8 người thiệt mạng do bão Florence hoành hành tại Mỹ

Tính tới thời điểm hiện tại đã có ít nhất 8 người thiệt mạng, 50 người bị mắc kẹt và hàng trăm ngàn người dân tại Bắc Carolina phải sống trong cảnh mất điện do ảnh hưởng của bão Florence.

Theo đó, bão Florence đổ vào vùng bờ biển Bắc Carolina (Mỹ) vào 7h15 ngày 14/9 với cường độ bão cấp một, cấp thấp nhất trong thang đo 5 cấp của Mỹ. Khi vào đất liền bão di chuyển với tốc độ chậm khoảng 3 km/h, theo Reuters.

Đài CNN đưa tin ít nhất 8 người đã thiệt mạng ở Bắc Carolina do cây đổ làm sập mái nhà, điện giật và tai nạn giao thông.

“Có lẽ không hạt nào hoặc người nào tại Bắc Carolina mà không bị ảnh hưởng bởi siêu bão hung tàn này”, Thống đốc Roy Cooper nói và cho biết thêm ước tính 2,5 triệu người có thể phải sống trong cảnh mất điện suốt nhiều ngày tới.

Nhân viên cứu hộ bế một đứa trẻ sơ tán khỏi vùng dân cư bị ảnh hưởng của cơn bão Florence. Ảnh: Reuters

Nước lũ lên nhanh khiến nhiều khu dân cư bị cô lập, khoảng 50 người bị mắc kẹt đã được đội cứu hộ giải cứu bằng trực thăng. Hơn 26.000 người đang sống trong các trung tâm lánh nạn. Tính đến ngày 15/9, gần 700.000 người dân và doanh nghiệp trong bang, cùng với khoảng 200.000 người khác ở bang lân cận South Carolina, chịu cảnh mất điện.

Theo tờ The New York Times, Cơ quan Ứng phó khẩn cấp liên bang (FEMA) sẽ triển khai 1.100 nhân viên cứu hộ đến Bắc và Nam Carolina, cùng 40 máy bay, hơn 7.100 thành viên của lực lượng tuần duyên và 500 nhân viên y tế. Lực lượng vệ binh quốc gia ở cả hai bang cũng được huy động.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã thông qua khoản ngân sách liên bang để cứu trợ những vùng bị ảnh hưởng. Ông Trump dự kiến tới thăm khu vực này vào tuần tới và đã gửi "lời cảm thông sâu sắc và tình cảm nồng ấm" tới các gia đình và bạn bè của những người thiệt mạng do cơn bão.

Nguyễn Phượng (T/h)