 lần băng gạc y tế thông thường.

5. Dùng kem đánh răng làm hết ngứa khi bị côn trùng cắn

Kem đánh răng có thể dùng cho các vết côn trùng cắn, vết phỏng rộp, nó giúp làm mát vùng bị nóng, rộp nếu thoa ngay sau khi bị cắn.

Lưu ý kem đánh răng chỉ có thể dùng cho những vết rộp rất nhỏ. Với vết thương nghiêm trọng thì dùng kem đánh răng sẽ chỉ có hại chứ không có lợi

6. Áo phông để lọc nước uống

Trong trường hợp khẩn cấp và không thể kiếm nước uống, bạn có thể dùng vải sạch xé từ áo để lọc nước.

Để nước bẩn vào 1 bình, thả 1 đầu dải vải vào bình nước bẩn, đầu còn lại thả vào một bình rỗng để đựng nước sạch. Bình nước bẩn phải để ở độ cao cao hơn so với bình kia.

Sau một thời gian bạn sẽ thấy nước sạch nhỏ xuống bình rỗng.

Sau khi có nước sạch, nếu có thể thì nhớ đun sôi để uống nhé.

7. Dĩa làm vũ khí

Dĩa nĩa, hay xiên là một dụng cụ ăn uống nhưng cũng có thể là một vũ khí khi bạn gặp động vật hoang dã tấn công.

8. Thắt lưng để chặn cửa

Trong trường hợp có những vụ tấn công, khủng bố,... bạn nên vào một căn phòng an toàn, khóa kín, nằ thấp và chờ giúp đỡ.

Nếu không có bàn ghế, nội thất chặn cửa, bạn có thể dùng một chiếc thắt lưng để giữ cửa không bị mở từ bên ngoài.

(Theo BS)

Trang Đặng,