8 tác dụng của bông cải xanh

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  83 liên quanGốc

  Bông cải xanh được biết đến là một loại rau tốt cho sức khỏe và giàu dinh dưỡng. Nhưng bạn cần nên biết một số điều sau để phát huy hiệu quả của chúng.

  1. Gây chướng bụng: Ăn bông cải xanh sống gây đầy hơi và chướng bụng. Theo Gastroenterology & Hepatology - chuyên về tiêu hóa và gan tại Châu Âu - bông cải xanh là loại thực phẩm tạo ra nhiều bọt khí vì nó chứa raffinose. Đây là hợp chất được tạo thành từ 3 loại đường fructose, galactose và glucose. Nó không tiêu hóa khi đi qua dạ dày và ruột trên nên tạo ra khí methane làm cho bạn đầy hơi. Việc nấu chín bông cải xanh có xu hướng làm giảm tác dụng tạo ra khí khi thúc đẩy quá trình phân hủy xảy ra trong ruột. Ảnh: Shutterstock.

  2. Ảnh hưởng đến tuyến giáp: Bông cải xanh nằm trong thực phẩm có chứa goitrogen. Theo bà Molly Hembree - nhà nghiên cứu và phát triển của Hội đồng chuyên gia y tế của Eat This, Not That! - goitrogen là chất gây trở ngại cho việc tổng hợp hormone ở tuyến giáp, ngăn cản hấp thụ iốt. Bạn có thể làm giảm hiệu quả của chất này bằng việc đun nóng bông cải xanh. Chỉ cần có một chế độ ăn đúng cách và điều độ, bông cải xanh mang nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta. Ảnh: Shutterstock.

  3. Giảm viêm: Ăn bông cải xanh đóng vai trò quan trọng trong việc giảm protein phản ứng C (CRP) trong máu. Các bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm CRP để phát hiện triệu chứng viêm. Theo một nghiên cứu trên International Journal of Food Sciences and Nutrition, một nhóm thanh niên hút thuốc lá khi ăn 250 g bông cải xanh mỗi ngày có mức CRP trong huyết tương của họ giảm đến 48%. Ảnh: Shutterstock.

  4. Ngăn ngừa bệnh liên quan đến mạch máu: Bông cải xanh và cải Brussels giúp động mạch và tĩnh mạch của bạn luôn thông thoáng. Dữ liệu từ 684 phụ nữ Australia lớn tuổi được công bố trên British Journal of Nutrition (Anh) cho thấy việc ăn nhiều thực phẩm này giúp cải thiện tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Những phụ nữ ăn nhiều bông cải xanh và cải Brussels ít có khả năng tích tụ canxi trên động mạch chủ. Ảnh: HealthShots.

  5. Bảo vệ khỏi gan nhiễm mỡ: Sức khỏe về gan phù thuộc vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Thức ăn chứa nhiều chất béo và đường sẽ khiến bạn mắc bệnh về gan nhiễm mỡ không do rượu bia (NAFLD). Từ đó, căn bệnh sẽ phát triển thành xơ gan và thậm chí ung thư. Việc ăn bông cải xanh sẽ giúp cơ thể tiêu thụ ít chất béo có hại cho gan. Ảnh: Shutterstock.

  6. Giảm nguy cơ mắc ung thư: Theo Viện Quốc gia về Ung thư (Mỹ), việc tiêu thụ hàng ngày các loại rau cải xanh như bông cải giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày, phổi và vú. Ảnh: Shutterstock.

  7. Giúp giữ dáng: Vitamin nhóm K có tác dụng trong việc chống oxy hóa. Đặc biệt chúng có nhiều trong các loại rau xanh. Theo nghiên cứu được công bố trên Nutrients năm 2015, những người sau 65 tuổi khi hấp thụ các chất lưu huỳnh trong bông cải xanh có thể chống lại chứng sa sút trí tuệ và đột quỵ. Ảnh: Shutterstock.

  8. Kéo dài tuổi thọ: Một khẩu phần bông cải xanh cung cấp nhiều chất xơ ít calo, khoảng 3 g bông cải xanh chỉ có 30 calo. Một nghiên cứu được công bố trên The Lancet cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và ung thư đại trực tràng giảm đáng kể khi ăn bông cải xanh mỗi ngày. Ảnh: Shutterstock.

  Minh Vũ

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/8-tac-dung-cua-bong-cai-xanh-post1367587.html