8 sự kiện lịch sử gây chấn động nước Mỹ

Vụ ám sát mục sư Martin Luther King Jr., xả súng đẫm máu tại hộp đêm đồng tính Pulse... là những sự kiện lịch sử gây chấn động nước Mỹ.

Sáng ngày 12/6/2016, một vụ thảm sát kinh hoàng xảy ra tại hộp đêm đồng tính Pulse tại thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ. Đây là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử của Mỹ khi khiến 50 người chết. Sự kiện lịch sử này còn là hành vi bạo lực nghiêm trọng nhất nhắm vào cộng đồng người đồng tính, song tính và cải tính (LGBT) tại Mỹ.

Nhà lãnh đạo Hồi giáo Maulama Akonjee, 55 tuổi và trợ lý Thara Uddin, 64 tuổi, bị ám sát sau khi ra khỏi thánh đường al-Furqan Jame, thành phố New York, Mỹ ngày 13/8/2016. Sự việc gây chấn động dư luận này đã kích động người Hồi giáo sinh sống và làm việc tại New York xuống đường vì cho rằng đây là một hành động nhắm vào cộng đồng người Hồi giáo.

Năm 1998, dư luận Mỹ chấn động khi chàng sinh viên Matthew Shepard của ĐH Wyoming bị giết chết sau khi tuyên bố mình là “gay”. Để ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra, ngày 28/10/2009, Tổng thống Barack Obama đã ký sắc lệnh thông qua đạo luật mang tên Matthew Shepard để bảo vệ những người đồng tính khỏi sự tấn công của những người khác.

Brandon Teena - chàng trai chuyển đổi giới tính bị hiếp dâm và giết chết trước khi anh bị phát hiện là người chuyển giới. Các nhà làm phim đã đưa sự kiện kinh hoàng này lên màn ảnh, trong đó nổi tiếng là bộ phim "Boys Don't Cry".

Đêm ngày 17/6/2015, vụ xả súng đẫm máu tại một nhà thờ của người Mỹ gốc Phi ở hạt Charleston (bang Nam Carolina, Mỹ) đã khiến ít nhất 9 người thiệt mạng. Dylann Roof là nghi can gây ra vụ thảm sát đẫm máu này. Vụ việc này được coi là một "tội ác thù địch sắc tộc".

Vụ ám sát mục sư Martin Luther King Jr. là một trong những sự kiện gây chấn động nước Mỹ. Theo đó, vào ngày 4/4/1968, nhà hoạt động nhân quyền chống phân biệt chủng tộc nổi tiếng bị James Earl Ray ám sát khi đang đứng trước ban công tại một khách sạn ở thành phố Memphis. Sự việc này đã làm dấy lên nhiều cuộc biểu tình trên cả nước. Về sau, chính phủ Mỹ chọn thứ 2 của tuần thứ 3 trong tháng 1 là Ngày Martin Luther King Jr. để ghi nhớ đến những đóng góp to lớn của mục sư Martin Luther King Jr. trong các cuộc đấu tranh bất bạo động vì quyền lợi nhân dân.

Tháng 8/1955, thiếu niên da đen người Chicago Emmett Till đến thăm những người họ hàng của mình ở Mississippi. Điều đáng buồn là chàng thiếu niên Till bị giết hại tại đó sau khi trêu chọc một người phụ nữ da trắng đã kết hôn. Cái chết của Emmett Till đã khiến hàng ngàn người da đen tại Mỹ đứng lên đòi công lý trong việc phân biệt sắc tộc.

Harvey Milk - người đồng tính công khai đầu tiên trúng cử vào bộ máy chính quyền của bang California, Mỹ bị ám sát ngày 27/11/1978. Trước khi bị giết chết, Harvey Milk đã có nhiều hoạt động nhằm đấu tranh giành lấy quyền lợi cho cộng đồng người đồng tính. Sự kiện này gây rúng động nước Mỹ suốt thời gian dài.