8 lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ đáng chú ý nhất

Nước Mỹ đã chứng kiến nhiều lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống trong lịch sử...

Lễ nhậm chức đầu tiên của Tổng thống George Washington diễn ra vào ngày 30/4/1789. Nhưng lễ nhậm chức lần hai của ông vào ngày 4/3/1793 tại Philadelphia mới thực sự đáng chú ý, bởi tại sự kiện này ông đã có bài phát biểu rất ngắn, chỉ có 135 từ.

Đây cũng là bài phát biểu nhậm chức ngắn nhất từ trước tới nay của các đời Tổng thống Mỹ - Ảnh: SAI.

Trong khi đó, Tổng thống William Henry Harrison, nhậm chức ngày 4/3/1841, lại có bài phát biểu dài nhất trong lịch sử các lễ tuyên thệ với 8.445 từ.

Ông qua đời vì chứng viêm phổi một tháng sau đó. Nhiều người cho rằng, ông bị viêm phổi do đứng gần 2 tiếng dưới cái lạnh có 8 độ C trong ngày tuyên thệ nhậm chức - Ảnh: SAI.

Cả hai lần tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Abraham Lincoln đều gây chú ý bởi đều được quân đội siết chặt an ninh. Tại lễ tuyên thệ lần hai của ông (4/3/1865), lần đầu tiên trong lịch sử có người Mỹ gốc Phi tham dự cuộc diễu hành.

Bài phát biểu của ông cũng gây chú ý khi kêu gọi đoàn kết quốc gia sau những tổn thất lớn lao do cuộc nội chiến gây ra: "... chúng ta hãy hãy tranh đấu để hoàn thành sứ mạng được giao, hàn gắn vết thương của dân tộc" - Ảnh: SAI.

Franklin Delano Roosevelt đã tuyên thệ cùng với cuốn Kinh thánh cũ nhất trong lịch sử các lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Cuốn Kinh thánh đó đã được ông dùng trong cả 4 lần tuyên thệ. Cuốn sách này được in vào năm 1686 và được viết hoàn toàn bằng tiếng Hà Lan - Ảnh: SAI.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Harry Truman là sự kiện tuyên thệ đầu tiên lên truyền hình vào ngày 20/1/1949 - Ảnh: SAI.

Lễ nhậm chức lần hai của Tổng thống Ronald Reagan được tiến hành trong ngày giá rét kỷ lục. Nhiệt độ ngoài trời hôm đó chỉ có 7 độ C, gió thổi ào ạt và lạnh buốt - Ảnh: SAI.

Kỷ nguyên số của các kỳ nhậm chức Tổng thống Mỹ được bắt đầu với Bill Clinton vào năm 1997. Lễ nhậm chức của ông đã được tường thuật trực tiếp trên Internet - Ảnh: SAI.

Lễ nhậm chức lần đầu của Tổng thống Barack Obama vào ngày 20/1/2009 đã ghi được nhiều dấu ấn. Thứ nhất, lượng người đổ về tham dự một sự kiện diễn ra ở thủ đô Washington đông nhất trong lịch sử;

Thứ hai, đây là lần đầu tiên một người Mỹ gốc Phi tuyên thệ nhậm chức. Thứ ba là, số người theo dõi quá trình lễ nhậm chức qua Internet đông kỷ lục - Ảnh: SAI.