8 điều đàn ông nên biết

Đàn ông là những người hăm hở chinh phục phụ nữ, hăm hở yêu đương và cũng hăm hở xây dựng gia đình. Nhưng buồn thay, chính họ lại tỏ ra kém cỏi trong việc kiến tạo mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp.

Có phải khả năng làm chồng của đàn ông ngày nay kém hơn ngày trước? Nhưng thống kê cho thấy, đàn ông vẫn đang chiếm ưu thế trong khoa học kỹ thuật, văn học nghệ thuật và cả trên chính trường. Nhưng tại sao họ lại không thành công trong việc xây dựng cái gia đình nhỏ bé của mình? Các nhà nghiên cứu rút ra 8 điều đàn ông nên biết sau đây. Nếu bạn thực hiện đầy đủ, nhất định bạn sẽ thành công và không bao giờ mất chỗ đứng trong trái tim người bạn đời.

Ảnh minh họa

1. Coi hôn nhân là việc của bạn

Không ít đàn ông đứng đầu ở cơ quan nhưng lại không đứng đầu được gia đình. Chỉ vì họ không coi đó là việc của họ. Bây giờ bạn hãy suy nghĩ khác đi, đàn ông phải là trụ cột của gia đình. Chẳng phải hôn nhân không đem lại cho bạn nhiều niềm vui: một tổ ấm, một tương lai đảm bảo, sống thọ hơn, khỏe mạnh hơn, đời sống tình dục tốt hơn hay sao?

2. Người chồng phải hiểu vợ

Để hiểu vợ, trước hết bạn phải biết cô ấy muốn gì? Có những điều đàn ông không muốn thì phụ nữ lại rất muốn. Một bó hoa chẳng có nhiều ý nghĩa gì với bạn nhưng vợ bạn lại không nghĩ thế. Tặng hoa là cách bạn nói: "Anh yêu em, anh quan tâm đến em". Nếu bạn học cách nhìn mọi thứ bằng đôi mắt của vợ, bạn sẽ thấy những hành vi nào làm cho nàng hạnh phúc và trái lại.

3. Ở nhà nhiều hơn

Đàn ông ngày nay ra khỏi nhà quá nhiều. Với đàn ông trẻ, có lẽ ở ngoài đường nhiều trò vui hơn ở nhà. Đàn ông lớn tuổi lại thích bạn hơn vợ. Thời gian ở bên nhau là chứng minh bạn yêu nàng. Bạn phải bỏ lối coi mình như người độc thân, muốn đi đâu thì đi, về lúc nào thì về. Bạn có thể hẹn mấy ông bạn đi câu cá vào Chủ nhật nhưng đó là thú vui của bạn chứ đâu phải của vợ bạn? Nếu bạn đi biền biệt suốt ngày kể cả ngày nghỉ thì lẽ ra bạn nên sống độc thân, đừng lấy vợ.

4. Đón chờ bất đồng và học cách giải quyết

Bất đồng là một bộ phận không thể thiếu của hôn nhân. Đâu phải chúng ta luôn luôn đồng ý với người bạn đời về mọi thứ? Hãy tưởng tượng nếu cuộc hôn nhân như thế thì buồn biết chừng nào? Vấn đề là giải quyết những bất đồng ấy như thế nào? Hãy chấp nhận sự bất đồng ý kiến. Nếu bạn từ tốn lắng nghe thì bạn sẽ tìm thấy bất đồng có thể giúp bạn học được nhiều điều từ vợ và khiến bạn trở thành một người chồng tốt hơn.

5. Học lắng nghe

Trong cuộc sống gia đình, khi nàng nói, bạn hãy ngồi yên nghe mà không được dán mắt vào tivi và hãy đặt điện thoại xuống. Chốc chốc bạn cần nhắc lại cô ấy nói gì, để cô ấy biết rằng bạn vẫn nghe. Thực ra, đàn ông có thể biết chính xác vợ nói gì trong mấy phút đầu, nhưng bạn vẫn nên nghe hết. Hãy để cho vợ nói và để nàng biết rằng bạn đang lắng nghe. Nhiều khi phụ nữ chỉ cần chồng có đôi tai tốt và biết khen ngợi họ.

6. Làm sao để vợ hài lòng

Lạ đời là đa số chúng ta đối xử với người dưng nước lã tốt hơn với người mà ta yêu. Bây giờ hãy làm ngược lại, không có ai quan trọng hơn người sống với bạn hàng ngày. Dắt hộ cái xe máy khi cô ấy đi làm về. Xách hộ mấy thứ đồ vào nhà. Hỏi em có mệt không? Chỉ bằng ấy thôi, bạn sẽ ngạc nhiên vì hiệu quả quá lớn. Người chồng hạnh phúc là người luôn được vợ hài lòng.

7. Có kỹ thuật phòng the

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng tình dục chiếm 50% hạnh phúc lứa đôi. Nhưng trong khi đa số phụ nữ muốn một người chồng biết yêu lãng mạn thì đa số đàn ông lại chỉ muốn lên giường. Người chồng đáng yêu nhất là người luôn biết vợ thích thế nào và làm đúng điều họ muốn. Muốn thế bạn phải có kiến thức và bạn nên tự hào vì mình làm cho vợ thỏa mãn nhu cầu gối chăn.

8. Bạn đừng nghĩ 8 cách này dễ ợt

Đa số đàn ông coi hôn nhân như việc xây dựng tuyến đường sắt xuyên lục địa. Mỗi người làm một nửa từ hai đầu đi đến gặp nhau. Bạn cứ biết làm nửa của bạn rồi ngồi đợi đối tác hoàn thành nửa của họ là sẽ gặp nhau ở giữa. Nhưng đó không phải cách làm việc cho hạnh phúc gia đình. Cả hai phải làm cùng nhau từ đầu này đến đầu kia. Vừa làm vừa trò chuyện, vừa quan tâm giúp đỡ nhau, thế mới là vợ chồng.

CHUYÊN GIA TÂM LÝ TRỊNH TRUNG HÒA (Kiến thức gia đình số 41)